10 “con tàu ma” bí ẩn nhất trong lịch sử hàng hải thế giới

Lịch sử hàng hải từng nhiều lần chứng kiến những con tàu đột nhiên biến mất không dấu vết rồi bất ngờ trở lại sau nhiều năm. Bí ẩn của những “con tàu ma” này lan truyền với vô vàn suy đoán và ám ảnh kinh hoàng.

Trong số những lời đồn thổi cùng năm tháng ấy là bí mật về 10 con tàu ma bí ẩn nhất của thế giới hàng hải mà đến này vẫn khiến nhiều người phải dựng tóc gáy.

Tàu Flying Dutchman

Trong văn hóa dân gian hàng hải, Flying Dutchman là con tàu để lại ảnh hưởng sâu rộng nhất, truyền cảm hứng tới vô số tác phẩm nghệ thuật từ hội họa, phim ảnh, sách đến nhạc kịch, thơ ca…

10 “con tàu ma” bí ẩn nhất trong lịch sử hàng hải
Flying Dutchman phiên bản điện ảnh trong loạt phim Cướp biển vùng Caribbean

Tương truyền, vào năm 1641, thuyền trưởng Van der Decken cùng thủy thủ đoàn đang đưa con tàu trở về Hà Lan sau chuyến Viễn Đông thuận lợi.

Không may, khi về gần đến mũi Hảo Vọng, toàn bộ thủy thủ đoàn cùng con thuyền đã bị bão biển nuốt chửng mà không để lại bất cứ một dấu vết nào.

Khi nhận ra cái chết đang đến rất gần, thuyền trưởng Van der Decken đã hét lên một cách điên dại, thề sẽ trở lại mũi Hảo Vọng dù có phải ở trên biển cho đến Ngày tận thế.

Kể từ đó, theo truyền thuyết, mỗi khi xuất hiện bão ở quanh mũi đất này, nếu nhìn vào mắt bão, người ta cho rằng có thể nhìn thấy hình ảnh của con tàu ma quái và vị thuyền trưởng của nó đang phải hứng chịu lời nguyền lang thang mãi mãi trên đại dương mênh mông.

Tàu Mary Celeste

Có lẽ câu chuyện về những con tàu ma có thật nổi tiếng nhất thuộc về tàu Mary Celeste. Mary Celeste được tìm thấy khi đang trôi dạt ở Đại Tây Dương vào năm 1872 trong tình trạng hoàn hảo không có hỏng hóc gì.

Các cánh buồm đã được căng lên, tư trang của các thuyền viên còn nguyên vẹn và tầng hầm chứa 1.500 thùng rượu chưa dùng đến.

Những thứ duy nhất biến mất là thuyền cứu sinh, nhật ký đi biển của thuyền trưởng và điều quan trọng nhất – toàn bộ thủy thủ đoàn.

10 “con tàu ma” bí ẩn nhất trong lịch sử hàng hải
Một bức hoạ năm 1861 vẽ tàu Amazon (sau đổi tên thành Mary Celeste)

Điều này khiến cho giả thuyết con tàu bị cướp biển tấn công bị gạt bỏ, dẫn đến những lời đồn đại như thủy thủ đoàn nổi loạn, vòi rồng xuất hiện hay những người trên tàu phát điên vì ăn phải thức ăn có độc…

Tuy nhiên, lời giải thích hợp lý nhất có lẽ là do bão biển hoặc vấn đề kỹ thuật, thủy thủ đoàn đã buộc phải ngay lập tức rời tàu bằng thuyền cứu sinh và rồi chết trên biển sau đó.

Ngoài ra, huyền thoại về con tàu ma Mary Celeste còn ghi nhận cả dấu ấn của những bóng ma, quái vật biển và thậm chí là người ngoài hành tinh.

10 “con tàu ma” bí ẩn nhất trong lịch sử hàng hải
Con tàu ma Lady Lovibond gắn liền với câu chuyện tình tay ba bi thương

Thảm kịch về con tàu Lady Lovibond bắt nguồn từ câu chuyện về tình yêu, sự ghen tuông và lòng thù hận. Vào năm 1748, một ngày trước lễ Valentine, thuyền trưởng của Lady Lovibond, đang cùng vợ ăn mừng sau lễ cưới cùng một số người có mặt trên tàu.

Trong số đó có John Rivers, người cầm lái con tàu Lady Lovibond, vốn là kẻ thầm yêu trộm nhớ vợ của Reed. Ghen tuông nổi lên, Rivers lái con tàu đâm vào bãi cát Goodwind Sands. Vụ việc khiến tất cả những người trên tàu tử nạn.

Cho đến nay, người ta còn rỉ tai nhau câu chuyện, con tàu ma kia cứ 50 năm lại xuất hiện một lần. Người ta nhìn thấy nó vào năm 1798, 1848, 1898 và năm 1948.

Tuy nhiên, chưa có thông tin gì về sự xuất hiện của tàu ma năm 1998 và cái tên Lady Lovibond vẫn tiếp tục là một huyền thoại đầy bí ẩn.

Toàn bộ hành khách trên tàu Joyita đã biến mất một cách bí ẩn

Vào năm 1955, tàu Joyita được tìm thấy trong tình trạng bỏ hoang ở phía nam Thái Bình Dương, 5 tuần sau thời điểm kết thúc chuyến đi dự kiến.

Suốt thời gian này, máy bay tìm kiếm đã không thể phát hiện ra bất kỳ dấu vết nào của Joyita cho đến khi nó được một tàu buôn tìm thấy cách vị trí ban đầu gần 965km mà không hề có một dấu hiệu nào của thủy thủ đoàn và hàng hóa trên tàu.

Tất cả những gì còn lại chỉ là một túi đồ bác sĩ cùng vài miếng gạc dính máu còn sót lại trên boong tàu, đài radio đang phát tín hiệu cầu cứu.

Chuyện gì đã thật sự xảy ra với con tàu mãi mãi là một bí ẩn bởi không một ai còn nhìn thấy thủy thủ đoàn của tàu Joyita kể từ đó.

10 “con tàu ma” bí ẩn nhất trong lịch sử hàng hải
Tàu Octavius trôi dạt suốt 13 năm với những xác chết đóng băng không bị phân hủy

Câu chuyện về tàu Octavius còn hơn cả một huyền thoại khi nó được tàu săn cá voi Herald tìm thấy vào năm 1775 ở ngoài khơi bờ biển Greenland, tất cả thủy thủ đoàn đã chết trong tình trạng đóng băng mà không hề có dấu hiệu phân hủy.

Kỳ lạ hơn, xác thuyền trưởng của Octavius vẫn đang ngồi trước bàn làm việc cùng quyển nhật ký có dòng chữ cuối cùng được ghi lại vào ngày 11/11/1762, tức là 13 năm trước khi tìm thấy tàu Octavius.

Điều này đồng nghĩa với việc con tàu ma Octavius đã trôi nổi vô định trên biển trong suốt 13 năm và tự hoàn thành hành trình đến Đại Tây Dương khi trở về Anh từ phương Đông qua các tuyến đường tây bắc.

Sự biến mất bí ẩn của tàu Baychimo luôn đi kèm với những cơn bão kinh hoàng

Tàu Baychimo được xây dựng vào đầu những năm 1920 và là một trong những con tàu ma có thật nổi tiếng nhất trong lịch sử hàng hải.

Vào năm 1931, tàu Baychimo bị mắc kẹt trong lớp băng dày gần Alaska, buộc chủ sở hữu là Công ty Vịnh Hudson phải bỏ rơi tàu.

Không lâu sau, con tàu mất tích trong một trận bão tuyết kinh hoàng. Đáng ngạc nhiên là Baychimo vẫn tiếp tục trôi dạt suốt 38 năm sau đó ngoài khơi Alaska.

Kể từ đó, các nhà thám hiểm và khách du lịch thường xuyên nhìn thấy con tàu ở ở nhiều nơi khác nhau trên biển. Cứ mỗi lần người ta định đưa con tàu vào bờ thì lại có những cơn bão khủng khiếp xảy ra.

Tàu Baychimo xuất hiện lần cuối vào năm 1969 và một lần nữa biến mất bất chấp mọi nỗ lực tìm kiếm.

Một số người cho rằng tàu Carroll A. Deering là nạn nhân của Tam giác quỷ Bermuda

Tàu Carroll A. Deering bị mắc kẹt tại bãi cát Dianmond nổi tiếng gần mũi Hatteras, Bắc Carolina vào năm 1921 vài ngày trước khi đội cứu hộ có thể tiếp cận.

Sau đó, Cảnh sát biển phát hiện ra mọi thiết bị, nhật ký đi biển và hai xuồng cứu sinh đã biến mất khỏi tàu trong khi những thứ khác không hề bị hư hại.

Những cuộc điều tra sau đó cho thấy một số tàu khác cũng biến mất một cách bí ẩn vào cùng thời gian đó, dẫn đến những giả thuyết về tội ác của những tên cướp biển khét tiếng, thủy thủ đoàn nổi loạn.

Thậm chí là bởi Tam giác quỷ Bermuda quỷ nổi tiếng dù nơi này cách vị trí cuối cùng con tàu xuất hiện khá xa.

Toàn bộ những người có mặt trên tàu Ourang Medan được cho là chết vì sợ

Vào năm 1947, khi đang vượt eo biển Malacca, 2 tàu Mỹ đã tình cờ bị cuốn vào nhiệm vụ cứu hộ sau khi nhận được tín hiệu cầu cứu từ tàu Ourang Medan.

Người phát tín hiệu cầu cứu khẳng định là một thủy thủ trên tàu và liên tục nhắc đi nhắc lại, “S.O.S… S.O.S tất cả đã chết… tôi là người duy nhất còn sống sót…”, tiếp sau đó là hàng loạt các ký tự lộn xộn và các dấu chấm.

Một lát sau tín hiệu được nối lại, nhưng chỉ có một câu duy nhất là “Tôi đang chết dần”, rồi kết thúc bằng một sự im lặng.

Khi những người cứu hộ tìm đến, toàn bộ thủy thủ đoàn và thậm chí là chú chó trên tàu đã chết với đôi mắt mở trừng trừng và nét mặt thất thần, sợ hãi tột độ trong khi con tàu không hề có bất kỳ tổn hại nào.

Trước khi những người cứu hộ có thể xem xét thêm điều gì, con tàu đột nhiên bốc cháy và phát nổ.

Sau này, nhiều nhà khoa học giải thích có thể trên tàu Ourang Medan phát nổ vì chứa hỗn hợp trái phép potassium cyanide và nitroglycerine, hai “mặt hàng tử thần”, cực kỳ nguy hiểm vì dễ cháy nổ hoặc khí độc thừa thãi sau Chiến tranh Thế giới II.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tin rằng thảm kịch này có sự “nhúng tay” của các hiện tượng siêu nhiên hoặc người ngoài hành tinh, biến Ourang Medan trở thành một trong những con tàu ma nổi tiếng và bí ẩn nhất lịch sử.

Hình ảnh cuối cùng về tàu SS Valencia

Năm 1906, tàu SS Valencia bị đắm ngoài khơi Vancouver, British Columbia (Canada) do gặp phải thời tiết xấu ở gần mũi Mendocino.

Sau khi tàu chìm, các thủy thủ cố gắng cứu hành khách trên tàu bằng 6 xuồng cứu hộ. Nhưng chỉ 2 trong số 6 chiếc xuồng cứu sinh thoát khỏi dòng nước xoáy.

Và cũng chỉ 37 người trên tổng số 168 thuyền viên và hành khách thoát nạn. Số người còn lại đã chìm xuống biển. Tới nay, vụ đắm tàu S.S. Valencia vẫn là một trong những tai nạn đường biển kinh hoàng nhất trên Thái Bình Dương.

Tàu S.S. City of Topeka chở những người sống sót trên tàu S.S.Valencia về thành phố Seattle (Mỹ). Một số người khẳng định họ thấy hình dáng tàu S.S.Valencia hiện ra phía trên ống khói của tàu S.S.City of Topeka. Vào năm 1910, báo Seattle Time dẫn lời một số thủy thủ cho biết họ thấy một tàu ma gần mũi Pachena.

Caleuche có lẽ là một câu chuyện thần thoại hơn là một con tàu ma

Theo thần thoại Chilota (thần thoại Chile), Caleuche là tên một con tàu ma chở theo linh hồn của tất cả những người chết đuối trên biển xuất hiện mỗi đêm gần đảo Chiloé (thuộc Chile).

Caleuche là một con tàu tuyệt đẹp, sáng lấp lánh và luôn được bao quanh bởi không khí vui tươi với tiếng cười đùa và âm nhạc rộn ràng của những bữa tiệc.

Tuy nhiên, con tàu chỉ hiện ra trong giây lát và lại chợt biến mất hoặc chìm dần xuống biển.

Tương truyền, ba vị thủy thần có hình dạng người cá Chilota bao gồm Sirena Chilota, Pincoya và Picoy đã triệu hồi những linh hồn chết đuối tới con tàu Caleuche.

Theo Ngày Nay

Viết một bình luận