Bất ngờ: Người cổ đại đã biết selfie từ 4.000 năm trước

Một lập trình viên người Anh tin rằng mình đã tìm ra bức ảnh selfie đầu tiên tại Anh Quốc sau khi phát hiện bức ảnh tự họa trên khối đá 4.000 năm tuổi của một họa sĩ cổ đại.

thời đồ đá, hình khắc đá, ảnh tự sướng,
Gordon Holmes chụp hình bên bức ảnh tự sướng được cho là lâu đời nhất ở Anh cho đến nay. (Ảnh: SWNS)

Gordon Holmes, 64 tuổi, phát hiện một hình ảnh tự họa được khắc trên tảng đá cổ đại tại cánh đồng hoang Baidon ở Yorkshire, Sun hôm 17/1 đưa tin.

Bức ảnh selfie thời đồ đá này bao gồm một hình mảnh dài như chiếc gậy. Tôi đoán đó là người họa sĩ đang ngồi hoặc đứng giữa thiên nhiên hoặc quanh đống lửa với một đám vòng tròn trên đầu biểu trưng cho chòm sao Thiên Hậu“, Holmes nói.

Bức tranh giống như thể người họa sĩ khắc hình ảnh tự sướng của chính mình“, ông nhận xét.

Tuy không lâu đời như chữ tượng hình của người Ai Cập cổ đại nhưng bức tranh là một mốc đánh dấu đáng chú ý đối với lịch sử nước Anh. “Tôi biết có những phiên bản tự họa lâu đời được phát hiện như chữ tượng hình của người Ai Cập cổ đại, nhưng bức ảnh tự sướng khắc trên đá ở cánh đồng hoang Baildon có thể là ví dụ sớm nhất ở Anh“, Holmes nói.

thời đồ đá, hình khắc đá, ảnh tự sướng,
Hình khắc đá này có thể là ảnh tự họa của một họa sĩ cổ đại. (Ảnh: SWSN)

Ông Holmes bắt đầu có hứng thú với các tảng đá từ năm 12 tuổi. Tuy ông là một nhà thiết kế và kĩ thuật viên IT đã về hưu, nhưng ông đã dành cả đời để nghiên cứu các hình khắc xa xưa bị thời gian mài mòn. Ông cũng có hứng thú với thiên văn học và đã từng dạy bộ môn này tại Đại học Bradford.

Holmes tin chắc những cánh đồng hoang lưu giữ nhiều biểu tượng và hình phác họa, tác phẩm của cư dân Anh cổ đại.

Ông cho biết thêm: “Xung quanh nơi đầy cũng có rất nhiều các bức tranh khác miêu tả các vì sao được khắc lên đá. Tuy nhiên, có ít nhất 5 bức vẽ miêu tả bầu trời đêm nhìn từ Baildon Moor. Có vẻ chỉ ở đây mới có các bức tranh miêu tả các chòm sao chính xác đến vậy, không như ở Ilkley, Rivock Edge, Harden và Bingly. Hơn nữa, những bức tranh này có vẻ có cùng một phong cách vẽ, và tôi tin rằng đây là của cùng một tác giả“.

Theo VnExpress

Viết một bình luận