Bí ẩn cuộc chiến UFO khiến hàng ngàn người đổ bệnh năm 1665

Vào ngày 8/4/1665, vào khoảng 2 giờ chiều, ngư dân neo gần Barhöfft (lúc đó thuộc Thụy Điển, nay thuộc Đức) kể lại việc đã nhìn thấy các con tàu trên bầu trời đang chiến đấu với nhau. Sau trận chiến, một vật thể đen đúa bay lượn lên bầu trời.

Bản in khắc năm 1680 kèm theo hình minh họa của Erasmus Francisci về một trận chiến giữa các con tàu trên bầu trời diễn ra trong năm 1665.
Phải: Bản in khắc năm 1680 kèm theo hình minh họa của Erasmus Francisci về một trận chiến giữa các con tàu trên bầu trời diễn ra trong năm 1665. Hình nền: văn bản và hình ảnh từ “Hình minh họa của Miraculus Stralsund về chiến tranh trên không và trận chiến giữa các con tàu), 1665.

Sau một lúc, trên bầu trời xuất hiện một vật hình tròn dẹt, giống cái đĩa, trông như cái mũ lớn của đàn ông… Nó có màu bạc hơi tối, bay lượn ngay trên nhà thờ St. Nicolai. Nó đứng yên ở đó mãi đến buổi tối. Các ngư dân đang rất lo lắng, không muốn xem xét kỹ hơn cảnh tượng và dùng tay che mặt họ lại. Trong những ngày sau đó, họ bị ốm đến run rẩy toàn thân, đau đầu và chân. Nhiều học giả suy nghĩ rất nhiều về điều đó“, Erasmus Francisci viết trong “Der wunder-reiche Ueberzug unserer Nider-Welt/Oder Erd-umgebende” vào năm 1689. Francisci đã thu thập các báo cáo tin tức từ năm 1665 liên quan đến sự kiện này. Các “học giả” quan tâm đến sự kiện này và các bệnh nhân không thể tìm ra được nguyên nhân.

Trong ấn bản Tháng 6/2015 của tạp chí EdgeScience, Chris Aubeck và Martin Shough đã mô tả chi tiết cuộc điều tra của họ về sự kiện này. Aubeck là người sáng lập nhóm nghiên cứu lịch sử Magonia Exchange, một dự án lưu trữ quốc tế, và là một nhà văn đã viết rất nhiều chủ đề về UFO cũng như lịch sử văn hóa. Shough là một nhà nghiên cứu của Trung tâm Tin tức Hàng không Quốc gia về hiện tượng dị thường (NARCAP).

“Tất cả những người quan sát hiện tượng này đều đáng tin cậy”.
– Berliner Ordinari und Postzeitungen, ngày 10/4/1665

Aubeck và Shough đã có những nhìn nhận khác nhau về hiện tượng này. Họ loại trừ hiện tượng do thiên thể nào đó. Ví dụ, góc của mặt trời được mô tả trong câu chuyện có thể loại trừ khả năng đó là một quầng băng.

Nó có thể là một ảo giác?

Một ảo thị phức tạp (Fata Morgana) là một loại ảo ảnh xuất hiện ngay phía trên đường chân trời khi có sự pha trộn của các lớp nhiệt hiện diện trong không khí. Ảo ảnh này thay đổi thường xuyên và đôi khi nó có thể trông giống như có những con tàu bay trên bầu trời ngay phía trên đường chân trời. Sự kiện năm 1665 được mô tả là xảy ra cao hơn trên bầu trời so với nơi ảo thị phức tạp (Fata Morgana) xuất hiện. Ảo ảnh cũng không giải thích được về những cái đĩa hay mũ hình đĩa, được người ta kể lại rằng vẫn còn xuất hiện cho đến buổi chiều, còn ảo thị phức tạp (Fata Morgana) thì không ổn định được trong thời gian lâu.

Một ảo thị phức tạp (Fata Morgana) ở Santa Cruz, California (Mỹ)
Một ảo thị phức tạp (Fata Morgana) ở Santa Cruz, Calif., đường bờ biển được nhìn từ Moss Landing vào tháng 7, 2007 (Brocken Inaglory/Wikimedia Commons)

Nó có thể là một đàn chim?

“Trận chiến” dường như đã bắt đầu với sự xuất hiện của một đàn chim. Aubeck và Shough tóm tắt: “Một đàn chim lớn xuất hiện trên bầu trời. Sau khi di chuyển đồng loạt trong thời gian ngắn chúng hình thành hình dạng “giống như một hành lang dài trong một căn nhà”. Hình dạng này trở thành một tàu chiến nếu nhìn từ phía Bắc, tiếp theo là vô số tàu khác. Sau đó, một nhóm các tàu lớn khác đến từ phương Nam, về hướng Đông Bắc. Lửa và khói xuất hiện khi hai tàu chính này lượn vào nhau, gây sợ hãi cho ngư dân phía bên dưới. Con tàu từ phía bắc sau đó rút lui, và quay về hướng Nam. Sau khi khói tan, ngư dân có thể nhận ra các cột buồm bị gãy của đội tàu miền Nam, và một người đàn ông mặc quần áo nâu, mang mũ bên dưới cánh tay và bàn tay trái cạnh lườn, nhìn thủy thủ trên tàu và chạy“.

Một đàn chim sáo lớn bất thường nhìn có thể giống như cảnh như vậy, Aubeck và Shough nói. Những đàn chim này thỉnh thoảng có thể hợp nhất với nhau thành một khối rất đáng kinh ngạc trong khi chúng di chuyển trong những mô hình trước khi định hình lại. Có lẽ vào mùa xuân năm 1665 nhiều chim sáo đá hơn đã phát triển do thời tiết bất thường đang di chuyển về phía Tây Baltic đến khu vực sinh sản của chúng vào mùa hè?

Hình ảnh đàn chim sáo đá lớn mùa di cư.
Tiếng rì rào của đàn sáo đá. (Walter Baxter/Wikimedia Commons)

Một đàn sẽ vẫn không hình thành vật thể đen trên bầu trời mãi đến khi đêm đến. Có thể hai hiện tượng đã xảy ra đồng thời, một làm ra quang cảnh của cuộc chiến và một làm ra những vật thể bí ẩn, lơ lửng trên bầu trời?

Aubeck và Shough nói nó là “một trường hợp đáng chú ý, dù đúng hay không, cũng nên được cân nhắc dự trên những hiện tượng đầu tiên được cho là ‘đĩa bay’ trong lịch sử.

Thanh Phong, dịch từ The Epoch Times

Viết một bình luận