Ai cập: Phát hiện thành phố ngầm 15.000 năm tuổi bên dưới Kim tự tháp Giza

Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập vẫn ẩn giấu những điều bí ẩn mà chúng ta chưa biết. Có thể bên dưới đó ẩn giấu cả một thành phố ngầm thời cổ đại.

pyramids-1475206402990-37-103-311-640-crop-1475206463695

Thành phố cổ đại Memphis bí ẩn trên cao nguyên Giza có những lối đi, căn hầm, hệ thống hang động bí mật và những đồ tạo tác vô giá hàng ngàn năm tuổi.

Tuy nhiên, chính quyền Ai Cập lại không muốn tiết lộ những thứ ẩn giấu bên dưới cao nguyên Giza. Các học giả dường như đã bỏ sót mất một đoạn lịch sử thời kỳ trước khi hình thành nền văn minh Ai Cập cổ đại và những kim tự tháp kỳ bí.

Các nhà thám hiểm đã phát hiện ra một hệ thống đường ngầm. đại sảnh và những căn phòng bí mật bên dưới cao nguyên Giza, được coi như thành phố ngầm.

Để tìm hiểu thành phố ngầm, chúng ta phải tìm đến quận Ốc đảo Fayun cách Memphis vài km. Hồ Moeris như đường ranh giới của Ốc đảo Fayun. Bên bờ hồ là mê cung rộng lớn được ví như “một kỳ quan bất tận”.

Theo ghi chép của nhà sử học người Hy Lap Herodotus, sống hồi thế kỷ 5 trước CN: Thành phố cổ đại Memphis (Giza) có hệ thống ngầm rộng lớn bao gồm những lối đi phức tạp do con người xây dựng và đường hầm, con sông dưới mặt đất hợp thành mê cung hoành tráng, gồm 1.500 phòng.

pres_zana71

Theo những người canh giữ mê cung, những lối đi bên trong được tạo ra rắc rối như đánh đố để gìn giữ vô số thư tịch cổ và bảo vệ những căn phòng ngầm.

Tường có những hình chạm khắc trang trí. Mỗi đại sảnh đều được xây bằng đá trắng tinh xảo, xung quanh là hàng cột bao bọc.

Gần góc trong cùng của mê cung có một kim tự tháp cao hơn 73m và được chạm khắc hình động vật. Có một lối đi ngầm vào bên trong kim tự tháp.

Những căn phòng và lối đi trong đó nối kim tự tháp này với những kim tự tháp ở Memphis.Thành phố ngầm bên dưới cao nguyên Giza được cho rằng đã 15.000 năm tuổi.

Học giả người Syria Iamblichus còn nói đến một lối đi qua phần thân tượng Nhân Sư dẫn vào bên trong đại kim tự tháp Giza.

Lối đi này ngày nay bị chặn bằng rác và cát ở phần giữa chân trước của tượng Nhân Sư. Có lẽ trước đây tại địa điểm này từng có cánh cổng bằng đồng được canh gác nghiêm ngặt.

interior-7_v2

Phần eo của tượng Nhân Sư có những phòng trưng bày dẫn vào bên trong đại kim tự tháp Giza.

Số ít người trên thế giới biết về thành phố ngầm bên dưới cao nguyên Giza. Hồi năm 1930, truyền thông nói đến các căn phòng và lối đi ngầm giữa đền thờ Người Mặt Trời trên cao nguyên và đền thờ Nhân Sư trong thung lũng Giza.

Giữa tượng Nhân Sư và đại kim tự tháp Giza có 4 đường thông thẳng đứng rộng lớn dẫn vào các căn phòng bên trong bằng những bậc đá vôi.

Mặc dù những thư tịch cổ có nói đến thành phố ngầm bên dưới cao nguyên Giza nhưng chính quyền Ai Cập từ lâu đã che giấu nợ cùng với nhiều cuộc khám phá khác.

Có thông tin cho rằng có thể đi đến thành phố ngầm từ phần khác bên trong tượng Nhân Sư bằng những bậc đá dày dẫn đến hệ thống hang động bên dưới nền đá sông Nile. Hệ thống thành phố ngầm bên dưới cao nguyên Giza mở rộng sang phía đông, hướng đến thủ đô Cairo.

Nguồn: EWAO/Soha

Viết một bình luận