Anh phát hiện vòng tròn khổng lồ bí ẩn nằm gần công trình đá Stonehenge

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra các hố tròn lớn quanh một khu dân cư cổ gần công trình cổ đại Stonehenge, hé mở những chi tiết mới trong công cuộc điều tra về nguồn gốc và ý nghĩa của di tích bí ẩn thời tiền sử.

Vòng tròn đá Stonehenge là công trình thu hút nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. (Ảnh qua vnmedia)

Trong số các địa danh nổi tiếng tại Anh, vòng tròn đá Stonehenge là công trình thu hút nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới cũng như những người tìm kiếm các mối liên kết tâm linh với quá khứ. Mục đích chính xác của công trình này vẫn còn là bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Gần đây, một nhóm các nhà khảo cổ từ nhiều trường đại học lại tiếp tục phát hiện ra một vòng tròn bí ẩn mới với các cột trụ có đường kính 2km, nằm quanh một khu dân cư ở Durrington Walls.

Khu vực này nằm cách Stonehenge khoảng 3,2 km về phía Đông Bắc. Bằng chứng cho thấy những chiếc hố này khả năng đã được đào từ khoảng 4500 năm trước, cùng thời kỳ với công trình Stonehenge.

Khu vực vòng tròn bí ẩn. (Ảnh qua pressargus)

Nick Snashall, nhà khảo cổ học của tổ chức National Trust, quản lý khu Stonehenge, cho hay: “Đây là nơi những thợ xây Stonehenge sinh sống và ăn uống, Durrington Walls là chìa khóa để giải mã một cái nhìn rộng mở hơn về cảnh quan của Stonehenge”.

“Phát hiện kinh ngạc này mang đến cho chúng tôi những góc nhìn mới về đời sống và tư tưởng của tổ tiên trong thời kỳ đồ đá”, ông cũng cho hay.

Ngoài ra, phạm vi của những phần hố lõm rộng hơn bất kỳ di tích tiền sử nào có tại Anh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 20 điểm đặt cột đá, nhưng ước tính thực tế sẽ phải có hơn 30 cột đá. Mỗi cột đá dài khoảng 5m và rộng khoảng 10m.

Cuộc khám phá này đã được thực hiện thông qua sử dụng công nghệ viễn thám và lấy mẫu thử mà không cần khai quật đất.

Các nhà khảo cổ học nhận định, việc những cột đá được đặt tại những vị trí chính xác và cân xứng cho thấy tổ tiên Anh thời xưa đã thực hiện kiểm đếm nhằm theo dõi và đo lường khoảng cách để đặt các cột.

Vince Gaffney, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Bradford kiêm một trong số các nhà nghiên cứu chính của dự án, cho hay: “Kích thước của các cột và cấu trúc vòng tròn vây quanh Durrington Walls chưa từng có tiền lệ tại Anh”. 

Ông nhận định lần khám phá này cho thấy được “khả năng và mong muốn của con người thời kỳ đồ đá xưa, khi muốn ghi lại hệ thống tư tưởng, niềm tin về vũ trụ theo những cách thức và quy mô mà chúng ta chưa từng bao giờ dự đoán tới trước đây”.

Chúc Di

Viết một bình luận