Bất ngờ phát hiện thành phố ngầm 18 tầng khi sửa nhà

Một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc đập tường sửa nhà đã bất ngờ phát hiện cả thành phố 18 tầng ẩn dưới lòng đất từ hàng nghìn năm trước.

Thành phố này có đủ chỗ cho 20.000 người sinh sống.
Thành phố dưới lòng đất Derinkuyu gồm 18 tầng.

Năm 1963, một người dân sống tại Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện công trình kiến trúc đáng kinh ngạc trong lúc sửa nhà. Sau khi phá bức tường hầm dưới căn nhà, người này phát hiện một căn phòng bí mật. Bước vào căn phòng, ông nhận ra đây là lối vào một thành phố cổ đại giống hệt mê cung ẩn sâu dưới lòng đất. Sau đó, thành phố này được đặt tên là Derinkuyu.

Thành phố bao gồm 18 tầng chìm hẳn dưới lòng đất ở độ sâu 85 m, có đủ không gian cho 20.000 người sinh sống. Những di vật để lại cho thấy việc trồng trọt, chăn nuôi gia súc đều diễn ra tại thành phố 18 tầng này.

Đây là thành phố ngầm lớn nhất từng được phát hiện. (Ảnh: Getty image)
Thành phố có chỗ nhốt gia súc, không gian để trồng trọt.

Thành phố ngầm Derinkuyu có đủ bếp, chuồng ngựa, nhà thờ, lăng mộ, giếng, phòng sinh hoạt chung, trường học và cả hầm trú ẩn cực lớn để phòng tránh thiên tai. Nó có khoảng 600 cánh cửa được xây dựng để nối liền các khu vực.

Trong thành phố cổ đại, các nhà khoa học còn phát hiện những nhà thờ, chữ viết từ thời Hy Lạp. Mỗi tầng đều có lối tắt riêng để trốn khi gặp nguy hiểm. Ngoài ra, Derinkuyu còn có những chiếc cửa đá rất nặng có bánh xe đóng bên trong để ngăn chặn quân Arab và La Mã xâm nhập.

Thành phố có khoảng 600 cửa ra vào kết nối các khu vực.
Thành phố ngầm hiện là khu du lịch nổi tiếng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Derinkuyu có thể được xây dựng từ những năm 780 – 1180 trước Công Nguyên. Đây là thành phố dưới lòng đất lớn nhất từng được phát hiện.

Hiện nay, nó đã trở thành khu du lịch nổi tiếng ở Cappadocia mặc dù các nhà khoa học mới khám phá được một nửa diện tích thành phố.

Theo VnExpress

<

Viết một bình luận