Bí ẩn 250.000 t.hi t.hể dưới đáy hồ Baikal

Khi nói đến việc dưới đáy hồ Baikal có 250.000 thi thể thì cũng có nhiều ý kiến khác nhau, có người tin và cũng có người không tin, cũng không biết rốt cuộc là thật hay giả. Hãy cùng lần giở lại lịch sử để phá giải những nghi hoặc này.

B1
Hồ Baikal sâu nhất thế giới, ngoài vẻ đẹp vô cùng quyến rũ, nó còn ẩn chứa trong mình một bí mật kinh hoàng. (Ảnh: Russiadiscovery)

Hồ Baikal với vẻ đẹp quyến rũ độc đáo nên hàng năm đã thu hút vô số khách du lịch, thậm chí còn có ca sĩ đã sáng tác ca khúc về hồ Baikal. Hồ Baikal là một hồ hình lưỡi liềm ở Nga, tính đến hôm nay thì nó đã có 25 triệu năm lịch sử, là hồ sâu nhất cũng và cũng là hồ có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới, hồ Baikal được mọi người ví như “con mắt của Siberia “

Có lẽ sẽ có người hỏi Baikal ở đâu, hồ Baikal nằm ở phía Đông Siberia của Nga. Bởi vì nó nằm ở biên giới của nước Nga nên rất nhiều người chỉ có thể ngắm chứ không thể đến gần, chỉ có thể trong lúc nghe lời bài hát mà lẳng lặng cảm thụ vẻ xinh đẹp cùng thần bí của hồ Baikal.

B2
Hồ Baikal. (Ảnh: Pixabay)

Nhưng có không ít người đã thật sự đến hồ Baikal và bày tỏ rằng họ hết sức rung động, bởi vì nó quả thực quá mức xinh đẹp, về cơ bản thì tất cả mọi người đều bị vẻ đẹp của nó làm cho mê mẩn, nhưng rất nhiều người lại không biết bí mật to lớn ẩn dưới đáy hồ Baikal, dưới đáy của cái hồ vô cùng xinh đẹp này lại có 250.000 thi thể, những thi thể này giống như là bị đóng băng ở đáy hồ vậy.

Đó là sau Cách mạng Tháng Mười ở Nga, cựu Tư lệnh Hạm đội Nga thời Sa hoàng Alexander Kolchak đã tập hợp những tàn dư của quân đội Nga, tổ chức phản cách mạng vũ trang, với sự trợ giúp của người Anh, thành lập chính phủ độc lập ở Omsk.

Không lâu sau, vào tháng 11/1919, Omsk bị Hồng quân đánh chiếm. Để bảo toàn lực lượng của mình, Kolchak quyết định dẫn quân của mình băng qua Siberia, cách đó hơn 6.000 km, và chạy trốn đến bờ biển Thái Bình Dương, tìm kiếm sự hỗ trợ từ Nhật Bản để sau có thể quay trở lại.

Có hơn 500.000 quân theo Kolchak, 750.000 người lưu vong chống lại những người Bolshevik và những người lưu luyến Sa hoàng, trong đó có giám mục, tu sĩ và nữ tu chiếm 270.000, ngoài ra, còn có hơn 200.000 phu nhân quý tộc và con cái của họ.

Trên thực tế, có một bí mật kinh người ẩn giấu trong đội quân hơn 1,2 triệu người đang chạy trốn này. Vào thời điểm đó, 500 tấn vàng trị giá 500 triệu đô la Mỹ đã được Sa hoàng giao cho Kolchak làm quân phí, được chứa trong 28 xe có hộ tống vũ trang.

Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở Omsk là âm 22°C. Đội quân 1,25 triệu người dưới sự lãnh đạo của Kolchak bắt đầu bước vào cuộc hành trình dài 6000km, âm hai mươi mấy độ không phải là chuyện lạ đối với những người sống ở châu u như người Nga, nhưng không ai nghĩ rằng họ vừa rời đi thì trong vòng vài ngày, nhiệt độ giảm từ âm 30℃ xuống âm 69℃. Thị trấn nhỏ Tomsk, cách Omsk hơn 1.000 km về phía Đông, nơi thảm họa bắt đầu, là thị trấn lạnh nhất trên trái đất năm đó.

Gió lạnh thấu xương gào thét, bão tuyết giống như lưỡi cưa cắt vào thân thể, gây khổ nạn khó có thể hình dung cho đoàn người lớn đang di chuyển. Chẳng bao lâu sau, trên những cánh đồng tuyết vô tận ở Siberia, những con người chết cóng, những chiếc xe trượt tuyết bị bỏ lại, những con ngựa chết cóng, cùng với những xác chết với lớp tuyết dày vô tận xung quanh họ, la liệt khắp con đường ở Siberia.

B3
Hồ Baikal. (Ảnh: Pixabay)

Từ ngày 13/11/1919 đến tháng 2 năm sau, trong ba tháng, một đợt lạnh khác thường đã tạo thành thảm kịch cho nhân loại. Vì 28 chiếc xe có vũ trang hộ tống vàng đã sử dụng hết nhiên liệu, nên bất đắc dĩ họ phải đem những khối vàng bỏ lên các xe trượt tuyết do ngựa kéo.

Nhưng vì giá rét cực độ nên những con ngựa thuần chủng Siberia kéo xe trượt tuyết cũng lần lượt chết đi, như vậy kho báu khổng lồ được thừa kế từ Sa hoàng nước Nga này đành phải để lại trên vùng hoang dã của Siberia. Không ai biết tung tích của 500 tấn vàng, và nó vẫn là một bí ẩn lịch sử.

Tuy nhiên, cuộc tuần hành cũng không vì vậy mà kết thúc, mọi người giống như những thây ma đang di chuyển, chỉ có mỗi đôi chân là vẫn luân phiên di chuyển. Tuyết càng lúc càng lớn, toàn vũ trụ như là một cái túi khổng lồ bị những bông tuyết phong kín. Lúc đầu, người chỉ huy khàn cả giọng kêu “không được phép ngủ” để động viên mọi người, nhưng về sau ngay cả chính họ cũng bị thần ngủ dụ dỗ.

Chuyến đi của đoàn quân lớn này đang mất đi thành viên với tốc độ ngày càng nhanh chóng. Cái lạnh khắc nghiệt chưa từng thấy của Siberia trong một thế kỷ qua đã biến thành khổ nạn tột cùng, tàn nhẫn hành hạ mọi người, tuyết rơi giống như đang nổi điên, ngày càng dữ dội, và chỉ trong một đêm gần thành phố Nikolai Evsk đã có 200.000 người chết cóng.

Đến cuối tháng 2/1920, đội quân đã giảm từ 1,25 triệu người xuống còn 250.000 người. Những người này đã trải qua mọi khó khăn gian khổ và cuối cùng đã từ Omsk đến hồ Baikal cách đó 2.000 km. Tuy nhiên, vì sự an toàn cuối cùng nên cần phải băng qua Hồ Baikal. Trên hồ rộng 80km này hình thành lớp băng dày 3 mét và 250.000 người còn sống bắt đầu băng qua băng.

Băng trên mặt hồ lấp lánh, tựa như sàn nhảy nhẵn bóng. Bề mặt đóng băng của hồ Baikal cực kỳ lạnh giá. Nhiệt độ xuống đến cực điểm âm 69℃, bão tuyết dữ dội ầm ầm, như muốn đóng băng đến tận xương tủy, ở nơi này dù mặc áo da Gấu hay da Hải Cẩu cũng vô dụng, cái lạnh cực độ chỉ khiến da Gấu nổi lên như một lớp mặt nạ băng trên cơ thể mà thôi.

Lại có hàng ngàn hàng vạn người bị đông chết cứng. Một cảnh tượng không thể tưởng tượng được xuất hiện trên hồ Baikal đóng băng: Vợ của một vị tướng sắp sinh trên băng, nhưng không có ai có thể đến giúp. Mọi người nặng nề, khuôn mặt của họ lướt qua cô ấy không một biểu cảm. Tướng quân dùng áo choàng dài của mình để che chắn lại, vốn là không muốn để người khác thấy cảnh vợ sinh nở, nhưng ông ấy đã bị lạnh cóng và bị đông cứng như một bức tường, vợ tướng quân và đứa con sắp chào đời cũng vậy, cùng nhau chết cóng trong thế giới băng giá tàn nhẫn này.

250.000 xác chết trên hồ Baikal nằm đó cho đến khi hồ tan băng vào mùa hè năm sau. Khi băng tan, cảnh tượng khủng khiếp lặng lẽ biến mất khỏi tầm mắt, chìm vào đáy hồ sâu, Cái chết của họ được cho là đáng sợ nhất được ghi nhận cho đến nay, và nó cũng là thảm kịch thảm khốc nhất do thiên tai nhân họa gây ra.

Chân Chân (Theo Soundofhope)

Viết một bình luận