Bí ẩn bên trong lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn

Dù đã cố gắng khai quật để giải mã những bí ẩn bên trong ngôi mộ của vị vua vĩ đại nhất triều Nguyên, người ta vẫn phải bỏ cuộc vì quá nhiều chuyện thần bí xảy ra.

lang-mo-thanh-cat-tu-han-3-095446656
Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn (Thiết Mộc Chân) là nhà lãnh đạo lỗi lạc và quan trọng của lịch sử thế giới, người đưa Mông Cổ từ một bộ lạc sống trên thảo nguyên trở thành một vương triều hùng mạnh – Triều Nguyên. Vì vậy, cuộc đời và những thứ liên quan đến Thành Cát Tư Hãn cũng được dư luận quan tâm khá nhiều, trong đó có lăng mộ của ông.

Khác với nhiều triều đại, chế độ mai táng của Triều Nguyên luôn đặt sự bí mật lên hàng đầu. Do đó, tất cả các lăng tẩm của hoàng đế đều được thống nhất: “Không đánh dấu, không ghi chép, không công bố phương thức an táng. Vì thế, đến nay không ai biết mộ thật sự của ông ở đâu và bên trong đó chứa bí ẩn gì”.

Mùa thu năm 2002, một đoàn khảo cổ đến từ Mỹ từng tuyên bố họ đã tìm thấy huyệt mộ Thành Cát Tư Hãn. Lần khai quật đó thu hút được vô số nhà khoa học giới cũng như các nhà đầu tư. Họ được trang bị đầy đủ các phương tiện hiện đại cũng như đồ nghề để tiến hành công việc. Tuy nhiên, những nhà khảo cổ này đã bỏ cuộc sau khi chứng kiến hàng loạt chuyện kỳ lạ xảy ra sau đó.

Bên trong khu lăng mộ Thành Cát Tư Hãn có một bức tường dài 3,2 km. Trên tường có vô số rắn độc lúc ẩn lúc hiện, tấn công họ khiến nhiều người trong đoàn bị thương. Thậm chí, người ta còn không thể xác định được những con rắn độc này có từ bao giờ và tại sao lại hiện ra một cách thần kỳ như vậy.

Ngoài ra, những chiếc ô tô đỗ trên sườn núi của họ bất ngờ lao nhanh xuống dưới mà không hề có lực nào tác động vào, vô cùng kỳ quái. Trải qua vài lần tấn công như vậy, cả đoàn đều vô cùng sợ hãi và cho rằng đang bị một thế lực thần bí nào đó uy hiếp.

Vì vậy, đoàn khảo cổ quyết định rút khỏi Mông Cổ, bí mật bên trong lăng mộ Thành Cát Tư Hãn cũng bị gác lại, và không ai có thể xác nhận đây có phải là lăng mộ thật sự của Thành Cát Tư Hãn hay không.

lang-mo-thanh-cat-tu-han-2-095500025
Bí mật bên trong lăng mộ Thành Cát Tư Hãn vẫn là bí ẩn chưa được giải đáp.

Khu lăng tẩm của Thành Cát Tư Hãn xây dựng trên một mảnh thảo nguyên rộng lớn ở khu tự trị Mông Cổ thực chất chỉ là mộ giả. Bên trong có quan tài, quần áo cùng một số vật dụng, nhưng không có di hài Thành Cát Tư Hãn. Vì vẫn chưa tìm thấy xác vị vua dựng nước của triều Nguyên nên người ta mới xây dựng khu lăng này. Ngoài ra, cũng có giả thiết cho rằng do không thể bước vào lăng mộ thật nên khu lăng mộ giả mới được xây dựng.

Tới nay, ngôi mộ được xem như nơi để người ta hoài niệm về Thành Cát Tư Hãn. Bằng chứng duy nhất về sự xuất hiện của ông tại đây là một nhúm lông lạc đà hơn 100 năm lịch sử.

Khu lăng mộ giả - nơi tưởng niệm Thành Cát Tư Hãn.
Khu lăng mộ giả – nơi tưởng niệm Thành Cát Tư Hãn.

Hiện giới khảo cổ vẫn đang tranh cãi về nơi chôn cất thi hài Thành Cát Tư Hãn. Có 3 địa điểm được đưa ra là núi Linh Vũ thuộc khu tự trị Hồi Ninh Hạ, núi Lục Bàn thuộc khu tự trị Hồi Ninh Hạ và huyện Thanh Thủy tỉnh Cam Túc.

Dù vậy, tất cả mới chỉ là phỏng đoán, vị trí thật sự đặt mộ Thành Cát Tư Hãn ở đâu vẫn là một câu hỏi lớn cần giải đáp. Thậm chí, lăng mộ Thành Cát Tư Hãn còn được coi là bí ẩn hơn cả mộ Tần Thủy Hoàng.

Theo TT

Viết một bình luận