Bí ẩn bị che giấu trên ngọn núi Tsurugi Nhật Bản

Trong khi khai quật tại núi Tsurugi Nhật Bản, các nhà khoa học đã phát hiện một thứ gì đó cổ xưa và bất thường, ẩn sâu bên trong một công trình ngầm. Tuy nhiên ngay sau đó, tất cả công cuộc khai quật đã buộc phải dừng lại…

1
Phải chăng chiếc Hòm Giao Ước huyền thoại của Đức Chúa Trời bị mất tích bấy lâu đã được tìm thấy? (Ảnh: ancientpages.com)

Phải chăng có một nền văn minh cổ xưa chưa từng biết đến hay một kho báu cổ đại vô giá được chôn bên dưới núi Tsurugi?

Toàn bộ câu chuyện bắt đầu với mong muốn của một người đàn ông đi tìm vị trí chiếc Hòm Giao Ước của Đức Chúa Trời theo như truyền thuyết.

Số phận của chiếc Hòm Giao Ước (Ark of Covenant) huyền thoại vẫn là một trong những bí ẩn chưa được giải mã của nhân loại. Qua nhiều năm, các học giả đã cố gắng đưa ra nhiều lý thuyết về nơi chôn giấu nó. Một giả thuyết gây tranh cãi cho rằng chiếc hòm đã kết thúc chuyến hành trình tại Nhật Bản và được giấu trong một kiến trúc lớn bên dưới lòng đất.

Theo Kinh Thánh, bên trong chiếc hòm này lưu giữ 10 điều răn mà đức Thiên Chúa giao cho Moses. Chiếc hòm từng được đặt trong lăng mộ của vua Solomon, nơi chứa rất nhiều châu báu khác. Khi lăng mộ này bị chiếm và bị phá hủy bởi người Babylon vào năm 597 – 586 TCN, các hiện vật đã biến mất mãi mãi. Kể từ đó, số phận của Hòm Giao Ước trở thành bí ẩn.

2
Núi Tsurugi nằm tại biên giới Miyoshi, Mima và Naka, Tokushima, Nhật Bản. (Ảnh: ancientpages.com)

Một danh sách các địa điểm gợi ý về nơi chiếc hòm đang ở được đưa ra bao gồm: Jordan, Ai Cập, Ethiopia, Nam Phi, Pháp, Anh, Ireland và Nhật Bản.

James Davila, giáo sư tại trường Đại học St. Andrews, cho biết các hiện vật bị lấy từ lăng mộ của vua Solomon được đặt ở nhiều nơi khác nhau trên khắp Trung Đông.

“Một số hiện vật trong kho báu này đã bị giấu ở nhiều nơi thuộc vùng đất thuộc Israel và Babylonia, trong khi một số khác được cho là đã rơi vào tay các thiên sứ như Shamshiel, Michael, Gabriel và có lẽ là Sariel”, ông nói.

Một số học giả tin rằng những manh mối về bí ẩn này có thể được tìm thấy trong các văn tự cổ đại và trong Kinh Thánh. Bằng cách nghiên cứu các văn tự này, có thể tìm thấy những điểm giống nhau giúp chúng ta ngày càng tiến gần hơn tới sự thật.

Masanori Takane (1883-1959) là một học giả văn học, người rất quan tâm đến lĩnh vực kotodama (Ngôn linh). Học thuyết Kotodama đề cập đến niềm tin của người Nhật về các lực lượng huyền bí tồn tại trong các từ ngữ và tên gọi. Khái niệm kotodama giả định rằng âm thanh có thể ảnh hưởng đến các vật thể một cách kỳ diệu, và cách sử dụng từ ngữ có thể sẽ ảnh hưởng đến môi trường, cơ thể và tâm trí của con người.

Takane kết luận rằng “Hòm Giao Ước” huyền thoại bị thất lạc kia đang được giấu trong đất nước ông. Theo đó, trong quá trình nghiên cứu kotodama, Takane tập trung vào nghiên cứu về lịch sử, triết học, thần học và vũ trụ học cổ đại. Takane nhận thấy một vài sự tương đồng giữa Kinh thánh và Kojiki (Cổ sự ký), một ghi chép biên niên cổ nhất còn sót lại của Nhật Bản. Kojiki được viết vào thế kỷ thứ 8 theo thánh chỉ của Hoàng gia, nó tập hợp các thần thoại về nguồn gốc của nước Nhật và các vị thần (kami).

3
Takane hy vọng tìm được “Hòm giao ước”, nhưng thay vào đó ông đã tìm được một thứ khác được chôn bên dưới ngọn núi. (Ảnh: ancientpages.com)

Ngoài việc đề xuất các liên kết có thể xảy ra giữa Kinh Thánh và nguồn gốc của Thần Đạo, nghiên cứu của Takane còn chỉ ra đảo Shikoku của Nhật là cầu nối quan trọng giữa hai văn tự này. Ví dụ, trong Sách Khải Huyền (7: 1) có mô tả viễn cảnh của John là “bốn thiên thần đứng ở bốn bề của Trái đất”.

Takane giải thích điều này như một tham chiếu đến đảo Shikoku (trong tiếng Nhật có nghĩa là “bốn quốc gia”), được mô tả trong văn tự Kojiki là “tứ diện”. Sau khi nghiên cứu đầy đủ về địa lý, khí hậu, tên địa phương và văn hoá dân gian của vùng, Takane kết luận chiếc Hòm Giao Ước bị thất lạc được chôn gần đỉnh núi Tsurugi thuộc quận Tokushima, đảo Shikoku.

Núi Tsurugi, còn được biết với cái tên địa phương là “Ken-zan”, được coi là một nơi rất thiêng liêng. Năm 1936, Takane và một nhóm các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật tại ngọn núi này. Dự án kéo dài trong ba năm.

Trong ba năm đào bới, họ tìm thấy một số đồ tạo tác bằng đá, lát đá, vòm bằng gạch, và dấu tích của các đường hầm. Những khám phá này giúp cho giả thuyết của Takane được thuyết phục, rằng những người cổ đại đã che giấu một điều quan trọng ở đỉnh núi Tsurugi.

4
Liệu xác ướp được phát hiện có nguồn gốc từ Nhật Bản hay một vùng đất khác. (Ảnh: Pinteres)

Nhưng cái hòm có thực sự đang ẩn nấp ở đâu đó bên dưới cấu trúc khổng lồ dưới lòng đất này? Cách duy nhất để làm sáng tỏ là tiếp tục khám phá và tìm thêm nhiều bằng chứng. Do đó, Takane và các nhà khoa học khác tiến hành thêm các cuộc khai quật trên núi Tsurugi trong 20 năm tiếp theo.

Năm 1952, một cựu đô đốc hải quân tên là Eisuke Yamamoto đã thu hút sự chú ý từ phía chính phủ khi nhóm nghiên cứu của ông tìm thấy 1 xác ướp bị phân hủy và bằng chứng của những hành lang bằng đá cẩm thạch. Tuy nhiên, ngay sau khi khám phá, cả Takane và Yamamoto đều ngừng cuộc tìm kiếm của họ một cách bí ẩn.

Tại sao họ phải dừng lại khi cuối cùng cũng đã tìm thấy được thứ gì đó lạ thường? Đây có phải là xác ướp của người Nhật hay là của một chủng người nào khác? Hành lang đá cẩm thạch kia sẽ dẫn đến đâu?

Năm 1956, Yoshun Miyanaka, một thợ săn kho báu đã cố gắng khám phá những bí mật của các đường hầm dưới lòng đất ở núi Tsurugi, nhưng anh không gặp nhiều may mắn. Năm 1964, chính phủ Nhật Bản thành lập Vườn Quốc gia Tsurugi-san Quasi, một khu bảo tồn thiên nhiên dài 210 km2 bao bọc lấy núi Tsurugi và khu vực xung quanh.

Các cuộc khai quật trên núi bị cấm vì lý do môi trường?

Văn hoá Nhật Bản cổ xưa có quan hệ gì với người Do Thái không? Liệu có tồn tại một nền văn minh cổ xưa bên dưới ngọn núi?

Rõ ràng, “Hòm Giao Ước” chưa bao giờ được phát hiện tại núi Tsurugi, nhưng giả thuyết và các cuộc khai quật của Takane đã chứng minh một cái gì đó cổ xưa và quan trọng vẫn đang ẩn náu bên dưới khu vực này.

Tại sao một người đã mất rất nhiều năm để tìm kiếm “Hòm Giao Ước” như Takane lại đột nhiên quyết định dừng tìm kiếm? Có phải ông và nhóm của mình đã vấp phải điều gì đó gây tranh cãi? Và thứ kia phải chăng không được phép tiết lộ cho công chúng?

Toàn bộ câu chuyện này đã để lại cho chúng ta nghi vấn chưa thể trả lời, và chừng nào các cuộc khai quật còn bị cấm thì chúng ta vẫn không có cách nào để tìm hiểu sự thật về những gì được chôn vùi bên dưới ngọn núi Tsurugi.

Hoàng An 

Viết một bình luận