Bí ẩn chiếc điện thoại từ thế kỷ 13 gây chấn động giới khảo cổ

Một cổ vật từ thế kỷ 13 được phát hiện tại Áo, có tạo hình giống với chiếc điện thoại di động ngày nay, khiến các nhà khảo cổ trên thế giới không khỏi kinh ngạc.

Cổ vật từ thế kỷ 13 có tạo hình giống hệt chiếc điện thoại di động ngày nay.

Tạo vật nhìn giống điện thoại di động cổ đại này được phát hiện trong cuộc khai quật tại địa điểm khảo cổ Fuschl Am See ở nước Áo, khiến các chuyên gia ban đầu vô cùng ngỡ ngàng vì ngoại hình của nó không khác gì chiếc điện thoại cầm tay thời hiện đại.

Trên mặt của điện thoại di động cổ đại có những ô vuông ngay ngắn như phím số trên điện thoại ngày nay. Điểm khác biệt duy nhất là các chữ khắc trên điện thoại cổ là một dạng ký tự tượng hình, đặc biệt giống với chữ viết ở Iran và Iraq ngày nay.

Tuy nhiên điều mà các chuyên gia khảo cổ đều khó hiểu là làm cách nào một tạo vật nhìn giống điện thoại khắc chữ tượng hình có niên đại tầm thế kỷ 13 này lại sang tận nước Áo và nó làm gì ở đó? Câu đố này cho đến giờ vẫn chưa ai giải được.

Thật tiếc là có rất ít thông tin xung quanh phát hiện này, bởi người ta chưa thể lý giải được bí mật xung quanh nó.

Nhìn điện thoại cổ đại không khác gì chiếc điện thoại di động hiện giờ. Rõ ràng có thể nhận thấy 9 phím bấm ở phần dưới của tạo vật, nhìn giống hệt phím bấm trên điện thoại di động hiện đại. (Public Domain)

Tuy nhiên có hai đều rõ ràng ở đây: Thứ nhất, rất hiếm thấy vật thể nào có chữ tượng hình lại tìm thấy tại Áo do khoảng cách địa lý khá lớn giữa đất nước này và vùng Lưỡng Hà cổ đại, bởi thế mà phát hiện về chiếc điện thoại cổ đại kia thực sự là bí ẩn khó lý giải.

Theo giới chuyên môn, chữ tượng hình trên điện thoại cổ đại là loại ký tự cổ xưa nhất từng được biết, nếu chúng ta ngược dòng thời gian khá lâu để tìm đến nền văn hóa Fuente Magna Bowl ở Nam Mỹ nơi có thể từng tồn tại kiểu chữ tượng hình này.

Một số người đặt giả thuyết, có khả năng tạo vật bí ẩn này được mua bán tại vùng Lưỡng Hà xa xôi rồi sau đó phiêu bạt tới nước Áo.

Thứ hai: Tạo vật cổ đại này nhìn không khác gì chiếc điện thoại di động hiện nay. Có thể nhận thấy 9 phím bấm ở phần dưới, nhìn giống hệt phím bấm trên điện thoại di động hiện đại.

Còn một khả năng nữa, đó là điện thoại cổ đại này có thể là một trò giả mạo để thu hút người xem.

Tuy nhiên nếu khả năng đó xảy ra, vấn đề nằm ở chỗ thông tin về điện thoại cổ đại này cũng rất hạn hẹp trên mạng truyền thông. Nếu có người muốn ngụy tạo phát hiện này, tình huống nhẽ ra phải ngược lại. Nhưng thử nghĩ xem nếu quả thực thế kỷ 13 đã có điện thoại di động, xã hội sẽ chấn động đến mức nào, và lịch sử hiện giờ sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn. Đây là điều mà rất nhiều người không muốn thấy.

Trên thực tế có rất nhiều phát hiện khảo cổ đối nghịch lịch sử chính thống khiến một số người hoài nghi, ví dụ như lò phản ứng hạt nhân 1,8 tỷ năm tại cộng hòa Gabon hay dấu đế giày hiện đại hằn trên hóa thạch bọ ba thùy tồn tại cách đây mấy trăm triệu năm hiện rõ trên đá và không tài nào giả mạo được.

Có rất nhiều phát hiện khảo cổ đặt câu hỏi về lịch sử chính thống nhân loại mà chúng ta được học và được nghe hiện giờ. Bởi vậy mà việc tiếp tục tìm hiểu và khám phá là điều nên làm thay vì vội vàng phủ nhận tức thời, bởi vì đôi khi chân lý là thứ xa xỉ nằm ngoài tầm hiểu biết ngay lập tức của con người.

Theo Minhbao

Viết một bình luận