Bí ẩn cự thạch 10.000 năm tuổi khắc hình voi ma mút xuất hiện dưới lòng hồ Michigan

Các nhà khoa học đã phát hiện một công trình các tảng đá lớn được sắp đặt giống tượng đài cự thạch Stonehenge, tuy nhiên không phải ở Anh mà nằm dưới đáy hồ Michigan, Mỹ. Mặc dù công trình này được khám phá từ năm 2007, nhưng rất ít người biết về sự tồn tại của nó.

voimamut1
Công trình các tảng đá lớn được sắp đặt giống tượng đài cự thạch Stonehenge nằm dưới đáy hồ Michigan, Mỹ. (Ảnh qua DKN)

Giáo sư ngành Khảo cổ dưới nước Mark Hooley đã phát hiện công trình bí ẩn này khi cùng đồng nghiệp Brian Abbot thám hiểm đáy hồ bằng thiết bị truyền âm. Hy vọng lúc đầu là tìm được xác tàu đắm, tuy nhiên họ không ngờ rằng lại có những phát hiện thuộc dạng kỳ tích nhất vài thập kỷ qua.

Công trình này nằm dưới mặt nước hồ Michigan khoảng 12m và các khối đá được sắp xếp gần nhau theo dạng đường thẳng, chứ không phải theo vòng tròn như công trình tượng đài cự thạch Stonehenge.

voimamut2
Sơ đồ vị trí các tảng đá ở công trình đá dưới lòng hồ Michigan. (Ảnh qua DKN)

Giáo sư Holley kể về những trải nghiệm xuống đáy hồ để thăm dò công trình này: “Thực sự khi xuống dưới đáy, cảm giác khá rùng rợn. Toàn bộ khu vực này có gì đó rất bí hiểm và đáng sợ. Khi bạn bơi dọc theo dãy đá dài nổi bật ở đáy hồ, bạn sẽ cảm nhận được điều đó”.

Hiện tại không có nhiều người biết về sự tồn tại của công trình “tượng đài cự thạch Stonehenge ở dưới đáy hồ Michigan” này. Có thể một phần vì cộng đồng người thổ dân châu Mỹ nơi đây cũng không muốn có nhiều người tới xem khối cự thạch.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra khối cự thạch đã khiến các nhà khoa học bối rối. Một trong các tảng đá của công trình được cho là có khắc họa hình voi ma mút thời cổ đại, vốn được cho là sống ở khu vực này hơn 10.000 năm trước.

Hiện công trình này vẫn còn nằm dưới đáy hồ, nên vẫn chưa thể kết luận chính xác về bức điêu khắc.

voimamut3
Bức điêu khắc voi ma mút trên một tảng đá của công trình. (Ảnh qua Ancient Code)

Giáo sư Mark Hooley đang cố gắng tạo ra những mô hình về tảng đá này bằng vi tính với hy vọng sẽ giúp xác định nguồn gốc của bức họa. Nhà phục chế đã nghỉ hưu Charles Cleland, khoa khảo cổ và dân tộc học Great Lakes thuộc Đại học Michigan, vẫn hoài nghi về phát hiện này và cho rằng những bức điêu khắc kiểu đó cực kỳ hiếm thấy tại vùng Thượng Tây Trung ở nước Mỹ. Như thế đây là một công trình khảo cổ rất có giá trị.

Ông Cleland nói: “Tuy nhiên tôi vẫn nghĩ cần điều tra thêm về nó. Nếu chúng ta cứ để đó mà không tìm hiểu thêm về cấu trúc bí ẩn này thì thật không hay”.

Cho đến giờ, công trình đá giống tượng đài cự thạch Stonehenge vẫn chưa được kiểm chứng và đánh giá, tuy nhiên các nhà khoa học nhấn mạnh rằng rất nhiều vòng tròn đá khác có kích cỡ tương tự đã được phát hiện ở quanh khu vực hồ. So sánh với các địa điểm khác trên toàn cầu, sẽ nhận thấy những phát hiện tương tự không phải là thiếu số, bởi có hàng trăm công trình ngầm dưới nước nằm rải rác trên khắp Trái Đất.

Hiện các nhà khoa học đang đặt giả thuyết rằng có thể lúc trước khu vực này từng là một phần của đất liền, có người sinh sống. Người cổ đại quen sống bằng nghề săn bắn trong khu vực này khoảng 9.000 năm trước đã dựng lên đài đá cự thạch này trước khi nó chìm xuống đáy hồ.

Trong 5 hồ ở vùng Ngũ đại hồ ở biên giới Mỹ-Canada, hồ Michigan là hồ duy nhất nằm trọn vẹn trong lãnh thổ Mỹ. Nó cũng gắn với nhiều điều kỳ lạ nhất. Từ thế kỷ thứ 15, ở hồ Michigan hay xảy ra các vụ mất tích tàu bè và máy bay không lời giải, xảy ra ở một khu vực hình tam giác, được ví von là “tam giác Bermuda ở Michigan”.

Hoàng An (Theo Ancient Code)

Viết một bình luận