Bí ẩn Kim tự tháp Trắng huyền thoại ở Tây An, Trung Quốc

Nhiều nhà nghiên cứu và các nhà thám hiểm đã theo đuổi tìm kiếm kim tự tháp khổng lồ màu trắng, trên đỉnh nạm đá quý, ở tỉnh Thiểm Tây, gần cố đô Tây An, nhưng đến nay vẫn chưa ai thành công. Vậy Kim tự tháp Trắng huyền thoại ở Tây An có thực sự tồn tại?

Người chứng kiến đầu tiên năm 1912 – Fred Meyer Schroder

Kim tự tháp trắng khổng lồ ở Trung Quốc được nhắc đến trong nhật ký du lịch của một doanh nhân người Mỹ cách đây một thế kỷ tên là Fred Meyer Schroder. Ông đã phát hiện ra một dãy kim tự tháp vào năm 1912, khi đang đi bộ với người hướng dẫn của mình – một tu sĩ Phật giáo ở tỉnh Thiểm Tây.

Schroder nói rằng ông đã nhìn thấy một kim tự tháp khổng lồ cùng các kim tự tháp nhỏ hơn xung quanh nó. “Kỳ lạ hơn là chúng tôi tìm thấy nó ở một nơi hoang vắng”, ông viết. “Tuy nhiên những kim tự tháp lại khá công khai nhưng người Tây Phương lại hoàn toàn chưa biết đến”.

Doanh nhân này ước tính kim tự tháp chính cao ít nhất 300 mét, với chiều ngang 500 mét. Với kích thước ấy, thể tích của cấu trúc kim tự tháp này có thể lớn gấp 10 lần Đại kim tự tháp ở Ai Cập vốn chỉ cao 140 mét.

Hướng dẫn viên người Mông Cổ của Schroder – Bogdo nói với ông rằng kim tự tháp này có ít nhất 3000 năm tuổi, các thông tin về nó được lưu lại trong các tài liệu tu viện cổ xưa và nó cũng nổi tiếng trong truyền thuyết địa phương.

Người chứng kiến thứ 2 – James Gaussman 

Người phát hiện thứ 2 và cũng là người nổi tiếng nhất đã từng chứng kiến Kim tự tháp Trắng là James Gaussman – phi công của Không quân Hoa Kỳ. Ông tường trình mình nhìn thấy một kim tự tháp khổng lồ có đỉnh màu trắng nạm trang sức ở phía Tây Nam của Tây An trong hành trình bay từ Trung Quốc đến Assam ở Ấn Độ vào mùa xuân năm 1945.

Đại Kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Sau đó Gaussman viết: “Tôi đã bay xung quanh một ngọn núi và sau đó chúng tôi đã đến một thung lũng. Ngay phía dưới chúng tôi là một kim tự tháp khổng lồ màu trắng. Cứ như trong chuyện cổ tích. Kim tự tháp này được bọc trong một màu trắng lung linh”.

Nó có thể là kim loại, hay một loại đá nào đó. Tất cả các cạnh của nó đều màu trắng. Đáng tò mò nhất là khối đá trên đỉnh: một vật liệu khổng lồ trông như đá quý. Tôi đã vô cùng xúc động bởi kích thước khổng lồ của vật thể này“.

Người chứng kiến thứ ba – Maurice Sheahan

Chỉ 2 năm sau khi Gaussman nhìn thấy kim tự tháp trắng đỉnh nạm đá quý, Đại Tá Maurice Sheahan, Giám đốc khu vực Viễn Đông của hãng hàng không Trans World cũng tuyên bố nhìn thấy một kim tự tháp khổng lồ khi đang bay trên một thung lũng gần núi Tần Lĩnh, khoảng 40 dặm về phía Tây Nam của Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

Trải nghiệm của Sheahan đã được đăng trong ấn bản ngày 28/3 của tờ New York Times, dưới tiêu đề “Phi công Mỹ báo cáo đã nhìn thấy Kim tự tháp khổng lồ của Trung Quốc nằm ở dãy núi hoang vu ở Tây Nam Tây An“.

Trong bài viết này, Sheahan cũng ước tính kim tự tháp này cao khoảng 300 mét. 2 ngày sau khi bài báo được xuất bản, tờ New York Times đăng một bức ảnh của kim tự tháp, mà sau này được cho biết là do Gaussman cung cấp. Trong khi đó, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phủ nhận sự tồn tại của bất cứ kim tự tháp nào như thế.

Bức ảnh làm chúng ta hơi thất vọng, nó không phải là màu trắng tinh khiết, cũng không có đỉnh nạm đá quý, và nó dường như cũng không cao 1.000 feet, làm dấy lên câu hỏi là liệu bức ảnh có do tờ New York Times minh họa thêm chứ không phải dó Gaussman chụp được.

Bức ảnh này sau đó được xác định là lăng mộ Mậu Lăng nổi tiếng, ngôi mộ của Hán Vũ Đế (156-87 TCN), nằm ở Hưng Bình, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, cách thủ phủ tỉnh Tây An khoảng 25 dặm về phía Tây Bắc.

Mậu Lăng là ngôi mộ lớn nhất trong các gò chôn cất hình thang vào triều đại Tây Hán, nhưng nó vẫn nhỏ hơn đáng kể so với kích thước được báo cáo về kim tự tháp Trắng Tây An. Các phần mộ được xây dựng bằng đất nện và đất sét với nền hình chữ nhật khoảng 220 x 220 mét và cao 50 mét.

Ảnh Kim tự tháp Trắng đăng trên tờ New York Times. (Nguồn: Ancient Origins)

Liệu Kim tự tháp Trắng có thực sự tồn tại?

Nhiều nhà nghiên cứu khảo sát những truyền thuyết và ghi chép của người chứng kiến Kim tự tháp Trắng Tây An không tin rằng nó là Mậu Lăng. Một lý do là Kim tự tháp Trắng được nhìn thấy ở gần núi Tần Lĩnh trong khi Mậu Lăng nằm trên một đồng bằng biệt lập bằng phẳng. Hơn nữa, Mậu Lăng nằm ở phía tây bắc Tây An, trong khi Gaussman và Sheahan xác định vị trí các kim tự tháp ở phía Tây Nam.

Mậu Lăng cũng không phù hợp với mô tả của các nhân chứng, bao gồm cả việc Sheahan cho hay kim tự tháp trắng có “hình dạng kim tự tháp hoàn hảo”, trái ngược với cái đỉnh bằng phẳng của ngôi mộ Hán Vũ Đế.

Có thể New York Times chỉ đơn giản là sử dụng bức hình của Mậu Lăng làm ảnh đại diện cho kim tự tháp huyền thoại ở Trung Quốc, để ngỏ khả năng rằng kim tự tháp Trắng vẫn đang chờ được khám phá? Hoặc là Schroder, Gaussman và Sheahan đều mô tả và ước tính kích thước sai, và cái mà họ chứng kiến thực sự là Mậu Lăng?

Một số người tin rằng Kim tự tháp Trắng có thể nằm khuất trong địa hình gồ ghề của dãy núi Tần Lĩnh, giữa những ngọn núi cao chót vót và những hẻm núi sâu, nên khó phát hiện. Nhiều nhà nghiên cứu và các nhà thám hiểm đã theo đuổi tìm kiếm kim tự tháp này nhưng cho đến nay vẫn chưa ai thành công.

Theo Vietdaikynguyen

Viết một bình luận