Bí ẩn mật mã DNA của con người: Ai đã lập trình nó?

DNA của con người chứa đựng những mật mã vô cùng phức tạp và là một trong những bí ẩn lớn nhất đối với khoa học hiện nay.

Bí ẩn mật mã DNA của con người: Ai đã lập trình nó? - ảnh 1
Friedrich Miescher phát hiện ra DNA vào năm 1869. (Ảnh: messagetoeagle.com)

DNA có hình “xoắn kép” độc đáo, trông giống như một chiếc cầu thang xoắn và người ta chỉ có thể tìm thấy mã di truyền này trong các sinh vật sống. Ở con người, hệ gen có tất cả 3,2 tỷ ký tự DNA, tuy nhiên các sinh vật khác nhau sẽ có kích cỡ bộ gen khác nhau.

Đây là một mã lập trình, một chương trình kỹ thuật số rất chuẩn xác và điều này đã dấy lên một nghi vấn rằng ai là người đã lập trình mật mã này?

Rất khó giải thích, như đã biết, DNA là một chuỗi ngôn ngữ di truyền gồm bốn ký tự ghép lại tạo thành codon. Bốn đơn vị mã hóa này có dạng những nucleobase gồm: adenine (A), thymine (T), guanine (G) và cytosine (C).

DNA có khả năng tự sao chép. Nó tự phân chia từ trên xuống dưới theo chiều dọc sau đó kết hợp với các nguyên liệu cần thiết để hình thành 1 DNA mới. Đây là một cơ chế cực kỳ quan trọng mà người ta mất rất nhiều năm để tìm hiểu và nghiên cứu.

George Gamow, nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học người Mỹ gốc Ukraina là người đã có những đóng góp quan trọng cho nền tảng di truyền học hiện đại. Năm 1954, ông thành lập “RNA Tie Club” (Câu lạc bộ Cà vạt ARN). Mục đích là để giải quyết những bí ẩn về cấu trúc RNA và hiểu rõ cách protein được tạo ra như thế nào. Hai mươi nhà khoa học nổi tiếng đã gặp nhau một năm hai lần và thường xuyên viết thư trao đổi để giải quyết mật mã này. Ý tưởng của Gamow rất tốt tuy nhiên nó không đủ để có thể giải được mật mã di truyền này.

Mãi đến năm 1961, sau nhiều cố gắng, một nhà khoa học khác đã giải mã thành công. Đó là Marshall Nirenberg, một nhà hóa sinh học tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ ở Bethesda, Maryland.

Nirenberg đã phát hiện một chuỗi gồm ba trong 20 amino axit của DNA đóng vai trò như các khối cấu tạo cho protein. Sau đó, trong 5 năm, toàn bộ DNA di truyền đã được giải mã.

Mật mã bí ẩn thứ hai bên trong DNA của chúng ta

Bí ẩn mật mã DNA của con người: Ai đã lập trình nó? - ảnh 2
Việc khám phá ra mã di truyền bí ẩn thứ hai đã làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về DNA. (Ảnh: Ancient Code)

Khoa học vừa khám phá ra một mã thứ hai ẩn bên trong DNA, đóng vai trò chỉ dẫn các tế bào kiểm tra các gene. Lâu nay hệ mã này bị che đậy vì một ngôn ngữ này được viết đè lên ngôn ngữ kia.

Trước khi DNA được giải mã, người ta cho rằng nó chỉ có tác dụng thiết lập cho quá trình tạo ra protein mới. Tuy nhiên, khám phá của nhóm nghiên cứu do John Stamatoyannopoulos thuộc Đại học Washington đứng đầu đã chỉ ra rằng bộ gen đã được viết từ hai ngôn ngữ di truyền riêng biệt.

“Trong hơn 40 năm chúng ta đã giả thuyết rằng, những thay đổi trong mã di truyền DNA sẽ chỉ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất protein. Nhưng giờ đây, chúng ta biết rằng giả thuyết đó đã làm người ta bỏ lỡ 1 nửa bộ gen trong quá trình giải mã”, Stamatoyannopoulos nói.

Paul Davies thuộc Trung tâm Sinh vật học Vũ trụ tại Đại học Macquarie, Sydney, Australia đã đưa ra một ý tưởng thú vị đó là có một thế lực bí ẩn đã gửi thông điệp vào trong DNA của chúng ta dưới dạng mã nhị phân.

Thay vì trực tiếp đến và cải biến con người thì thế lực này đã đưa những thứ của họ vào bộ gen của chúng ta và các thông tin sẽ được duy trì trong khoảng thời gian dài khi được sao chép liên tục qua nhiều thế hệ.

Ai là người đã mã hóa DNA của chúng ta?

Bí ẩn mật mã DNA của con người: Ai đã lập trình nó? - ảnh 3
Có người nói rằng Thần Sáng Tạo vũ trụ đã tạo nên DNA của chúng ta… (Ảnh: Twitter)

Đó là một câu hỏi lớn mà giới khoa học không thể trả lời. Một số người cho rằng DNA chỉ đơn giản là sự trùng hợp, một quá trình tình cờ của tự nhiên. Có người nói rằng đó là Thần Sáng Tạo vũ trụ đã lập ra. Cũng có một số lại cho rằng đây là tác phẩm của một nền văn minh tiên tiến ngoài Trái Đất.

Maxim A. Makukov thuộc Viện Vật lý Thiên thể Fesenkov và Vladimir I. Shcherbak thuộc Đại học Quốc gia Al-Farabi Kazakhstan đã mất 13 năm nghiên cứu dự án về hệ gen của con người. Họ tin rằng gen của chúng ta được thiết lập từ một thế lực siêu nhiên có trí huệ vượt rất xa con người chúng ta.

Theo Makukov và Shcherbak, con người được thiết kế bởi một thế lực cao cấp hơn, với “hệ thống số học và biểu tượng ngôn ngữ đặc trưng” đã được mã hóa trong bộ DNA của con người”.

Dù vậy, bất kể sự thật có thể là gì, có một điều chắc chắc rằng DNA của chúng ta là một bộ mã di truyền độc đáo và bí ẩn. Việc giải đáp được nó có thể giúp chúng ta hiểu biết rõ hơn thân thể người và vai trò tồn tại của chúng ta trong Vũ trụ.

Hoàng An

Viết một bình luận