Bí ẩn nguyên nhân đắm tàu Titanic: Hy sinh mạng người để nắm quyền lực tài chính?

Chúng ta hầu hết biết câu chuyện về tàu Titanic qua một bộ phim điện ảnh lãng mạn, đó cũng là thảm họa sử thi của Mỹ. Lấy ý tưởng dựa trên vụ đắm tàu nổi tiếng vào ngày bi thảm 14/4/1912. Tuy nhiên đã mấy ai biết được sự thật về những thuyết âm mưu phía sau câu chuyện ấy? 

Bức ảnh tái hiện vụ đắm tàu Titanic cách đây 100 năm. (Ảnh qua Dân Trí)

Giả thuyết 1

Khi tàu Titanic chìm vào ngày 15/4/1912, một số triệu phú nổi tiếng đã được phát hiện trong số 1.503 người chết. 3 người đàn ông bí ẩn được quan tâm đến nhất là:

  • Benjamin Guggenheim – một doanh nhân trong ngành khai thác mỏ.
  • Isidor Straus – người đồng sở hữu của Macy.
  • John Jacob Astor – người xây dựng khách sạn Waldorf Astoria.

Nhưng có điều đáng lưu ý, một trong những người giàu nhất thế giới đã thoát khỏi đêm định mệnh của mình. Đó chính là ông John Pierpont Morgan – cha đẻ của con tàu huyền thoại Titanic.

Trong một câu chuyện phản diện, để nắm quyền kiểm soát Hệ thống Dự trữ Liên bang (gọi là FED) cùng với những người bạn chí cốt, Morgan đã lên kế hoạch đóng con tàu hạng sang nhất thế giới Titanic, rồi mời những người có thể sẽ phản đối ông ta lên tàu, sau đó đánh chìm Titanic để ám sát Astor, Straus và Guggenheim – những triệu phú được cho là đối thủ của ông.

 “J. Pierpont Morgan đã dự định đầu năm sẽ để trở về Mỹ trên con tàu Titanic xấu số”, Washington Post đưa tin vào ngày 19/4/1912.

Một điều trùng hợp đến bất ngờ là chỉ vài giờ trước khi tàu Titanic ra khơi, ông Morgan lại quyết định kéo dài thời gian ở nước ngoài với lý do bị ốm. Điều này đã làm dấy lên nghi ngờ, bởi nhiều người cho rằng ông Morgan vừa ra mắt con tàu siêu đẳng nhất thế giới, vậy nên không lý gì một chút cảm lạnh lại có thể ngăn cản ông lên thuyền.

Tàu Titanic tại Queenstown ngày 11/4/1912. (Ảnh qua Dailymail)

Những bằng chứng được tìm thấy

Đó thật sự là những gì đã diễn ra. 1 năm sau khi tàu Titanic chìm, ông và những người bạn (Bruce IsmayRockefeller và Nelson Aldrich) đã nắm quyền kiểm soát FED. Còn có rất nhiều yếu tố chứng minh, chuyện Tàu Titanic bị đắm là được nằm trong kế hoạch (Các bạn có thể tham khảo những sự thật được liệt kê dưới đây trong bách khoa toàn thư – titanica.org):

Sự thật 1: Ban đầu, con tàu 52.000 tấn này dự định sẽ có thể chứa đến khoảng 60 xuồng cứu sinh, tuy nhiên con số đó đã giảm xuống còn 48, và trước khi ra khơi thì chỉ có 20 chiếc còn tồn tại trên suốt chuyến đi.

Sự thật 2: Các thợ mỏ than trước đó đã đình công. Thế nên, White Star Line – công ty đóng tàu Titanic phải tự mua toàn bộ than để phòng khi cạn kiệt. Vì vậy, tàu Titanic không có đoàn thủy thủ thường trực. Hầu hết các thủy thủ được thuê chỉ một vài giờ, trước khi nó ra khơi trên hành trình từ Southampton đến New York.

Sự thật 3: Người sĩ quan thứ 2 trước khi rời đi đã vô tình lấy mất chìa khóa của ống nhòm. Đó cũng là lý do đoàn thủy thủ không thể nhìn thấy bao quát phía trước con tàu trong toàn bộ chuyến đi.

Sự thật 4: Thuyền trưởng Edward John Smith đã hủy cuộc diễn tập theo lịch trình của xuồng cứu sinh đúng vào ngày Titanic chìm. Một điểm đáng chú ý là, thuyền trưởng Edward John Smith đã lái tàu cho J.P. Morgan suốt 30 năm. Điều này cho thấy mối quan hệ của họ rất thân thiết. (Một số người cho rằng, ông ấy đã tham gia và thậm chí giúp lên kế hoạch. Nhưng dù có hay không thì White Star Line vẫn phải gửi hàng triệu đô cho gia đình ông như 1 khoản bồi thường).

Thuyền trưởng tàu Titanic, Edward John Smith. (Ảnh qua Pinterest)

Sự thật 5: Khi thuyền Titanic chìm, các thủy thủ đoàn đã bắn pháo sáng trắng – loại pháo mang ý nghĩa “mọi thứ đều tuyệt vời” hay “chúng tôi đang có một bữa tiệc vui nhộn ở đây”, thay vì phải bắn pháo sáng đỏ có nghĩa là “hãy cứu chúng tôi” hoặc chí ít là một sự kêu cứu đau khổ. Tuy nhiên vấn đề ở đây là không có bất kì pháo sáng màu đỏ nào trên thuyền. Nghĩa là có một ai đó đã lấy chúng đi. Việc này vô tình khiến cho con tàu Californian gần đó không hề biết đến sự cầu cứu của hơn 2.000 người trên Titanic.

Sự thật 6: Thủy thủ đoàn đã nhận được rất nhiều báo cáo về việc có nhiều tảng băng đang trôi trong khu vực, và họ được cảnh báo nên đi chậm lại. Tuy nhiên, Titanic cứ chạy hết tốc lực. Có vẻ như điều này đã được lên kế hoạch, và thuyền trưởng chỉ cần làm theo mật lệnh mà không cần quan tâm đến các cảnh báo.

Các chuyên gia tiết lộ sự thật

Quay trở lại công ty White Star Line. Thời điểm đó họ sắp phá sản, vì vậy J.P. Morgan đã quyết định trở thành người ủng hộ tài chính cho Titanic.

Nhiều người đều biết rằng, 1 năm trước khi tàu Titanic ra khơi, ông ta đã bí mật gặp Nelson Aldrich – lãnh đạo Đảng Cộng hòa thời đó và John D. Rockefeller để chuẩn bị chuyến đi của họ đến Châu Âu. Ở đó họ có thể quan sát và xem hệ thống ngân hàng trung ương hoạt động như thế nào. Do đó, họ đã lập ra một kế hoạch trên đảo Jekyll, để tìm ra cách kiểm soát hệ thống ngân hàng quốc gia ở Hoa Kỳ.

Điều kỳ lạ nhất là vào cuối những năm 1800, xuất hiện 1 cuốn sách được viết bởi Morgan Robertson có tên là “Xác tàu Titan”. Đây là cuốn sách có nhiều sự trùng hợp kỳ lạ nhất với vụ việc Titanic. Nó là một cuốn sách viễn tưởng được viết trước thời điểm tàu Titanic bị đắm.

Có một sự thật khủng khiếp hơn nữa, 2 năm sau khi Titanic chìm, tác giả quyển sách đã qua đời, nguyên nhân được cho là bị đầu độc đến chết. Có tin đồn rằng J.P. Morgan và Ismay đã sử dụng ý tưởng cuốn sách này để lên kế hoạch cho công trình giết người của họ.

J.P. Morgan chết vào ngày 31/3/1913, trước khi ông ta nắm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, các con trai của ông ấy đã được nhận tất cả mọi thứ. Và đảm nhiệm chức chủ tịch vào thời điểm đó không ai khác chính là Woodrow Wilson.

Tổng thống Wilson và Morgan có 1 mối quan hệ bền chặt ngay cả trước nhiệm kỳ của ông. Wilson nghĩ Morgan là một cố vấn đáng tin cậy dựa trên những thành công của ông ấy. Và đổi lại, Wilson đã giúp ông ta kiểm soát FED. Những đạo luật dự trữ liên bang đã được ban hành vào ngày 23/12/1913. Vào thời điểm đó, Tổng thống Wilson biết rằng mọi người đang bận nghỉ lễ Giáng Sinh, và sẽ không ai chú ý đến điều này.

Một phần xác tàu Titanic dưới biển. (Ảnh qua AP)

Vậy ngân hàng dự trữ liên bang là gì? 

Nó là trung tâm hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ, được sử dụng như một ngân hàng dự phòng để làm ổn định kinh tế, phòng trường hợp một số loại khủng hoảng có thể xảy ra như: Mọi người bắt đầu rút tất cả tiền và quỹ của họ cùng một lúc. Tuy nhiên, một số người nói rằng Fed đã không thực sự dẫn đến sự ổn định hơn chút nào.

Giả thuyết 2

Về âm mưu việc đánh tráo của 2 con tàu Olympic và Titanic. Nghĩa là 2 con tàu này được xây dựng cùng thời gian, và nó đã được đánh tráo với nhau. Những người ủng hộ quan điểm này đưa ra bằng chứng của họ rằng, ngay trước khi nó ra khơi trên hành trình khủng khiếp, Olympic đã gặp tai nạn 2 tuần trước đó với một con tàu tên là Hawke. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm đã không định giải quyết việc này. Vì vậy J.P. Morgan và Joseph Bruce Ismay – những người sáng lập của White Star Line đã nghĩ ra một kế hoạch, đó là cho phép Titanic mà bấy giờ là Olympic chìm để họ có thể nhận tiền bảo hiểm cho nó.

Những bằng chứng được tìm thấy

Để làm rõ giả thuyết này, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã xem xét vụ việc này rất lâu. Đây là một nghiên cứu siêu phức tạp bởi vì mọi thứ đều quá cũ. Sau nhiều thử nghiệm, cuối cùng sự thật đã được đưa ra ánh sáng. Lý thuyết này đã bị bác bỏ hoàn toàn khi xác tàu được tìm thấy năm 1985. Vấn đề ở đây là Titanic không bị tráo với Olympic, bởi tàu Titanic không được hoàn thành cho đến tháng 3/1912. Trong khi đó, Olympic đã ra khơi vào năm 1911. Để chứng minh điều này, các bức ảnh của 2 con tàu đã được so sánh với nhau.

Ở tàu Olympic, ngăn xếp khói là điều đầu tiên được chú ý đến, chúng có những rãnh nhỏ trong đó.

Ngăn xếp khói là điều đầu tiên được chú ý đến, chúng có những rãnh nhỏ trong đó. (Ảnh qua Youtube)

Điều thứ 2 là các cửa sổ có khoảng cách rộng và đều. Trên boong cao nhất, các cửa sổ được mở hoàn toàn, ở đó mọi người có thể đi và nhìn ra bên ngoài.

Còn đối với Titanic, mọi người đều có thể thấy: Lúc đó cửa sổ ở đây được đóng kín trông giống như cửa sổ buồng cabin. Vì vậy, nếu nhìn vào bức ảnh, các cửa sổ ở bên dưới, chúng có sự khác biệt, hẹp hơn và không cách đều nhau.

Các cửa sổ ở bên dưới, chúng có sự khác biệt, hẹp hơn và không cách đều nhau. (Ảnh qua Youtube)

Kết luận của các nhà nghiên cứu là Titanic thực sự đang ở dưới nước. Điều này có thể sẽ làm nhiều người thất vọng. Nếu nhìn vào bức ảnh khi tàu Titanic dưới đại dương, chi tiết của những cửa sổ bên mạn thuyền có thể được thấy rõ như trong phân tích. Cả số seri, bánh lái và chi tiết bên trong thuyền cũng khớp với tàu Titanic. Giả sử, nếu 2 con tàu đã bị đánh tráo. Người ta sẽ phải chuyển bánh lái sang, và các thành viên phi hành đoàn bắt buộc phải tham gia cùng.

Bức ảnh tàu Titanic dưới đại dương. (Ảnh qua Twitter)

Tuy nhiên, hiện tại có một giả thuyết khác, được cho là có rất có thể đã xảy ra. Sau khi các nhà sử học thực hiện nhiều nghiên cứu, họ đã đưa ra giả thiết rằng có một đám cháy đã khiến tàu Titanic chìm.

3 tuần trước khi tàu Titanic ra khơi, thực sự đám cháy đã xảy ra và nó được che giấu bởi vì không ai muốn báo chí bêu rếu về chuyện này. Kênh Smithsonian đã làm một bộ phim tài liệu về điều này có tên là “Titanic – bằng chứng mới”.

Nhà báo Senan Maloney người Ireland là người đã điều tra vụ việc và đã viết một cuốn sách về nó. Điều thú vị khác là trước khi con tàu ra khơi, nó thực sự đã rẽ theo một hướng khác xung quanh trong bến cảng để che giấu phần bị cháy. Ngoài ra, nếu nhìn vào bức ảnh này, chúng ta thực sự có thể thấy thân tàu bị hư hại do hỏa hoạn, nó cũng khá gần nơi tảng băng trôi va chạm trúng.

Bức ảnh cho thấy thân tàu bị hư hại do hỏa hoạn, nó cũng khá gần nơi tảng băng trôi va chạm trúng. (Ảnh qua Youtube)

Điều này nghe có vẻ khó tin. Nhưng khi mọi thứ bắt đầu được thống kê và xâu chuỗi lại, có khá nhiều mâu thuẫn bị đụng chạm đến. Bởi vì không may là đoàn làm phim Hollywood đã làm bộ phim Titanic ghi dấu ấn khá sâu trong lòng khán giả, khiến mọi người dễ dàng chấp nhận và tin theo.

Điều đó chẳng khác nào một tuyên truyền lớn, trông rất chặt chẽ nhưng lại không phù hợp với lời kể. Tất nhiên các phương tiện truyền thông chính thống sẽ không công bố những sự thật này, vì để tránh gây mâu thuẫn cũng như tranh cãi.

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ thế nào về những sự thật chưa từng được công bố này?

Tiểu Phúc

Viết một bình luận