Bí ẩn những chiếc hộp sọ bị che giấu trong bức tranh của John Dee

Giống như Leonardo da vinci, John Dee là một nhà thông thái, cuộc sống của ông mang nhiều màu sắc huyền bí giữa khoa học và phép thuật khiến chúng ta ngạc nhiên…

John Dee (1527-1608) là một nhà toán học, nhà thiên văn học, nhà chiêm tinh, nhà huyền bí, nhà hàng hải và là cố vấn cho Nữ hoàng Elizabeth I.

Ông dành phần lớn cuộc đời để nghiên cứu giả kim thuật, bói toán, và triết lý học. Dee là người đứng giữa khoa học và phép thuật, mặc dù hai lĩnh vực này rất khác nhau. John Dee thường đắm mình trong thế giới của phép thuật, chiêm tinh học và triết lý học.

Ông dành nhiều thời gian và nỗ lực trong ba mươi năm như vậy về cuộc sống của mình để cố gắng giao tiếp với các thiên thần để học các ngôn ngữ phổ quát của sự sáng tạo và đem lại những khải huyền đoàn kết cho nhân loại.

 John Dee.
Chân dung nhà thông thái John Dee.

Tuy công việc và tư duy của ông mang nhiều màu sắc phép thuật trộn lẫn khoa học, nhưng ông cho rằng nhiệm vụ của mình là đi tìm kiếm sự hiểu biết siêu việt dưới thế giới hữu hình, mà Dee gọi là “sự thật thuần khiết”.

Địa vị cao quý của Dee cũng cho phép ông đóng một vai trò trong nền chính trị thời Elizabeth. Ông phục vụ như là một cố vấn thường trực và là gia sư cho Nữ hoàng Elizabeth I.

Elizabeth I của Anh là Nữ vương của nước Anh và Ireland từ ngày 17/11/1558 cho đến khi qua đời. Bà được biết đến với những danh hiệu khác như Nữ vương Đồng trinh.

 Nữ hoàng Elizabeth I.
Nữ hoàng Elizabeth I.

Thời trị vì của Elizabeth I kéo dài 45 năm, nổi bật với hai sự kiện: Vương quốc Anh trở nên một thế lực có ảnh hưởng toàn cầu, và những tranh chấp tôn giáo luôn sục sôi trong nước.

Bức họa nổi tiếng John Dee Performing an Experiment before Elizabeth I đã được họa sĩ Henry Gillard Glindoni tiến hành phân tích chụp bằng tia X đã hé lộ một bí ẩn khó lý giải ở bên trong.

 Bức tranh gốc với nhiều sọ người xếp thành vòng tròn trước mặt John Dee.
Bức tranh gốc với nhiều sọ người xếp thành vòng tròn trước mặt John Dee.

Phát hiện này cho thấy một khía cạnh khác của nhân vật lịch sử huyền bí John Dee, trong đó Dee đang biểu diễn một thử nghiệm trước mặt nữ hoàng.

Điều đặc biệt là hình ảnh ẩn giấu sau bức tranh gốc, với nhiều sọ người vậy quanh John Dee đã bị xóa đi.

 Bức tranh sau khi bị ẩn các chi tiết.
Bức tranh sau khi bị ẩn các chi tiết.

Nhà nghiên cứu Ryan Stone nhận định:

Những điều khiến John Dee trở nên nổi tiếng chính là việc ông cố gắng kết nối với thế giới tâm linh, đặc biệt là các thiên thần.

Công việc này đòi hỏi phải nỗ lực tìm hiểu những nhân tố hợp nhất của tự nhiên, những điều mà ông tin có thể được khám phá thông qua một sự gắn kết giữa ma thuật và toán học”.

Trong thư viện lớn của John Dee (ngày nay là thư viện lớn nhất nước Anh và châu Âu), có khoảng 47 trong số 100 cuốn sách của ông viết về toán học, triết học, lịch sử, chiêm tinh học, mật mã học, thuật giả kim.

 John Dee tìm cách giao tiếp với thiên thần.
John Dee tìm cách giao tiếp với thiên thần.

Nhưng đương thời ông được nhìn nhận như một nhà huyền bí hơn là một nhà khoa học, ông được xem là “pháp sư của nữ hoàng” (the Queen’s conjuror) hơn là nhà cố vấn.

Người phụ trách bảo tàng Birkwood còn nói thêm: “Ông là một nhân vật huyền bí và thú vị nhất nước Anh thời kỳ Tudor. Khám phá của chúng tôi đã cũng cố thêm điều đó, ông là một nhà thông thái, toán học và ma thuật. Ông là tất cả chúng và hơn thế nữa”.

 Những hộp sọ bị xóa đi.
Những hộp sọ bị xóa đi.

Vậy tại sao những chiếc hộp sọ lại bị ẩn giấu đi so với nguyên gốc ban đầu, đây thật sự là một câu hỏi khó trả lời.

Liệu rằng họa sĩ Glindoni đã che giấu nó để làm giảm đi sự rùng rợn của bức tranh hay nó là điềm xấu về cái chết của nữ hoàng Elizabeth nên bị chính nữ hoàng ra lệnh xóa bỏ.

Ngoài những sọ người bị xóa đi, bức tranh gốc cũng bị thay đổi nhiều như việc vẽ thêm phụ tá của John Dee, những quả cầu phía trước bàn gần Dee cũng bị xóa đi.

Bí ẩn về những sọ người bị xóa trong bức tranh vẫn là câu hỏi lớn chưa có lời giải của các nhà nghiên cứu, cũng giống như bí ẩn về chính con người John Dee – một người đứng giữa khoa học và phép thuật.

Theo Soha

Viết một bình luận