Bí ẩn những vòng tròn đá khổng lồ ở Trung Đông

Những vòng tròn khổng lồ tại Trung Đông đã được chụp rõ ràng, cho thấy tuổi tác và những điều lý thú khác của chúng. Dưới đây là những “Vòng tròn Lớn” đã khiến các nhà khoa học phải đau đầu từ lâu.

Vòng tròn J2 ở Jordan.
Vòng tròn J2 ở Jordan.

Các nhà khảo cổ ở Jordan đã chụp lại những bức ảnh có độ phân giải lớn của 11 Vòng tròn Lớn.

Được xây dựng với một bức tường đá thấp, các Vòng tròn Lớn đến nay vẫn là một bí ẩn khiến các nhà khoa học đau đầu bởi họ không thể lý giải được ai đã dựng lên chúng, nhằm mục đích gì?

Vòng tròn J2 chụp ở mặt đất.
Vòng tròn J2 chụp ở mặt đất.

Những tấm ảnh chụp cho thấy Vòng tròn Lớn được xây dựng ít nhất là từ 2.000 năm trước và cũng có thể đã có từ thời tiền sử. Ở đây, một vòng tròn có tên là J2 được quan sát từ trên cao, có đường kính khoảng 390m.

Một bức ảnh khác cũng từ đường tròn J2 được chụp ở dưới mặt đất. Bức tường đá của Vòng tròn Lớn ban đầu cao không quá vài mét. Điều kỳ lạ là đường tròn không có kẽ hở nào, do đó người ta phải leo qua bức tường thấp để vào trong.

Lớp tường đá dày của vòng tròn J3.
Vòng tròn J3.

Tại một vòng tròn khác, được gọi là J3, có đường kính khoảng 400m. Những cánh đồng và con đường được xây dựng ngày nay ở Trung Đông.

Một đường hào cho thấy nhiều lớp tường đá chồng lên nhau của vòng tròn J3. Các nhà nghiên cứu tin rằng, một nhóm người làm việc liên tục có thể xây dựng một Vòng tròn Lớn chỉ trong một tuần, nhưng để để tạo ra hình tròn chuẩn sẽ rất khó.

Vòng tròn Lớn J1 có đường kính khoảng 390m. Bên trong của vòng tròn là một bãi đất trống tạo ra bởi máy ủi ngày nay. Các nhà khảo cổ tham gia vào dự án này hi vọng rằng những tấm ảnh như thế này có thể khiến nhiều nhà khoa học hơn nữa biết đến những đường tròn bí ẩn này.

Vòng tròn Lớn J1 quan sát từ vệ tinh. Mặc dù bị máy ủi thời này hủy hoại, độ tròn của đường tròn vẫn được đảm bảo.

Vòng tròn J1.
Vòng tròn J1.

Vòng tròn lớn có tên J4 có đường kính khoảng 420m. Một đường mòn đã có từ lâu đời đi xuyên qua nó. Ở phía Nam của đường mòn này có 3 cột mốc đo đường của người La Mã. Vào thời Đế chế La Mã các cột mộc này được dựng lên ở các khoảng cách đều nhau, giúp người đi đường biết được quãng đường họ đã đi. Cột mốc cũng có tên của Hoàng đế La Mã, giúp người dân biết rằng La Mã nắm quyền kiểm soát vùng đất này.

Vòng tròn J1 quan sát từ vệ tinh.
Vòng tròn J1 quan sát từ vệ tinh.

Đây là bức ảnh của Vòng tròn lớn J6, có đường kính khoảng 400m. Để tìm ra mục đích sử dụng của những Vòng tròn Lớn, các nhà khảo cổ sẽ phải nghiên cứu hiện trường rất kỹ lưỡng và tỉ mỉ.

Vòng tròn J4.
Vòng tròn J4.

Vòng tròn Lớn có tên J10 có hình dáng hơi méo và có một con đường mòn cổ của La Mã cắt qua. Các Vòng tròn Lớn là một phần của cảnh quan gồm rất nhiều các cấu trúc bằng đá, ví dụ như bãi Bánh xe (cấu trúc hình tròn có những đường như nan hoa) và Con diều (cấu trúc đá có tác dụng lùa và giết gia súc).

Vòng tròn J6.
Vòng tròn J6.

Vòng tròn này nằm ở gần Homs, Syria. Mặc dù gần như đã bị phá hủy hoàn toàn, bạn vẫn có thể quan sát nó qua ảnh chụp từ vệ tinh của Google Earth. Đường tròn này được chụp trên mặt đất trước khi bị phá hủy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó trải dài qua một vùng đồng bằng với một nền nông nghiệp trù phú.

Vòng tròn J10.
Vòng tròn J10.
Vòng tròn ở Homs, Syria.
Vòng tròn ở Homs, Syria.

Viết một bình luận