Bí ẩn những xác ướp dị nhất thế giới có 1-0-2

Những xác ướp được chôn vùi trong các lăng mộ vẫn luôn ẩn chứa bí mật chưa thể tìm ra câu trả lời.

Những xác ướp cổ đại luôn là một bí ẩn hấp dẫn trí tò mò của con người trong nhiều thế kỷ và là nguồn cảm hứng bất tận cho các bộ phim điện ảnh. Tuy nhiên, chúng không chỉ đến từ nền văn minh Ai Cập cổ đại mà còn xuất hiện ở nhiều nơi khác trên khắp thế giới. Sau nhiều năm tìm kiếm, có rất nhiều xác ướp ẩn chứa bí ẩn đáng gờm khiến nhiều người phải đặt ra các giả thuyết không tưởng.

Lời nguyền của Pharaoh

Đã gần 100 năm kể từ khi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter tìm thấy lăng mộ bị thất lạc từ lâu của Tutankhamun (hay còn gọi là vua Tut), vị Pharaoh nổi tiếng nhất trong các Pharaoh thời Ai Cập cổ đại .

Tại đây, một bộ sưu tập đáng kinh ngạc chứa hàng nghìn đồ vật từ thế giới Ai Cập cổ đại. Đáng chú ý nhất là một cỗ quan tài bằng đá chứa ba chiếc quan tài lồng vào nhau. Trong đó, chiếc quan tài cuối cùng được làm từ vàng nguyên khối và chứa xác ướp của vị vua trẻ tuổi Tutankhamun được bảo quản trong bóng tối trong suốt khoảng thời gian hơn 3.000 năm.

Hàng loạt những cái chết bí ẩn xảy ra với đoàn khai quật ngôi mộ Vua Tut

Hàng loạt những cái chết bí ẩn xảy ra với đoàn khai quật ngôi mộ Vua Tut

Tuy nhiên, ngay sau phát hiện chấn động thế giới này được công bố, câu chuyện về “Lời nguyền huyền thoại của các Pharaohs” đã dần trở nên nổi tiếng khi đa phần những người liên quan đến cuộc khai quật đều mất mạng vì những nguyên nhân bí ẩn.

Vào năm 2021, một vụ tai nạn tàu hỏa chết người và hỏa hoạn trên khắp đất nước cùng vụ kênh đào Suez bị chặn lại bởi con tàu Ever Given cũng được coi là từ lời nguyền đáng sợ này khi thời điểm xảy ra vụ việc là vào đúng khoảng thời gian 22 xác ướp trong lăng mộ đang được di chuyển sang bảo tàng khác.

Xác ướp la hét 3000 năm tuổi

Năm 1881, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một xác ướp đáng sợ khi làm việc tại thung lũng Deir El Bahri, cách thành phố Cairo, Ai Cập gần 500km. Được biết, nơi chôn cất xác ướp này rất gần lăng mộ của dòng dõi hoàng gia nhưng thay vì được quấn vải lanh trắng cùng hương liệu và vàng bạc châu báu thì thi thể này lại được cuốn bằng da động vật cùng một lớp vôi sống và để nguyên lại các cơ quan nội tạng.

Thi thể này được ướp với vật liệu khác hoàn toàn so với các xác ướp được tìm thấy.

Đáng chú ý, xác ướp này còn không được xác định danh tính. Theo kết quả xét nghiệm ADN lấy từ răng của hài cốt, xác ướp được xác định là của Hoàng tử Pentawere, con trai của vị Pharaoh Ramesses III, người trị vì từ năm 1186 đến 1155 trước công nguyên.

Được biết, Hoàng tử Pentewere mắc phải đại tội khi có âm mưu cướp ngôi báu của cha bằng cách sát hại ông. Sau khi bị phát hiện, Pentewere đã bị kết án phạt là tử hình hoặc tự tử. Dựa vào một số vết xước trên cổ xác ướp, các nhà khoa học khẳng định Hoàng tử Ai Cập này đã chết với hình thức treo cổ. Đây cũng là lời lý giải cho việc xác ướp của vị Hoàng tử này không được xử lý giống như những người thuộc hoàng tộc khác.

Xác ướp cocaine

Khi hài cốt của Vua Pharaoh Ramesses II, người trị vì Ai Cập từ năm 1279 đến 1213 trước Công nguyên, được phân tích vào những năm 1970, các nhà khoa học đã tìm ra một bí mật đáng kinh ngạc trong lớp vải của xác ướp này.

Qua đó họ đưa ra những bằng chứng về sự xuất hiện của cần sa và thuốc lá trong xác ướp. Thậm chí, các nhà khoa học này còn tìm thấy cả cocaine bên trong cơ thể của vị vua này.

Xác ướp vua Ramesses II

Đáng chú ý, các chất này được cho là du nhập vào châu Âu trong khoảng thế kỷ 15, rất lâu sau sự tồn tại của các Pharaohs. Do vậy, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: Bằng cách nào có sự giao thương giữa các lục địa từ 3.000 năm trước?

Xác ướp “du hành” thời gian cùng đôi Adidas thời thượng

Xác ướp phụ nữ được tìm thấy tại Mông Cổ.

Vào năm 2016, một xác ướp kỳ lạ đã được tìm thấy ở độ cao khoảng 10.000 feet ở vùng núi Altai xa xôi thuộc Mông Cổ. Xác ướp này được xác định là một người phụ nữ tầm 30-40 tuổi. Các chuyên gia từ Trung tâm Di sản Văn hóa Mông Cổ tin rằng người phụ nữ đã chết cách đây 1.100 năm sau khi bị tấn công với một vết thương cực kì nghiêm trọng ở đầu.

Điều đáng kinh ngạc khiến các nhà khảo cổ học phải “mắt tròn mắt dẹt” hơn cả là đôi giày mà xác ướp này đang đi rất giống với đôi giày thể thao Adidas màu đỏ với ba sọc trắng đặc trưng của thương hiệu. Ngay lập tức, nhiều giả thuyết đã được đưa ra về sự tồn tại của đôi sneaker “hàng hiệu” này, thậm chí nhiều người còn cho rằng xác ướp này thực chất là dấu hiệu của việc du hành thời gian.

Đôi giày “Adidas hi-top hàng hiệu” của xác ướp gây chấn động một thời.

Bên cạnh đôi giày gây choáng này các nhà khoa học còn tìm thấy các vật dụng khác của một chiếc túi đeo, 4 bộ quần áo, dao phòng thân, một chiếc lược chải đầu và một chiếc gương soi. Tất cả đều được bảo quản rất tốt do ở điều kiện không khí lạnh của vùng núi cao.

Các đồ vật khác được tìm thấy bên cạnh xác ướp.

Viết một bình luận