Bí ẩn những xác ướp nguyên vẹn nhất thế giới từng được tìm thấy

Dù đã qua đời cách đây cả hàng trăm đến hàng ngàn năm, những xác ướp này khi được phát hiện vẫn ở trong trạng thái nguyên vẹn một cách hoàn hảo.

Xác ướp Juanita được phát hiện trên đỉnh núi Ampato, Peru vào ngày 8/9/1995.

Xác ướp Juanita

Xác ướp Juanita được phát hiện trên đỉnh núi Ampato, Peru vào ngày 8/9/1995. Juanita là thiếu nữ, khoảng từ 12 tới 14 tuổi, và qua đời cách đây 500 năm. Đây có thể là vật tế lễ mà người dân Inca đã dâng lên cho chúa Ampato.

Cơ thể Juanita gần như được bảo quản trong băng, từ da, nội tạng, tóc, quần áo, thậm chí những đồ ăn còn tồn lại trong dạ dày vẫn còn nguyên vẹn. Juanita là bằng chứng “sống” cho các nhà khoa học nghiên cứu về người Inca. Cô gái này vận trên người bộ đồ được khâu rất tỉ mỉ. Juanita được chọn là thiếu nữ xinh đẹp và ngây thơ nhất “trường sinh cùng với Chúa”.

Xác ướp nguyên vẹn sau 700 năm

Theo tin tức trên Daily Mail, hồi năm 2011, các công nhân đang thi công mở rộng một con đường ở thành phố Thái Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã đào được ba cỗ quan tài cổ, trong đó có cỗ quan tài chứa xác ướp nguyên vẹn của một phụ nữ với niên đại 700 năm, ở độ sâu khoảng 2 m.

Xác ướp nguyên vẹn này được tìm thấy tại Trung Quốc vào năm 2011. Ảnh Daily Mail
Xác ướp nguyên vẹn này được tìm thấy tại Trung Quốc vào năm 2011. Ảnh Daily Mail

Xác ướp nữ giới này gần như còn nguyên vẹn, các bộ phận cơ thể như da, tóc, lông mày và khuôn mặt vẫn có độ đàn hồi như thể người phụ nữ này mới qua đời gần đây. Xác ướp được cho là có từ triều nhà Minh (từ năm 1368 – 1644). Xác ướp có chiều cao 1,5 m và được bảo quản trong một chất lỏng màu nâu trong quan tài. Xác ướp khoác trên mình bộ trang phục truyền thống của nhà Minh và được bọc bởi một lớp chăn bên ngoài.

Xác ướp đẹp nhất thế giới

Xác ướp của cô bé 2 tuổi người Italy Rosalia Lombardo được coi là “xác ướp đẹp nhất thế giới”. Nét mặt bé vẫn còn nguyên vẹn, tươi tắn, trông giống như đang ngủ một giấc ngon lành.

Xác ướp nguyên vẹn của cô bé 2 tuổi người Italy Rosalia Lombardo
Xác ướp nguyên vẹn của cô bé 2 tuổi người Italy, Rosalia Lombardo

Bé Lombardo qua đời khi mới 2 tuổi vào ngày 6/12/1920 vì bệnh cảm cúm. Cha của bé, Tướng Lombardo đau xót khi con gái yêu qua đời và muốn giữ nguyên hình dạng của cô bé. Vị tướng này tìm đến nhà ướp xác Alfredo Salafia để nhờ bảo quản xác con. Ông xin được bảo quản xác con gái trong hầm mộ Capuchin ở Palermo (Italy). Rosalia là trường hợp cuối cùng được tiếp nhận tại hầm mộ này.

Xác ướp nguyên vẹn nhất thế kỷ XVII

Xác ướp giám mục nổi tiếng Peder Winstrup là một trong những xác ướp còn nguyên vẹn nhất ở châu Âu từ thế kỷ XVII, do không khí khô và lạnh trong hầm mộ đã giúp thi thể của ông được bảo quản khá tốt.

Xác ướp nguyên vẹn của giám mục nổi tiếng Peder Winstrup sẽ được tái chôn cất
Xác ướp nguyên vẹn của giám mục nổi tiếng Peder Winstrup sẽ được tái chôn cất

Giám mục Lund đảm nhận chức giám mục giáo phận Lund vào năm 1638. Ông qua đời năm 1679. Thông qua các nghiên cứu, kiểm tra, giới chuyên gia phát hiện giám mục Peder Winstrup mắc bệnh trong một thời gian dài trước khi qua đời. Các chuyên gia cho hay, trước khi qua đời ở tuổi 74, giám mục Peder Winstrup đã phải chịu đựng nhiều căn bệnh hành hạ như bệnh gút, viêm khớp, sỏi mật và bệnh tim. Thêm vào đó, giám mục Peder Winstrup còn có thể từng mắc bệnh lao và viêm phổi.

Xác ướp trẻ sơ sinh 1.000 tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện một xác ướp trẻ sơ sinh có niên đại hơn 1000 năm tuổi tại khu di tích Puruchuco, thủ đô Lima, Peru. Xác ướp này được xác định là của một em bé sống trước thời kỳ Inca. Theo một số nhà khảo cổ, nguyên nhân của việc người thân ướp xác em bé là do họ quá yêu thương, đau đớn trước sự ra đi quá sớm của em.

Xác ướp nguyên vẹn hơn 1.000 năm tuổi của em bé được phát hiện tại Peru
Xác ướp nguyên vẹn hơn 1.000 năm tuổi của em bé được phát hiện tại Peru

Xác ướp trẻ sơ sinh này được phát hiện trong quá trình khảo sát địa hình chuẩn bị cho một dự án làm đường mới của Peru. Sau khi được khai quật, xác ướp em bé đã nhanh chóng được chuyển về bảo tàng để bảo quản và tạo điều kiện cho công tác nghiên cứu.

Xác ướp tự nhiên nguyên vẹn nhất thế giới

Tollund Man là xác ướp tự nhiên của một người đàn ông sống trong khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, thời kỳ tiền đồ sắt Roma. Xác ướp nằm trong đầm lầy khi người ta phát hiện nó năm 1950 ở Jutland Peninsula, Đan Mạch.

Xác ướp còn nguyên vẹn nhờ được bảo quan trong đầm lấy
Xác ướp còn nguyên vẹn nhờ được bảo quan trong đầm lấy

Các nhà nghiên cứu cho rằng ông bị treo cổ để hiến tế cho các vị thần khi phát hiện những vệt hằn trước cổ của xác ướp. Thi thể ông nằm trong một bãi than bùn nên hầu như không phân hủy. Bảo tàng Silkeborg ở Đan Mạch đang bảo quản xác ướp này.

Theo VietQ

Viết một bình luận