Bí ẩn tảng đá 250 tấn nằm thăng bằng trên sườn đồi dốc 45 độ

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có ai có thể giải thích được sự tồn tại của tảng đá này.

Krishna Butter Ball là tảng đá khổng lồ nằm ở bang Tamil Nadu phía nam Ấn Độ, nổi tiếng bởi tư thế thăng bằng kỳ lạ trên sườn đồi suốt nhiều thế kỷ.

Theo The Epoch Times, Krishna Butter Ball (Viên bơ của nữ thần Krishna) tọa lạc ở Mahabalipuram, một thị trấn thuộc quận Kancheepuram của Tamil Nadu. Tảng đá nặng hơn 250 tấn, cao 6m và có đường kính 5m, nằm trên sườn đồi dốc 45 độ.

Tuy mặt tiếp xúc của tảng đá này với ngọn đồi nghiêng phía dưới rất hẹp, trông có vẻ chỉ cần một cái đẩy nhẹ là lăn xuống dưới nhưng hòn đá này đã tồn tại hơn 1.300 năm dưới thời tiết nắng mưa, sương gió, mà vẫn không hề bị di chuyển. Tất nhiên, hòn đá này đã trở thành một địa điểm du lịch thú vị.

Tảng đá nằm thăng bằng trên sườn đồi suốt nhiều thế kỷ.
Tảng đá nằm thăng bằng trên sườn đồi suốt nhiều thế kỷ. (Ảnh: The Indian Times).

Tuy có kích thước khổng lồ, tảng đá vẫn nằm thăng bằng trên bề mặt tiếp xúc rất nhỏ với sườn đồi. Nó không lăn xuống đồi, cũng không hề nhúc nhích bất chấp mọi nỗ lực dịch chuyển. Vào thế kỷ 7 trước Công nguyên, một vị vua thuộc triều Pallava ở Ấn Độ trở thành người đầu tiên tìm cách dịch chuyển tảng đá nhằm tránh cho nó khỏi rơi vào tay các thợ chạm khắc nhưng không thành công.

Năm 1908, Arthur Lawley, thống đốc bang Madras, có ý định dịch chuyển tảng đá khỏi sườn đồi vì lo ngại nó có thể lăn xuống bất kỳ lúc nào và phá hủy thị trấn dưới chân đồi. Bảy con voi được sử dụng để tiến hành việc di chuyển, nhưng tảng đá không xê dịch dù chỉ một chút. Mối lo ngại của vị thống đốc được chứng minh là không có cơ sở và thị trấn bên dưới vẫn an toàn. Nhưng cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải điều gì khiến tảng đá ở nguyên tư thế thăng bằng như vậy.

Tảng đá khổng lồ không nhúc nhích bất chấp mọi nỗ lực dịch chuyển.
Tảng đá khổng lồ không nhúc nhích bất chấp mọi nỗ lực dịch chuyển. (Ảnh: Wikimedia).

Krishna’s Butter Ball được những người dân địa phương gọi là Vaan Irai Kal, tức “Đá của chúa trời”. Họ tin rằng các vị thần đã đặt tảng đá ở Mahabalipuram để thể hiện sức mạnh trước các cư dân trong thị trấn. Theo truyền thuyết Ấn Độ, nữ thần Krishna hồi nhỏ rất thích ăn bơ và thường bốc bơ ở hũ của mẹ. Do tảng đá ở Mahabalipuram có hình dáng giống một giọt bơ mà nữ thần làm rớt xuống mặt đất, nó được mệnh danh là “Viên bơ của nữ thần Krishna”.

Các nhà địa chất đã nhiều lần đi tìm câu trả lời cho sự xuất hiện của hòn đá này. Họ phán đoán hòn đá này là một phần của ngọn đồi phía dưới chân. Có thể là một ngon núi rất cao nhưng vì đất ở vùng này dần bị vùi xuống cũng như quá trình ăn mòn tự nhiên đã góp phần tạo ra tảng đá nằm chênh vênh.

Bí ẩn tảng đá 250 tấn nằm thăng bằng trên sườn đồi dốc 45 độ

Bí ẩn tảng đá 250 tấn nằm thăng bằng trên sườn đồi dốc 45 độ

 

Viết một bình luận