Bí ẩn “tàu vũ trụ” 14.000 năm tuổi nằm dưới đáy biển Baltic

Một vật thể bí ẩn có niên đại 14.000 tuổi được phát hiện dưới đáy biển Baltic từ năm 2011, nhưng đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể nào xác định được nguồn gốc thật sự của nó.

Vật thể nghi UFO tìm thấy dưới đáy biển Baltic năm 2011.
Vật thể nghi UFO tìm thấy dưới đáy biển Baltic năm 2011.

Vào tháng 6/2011, Ocean X, đội săn tìm kho báu dưới đáy biển của Thụy Điển phát hiện xác của một con tàu chở rượu ở độ sâu chừng 90m dưới đáy biển Baltic (Bắc Âu).

Chiếc tàu có niên đại khoảng 100 năm này bị hải quân Đức đánh chìm trong Thế chiến thứ nhất.

Trong lúc sử dụng thiết bị phát sóng siêu âm để tìm kiếm rượu champagne quý trong xác tàu, Ocean X thấy một vật thể lớn hình tròn hiện lên màn hình của thiết bị.

Vật thể lạ dài 60m và dày 4m được phát hiện nằm ở độ sâu 80 – 90m trong vùng biển quốc tế giữa Thụy Điển và Phần Lan.

Vật thể lạ này rất giống con tàu vũ trụ Millennium Falcon
Vật thể lạ này rất giống con tàu vũ trụ Millennium Falcon

Vật thể lạ này rất giống con tàu vũ trụ Millennium Falcon (trong bộ phim bom tấn Star Wars 2).

Phát hiện của Ocean X nhanh chóng trở thành đề tài nóng hổi của các tờ báo và cộng đồng mạng. Người ta gọi nó là “Vật thể bất thường trong biển Baltic”.

Nhiều tờ báo nhận định vật thể lạ có thể là đĩa bay của sinh vật ngoài hành tinh (UFO), song nhiều người cho rằng đó chỉ là một vật thể nhân tạo.

Những hiện tượng bất thường tại Baltic

Khoảng một tuần sau khi phát hiện vật thể lạ nghi là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh, đội lặn mới trở lại khu vực với sóng siêu âm để dựng hình ảnh ba chiều.

Tuy nhiên, bí ẩn chưa được giải đáp họ đã gặp phải những trở ngại bất thường. Theo Ocean X, khi thợ lặn tiến gần vật thể để quay phim, các thiết bị của họ (như điện thoại vệ tinh, camera) bất ngờ tắt lịm.

Theo nhóm thợ lặn, sự nhiễu điện cho thấy đó không thể là một vật bình thường.

Nhóm thợ lặn nghiên cứu vật thể nghi UFO dưới đáy biển
Nhóm thợ lặn nghiên cứu vật thể nghi UFO dưới đáy biển.

“Tất cả thiết bị điện và điện thoại vệ tinh đều ngừng hoạt động khi chúng tôi đến gần UFO. Khi rời ra xa khoảng 200m thì mọi thứ lại hoạt động trở lại”, Stefan Hogerborn, thợ lặn dẫn đầu nhóm thám hiểm cho biết.

“Đầu tiên, chúng tôi nghĩ rằng đó chỉ là một khối đá. Tuy nhiên, vì không có hoạt động núi lửa diễn ra ở biển Baltic, nên phát hiện này càng trở nên kỳ lạ hơn”, Peter Lindberg, người sáng lập đội Ocean X nói.

Dù vậy, đội lặn vẫn có thể miêu tả vật thể bí ẩn này như nó hình tròn và giống “cây nấm khổng lồ”. Trên đỉnh là một chiếc cổng có hình “quả trứng”.

Các nhà nghiên cứu nhận định, “vật thể này có niên đại hơn 14.000 năm. Thậm chí, còn có niên đại lâu hơn nữa… với các đường/nét thẳng và các góc tròn, nó giống “bàn ăn” khổng lồ và được tách biệt với lớp bên dưới”.

Chưa dừng ở đó, đội lặn của Ocean X còn phát hiện một lối đi dài 300m giống như đường băng tại khu vực. Nhóm khẳng định, đường đi cho thấy vật thể lạ nói trên đã di chuyển.

Lý giải của các nhà khoa học

Kể từ khi được phát hiện dưới biển Baltic vào tháng 6/2011 đến nay, sự bí ẩn của vật thể lạ luôn khiến những người quan tâm đến nó bị mê hoặc.

Có rất nhiều lời giải thích về vật thể do nhóm thợ lặn Ocean-X của Thụy Điển tìm thấy. Một số người cho đây là một thiên thạch, tiểu hành tinh, hay một UFO.

Trong khi những người khác khẳng định đây là một thiết bị chống tàu ngầm của Đức Quốc xã hay thậm chí là cửa vào thế giới dưới lòng đất.

Vào năm 2012, Thụy Điển đã tổ chức một cuộc thám hiểm lớn. Những bức ảnh đầu tiên của vật thể ở cự ly gần cho thấy rằng vật thể này chưa chắc đã từng bay.

Dường như nó không phải là một “đĩa bay”, mà là một vật do con người tạo ra.

Nhưng, những vệt được tạo ra giống như trường hợp hạ cánh khẩn cấp lại làm cho người ta cảm thấy nghi hoặc.

Lý thuyết xác suất lớn nhất được đưa ra bởi Volker Bryuherta đến từ Đại học Stockholm (Thụy Điển). Theo ông, nó chỉ là một tảng đá.

Liệu đây có phải là phi thuyền ngoài vũ trụ hay đơn giản là sản phẩm của trí tưởng tượng?
Liệu đây có phải là phi thuyền ngoài vũ trụ hay đơn giản là sản phẩm của trí tưởng tượng?

Biển Baltic đã chịu ảnh hưởng của các sông băng tan chảy, loại đá này có thể hình thành trong lúc đó.

Tuy nhiên, lý thuyết này không thể giải thích lý do tại sao điện thoại, vệ tinh và máy móc ngừng làm việc khi đến gần những tảng đá này. Vì vậy đến nay nó vẫn còn là một bí ẩn lớn.

Charles Paul, một nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Monterey Bay Aquarium (Mỹ) giải thích, vật thể có hình dạng kỳ lạ dưới biển Baltic có thể được tạo ra bởi sự rò rỉ khí và chất lỏng từ dưới đáy biển.

Bên cạnh đó, đội lặn Ocean X có vẻ nói dối về sự nhiễu tín hiệu khi tiến sát vật thể, vì rõ ràng họ quay được video bao quát trong phạm vi cách UFO vài mét.

Kể cả trong trường hợp xảy ra hiện tượng nhiễu điện, thì điều đó có thể gây ra bởi nhiều vật liệu khác dưới nước chứ không phải do UFO tác động.

Dù là vật thể ngoài hành tinh hay nhân tạo, thì nguồn gốc của khối tròn đường kính 18m, giống tàu vũ trụ Millennium Falcon, cho đến nay vẫn chưa có lời giải thỏa đáng.

Theo Trí Thức Trẻ

Viết một bình luận