Bí ẩn trong bản thảo thời Trung Cổ cách đây 1.200 năm tuổi

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những nét vẽ nguệch ngoạc bí mật trong một bản thảo thời trung cổ cách đây hơn 1.200 năm. Các dấu ẩn, không dùng mực, được tìm thấy trong các trang của một cuốn sách thời Trung Cổ ở thư viện Đại học Oxford, Anh.

Bức vẽ không dùng mực thể hiện một người dang rộng cánh tay với một người khác đang giơ tay.

Các bản phác thảo gần như vô hình trên các trang giấy – trong một trường hợp, chúng mô tả một người dang rộng cánh tay, vươn về phía một người khác đang giơ tay như thể ngăn họ lại.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, Eadburg – người viết bản thảo – đã viết tên cô ấy để làm nổi bật các đoạn văn bản – một bản sao bằng tiếng Latinh của “Công vụ các sứ đồ” được thực hiện ở miền nam nước Anh trong khoảng thời gian từ năm 700 đến năm 750 sau Công nguyên.

“Chúng tôi hiện đã xác định được năm trường hợp tên của Eadburg được viết đầy đủ trên năm trang khác nhau của bản thảo. Các dạng viết tắt khác của tên – bao gồm E, EAD và EADB – đã được tìm thấy ở lề của những trang này và các trang khác 10 lần nữa cho đến nay,” Jessica Hodgkinson, một nghiên cứu sinh tiến sĩ lịch sử tại Đại học Leicester, người đã khám phá ra điều này, cho biết.

Bí mật chữ viết nguệch ngoạc

Khi bản tái tạo kỹ thuật số được đặt chồng lên trang gốc, nó hiển thị tên “Eadburg” – một tên tiếng Anh cổ dành cho nữ – được viết ở đó mà không cần mực.

Hodgkinson lưu ý, những dấu vết không có mực – được gọi là “điểm khô” đã được phát hiện trong các bản viết tay thời trung cổ khác, nhưng chúng thường chỉ bao gồm các dấu thập đơn giản để làm nổi bật các phần của văn bản.

Khó hiểu hơn nữa là những bản phác thảo được vẽ không mực trên một số trang.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về các bài viết và hình vẽ bí ẩn, và có lẽ cả về con người của Eadburg. Một giả thiết là Eadburg từng là viện trưởng của một cộng đồng tôn giáo nữ vào giữa thế kỷ thứ tám.

Viết một bình luận