Bí ẩn về cuốn sách có thể khiến người đọc “mất mạng”

Nghe có vẻ thật vô lý, tuy nhiên cuốn sách này thực sự tồn tại và nó gây ám ảnh đến mức người ta tin rằng nó sở hữu một sức mạnh chết người. Cuốn sách đó có tên Shadows From The Walls Of Death.

Hé lộ nguồn gốc của cuốn sách

Shadows From The Walls Of Death là một cuốn sách chứa đầy những huyền thoại bí ẩn và rùng rợn. Nó được xuất bản vào năm 1874 bởi tiến sĩ Robert C. Kedzie, bác sĩ phẫu thuật của Liên minh trong Nội chiến Hoa Kỳ và sau này là giáo sư hóa học tại trường Cao đẳng Nông nghiệp Bang Michigan.

Nội dung của cuốn sách này hoàn toàn khác những cuốn sách đầy chữ mà chúng ta vốn đã quen thuộc, thay vào đó nó chứa các mẫu giấy dán tường đầy asen (hay có cái tên quen thuộc hơn là thạch tín).

Cuốn sách này được xuất bản với mục đích nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của các chất tạo màu dựa trên asen được sử dụng trong các tấm phủ tường trong thời đại Victoria.


Shadows From The Walls Of Death được in năm 1874, là một cuốn sách đáng chú ý vì hai lý do: sự hiếm có của nó và những lời đồn đại rằng nếu bạn chạm vào nó, nó có thể giết chết bạn. Nó chỉ chứa dưới một trăm mẫu giấy dán tường, mỗi mẫu đều chứa hàm lượng thạch tín có thể dẫn đến những nguy hiểm tiềm tàng.

Nguồn gốc của cuốn sách được bắt đầu từ nghiên cứu của Kedzie về tác hại của thạch tín và mong muốn làm sáng tỏ những mối nguy hiểm ẩn giấu trong cách trang trí nhà cửa tưởng chừng vô hại.

Với những chi tiết hết sức tỉ mỉ, Kedzie đã biên soạn các mẫu giấy dán tường thực tế có chứa hàm lượng arsen cao và đóng chúng vào các trang của cuốn sách. Mỗi trang được phủ một lớp sơn bóng bảo vệ để ngăn chất độc lan rộng.

Mặc dù Shadows From The Walls Of Death có mục đích cao cả là thông báo cho công chúng về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến thạch tín, nhưng theo thời gian, cuốn sách đã nổi tiếng và cho rằng nó đã bị nguyền rủa – một hiện vật chết chóc có khả năng cướp đi mạng sống của những ai dám đọc nó.

Mặc dù là một chất độc gây chết người, nhưng asen có thể được trộn với đồng và tạo thành các loại sơn, bột màu đẹp mắt, phổ biến nhất là Scheele’s Green hoặc Paris Green.

Hiệu ứng ám ảnh

Những câu chuyện về Shadows From The Walls Of Death xoay quanh niềm tin rằng việc tiếp xúc với các trang sách có thể gây chết người. Các mẫu giấy dán tường chứa thạch tín trong cuốn sách được cho là thải ra khí độc, gây ra các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe cho bất kỳ ai tiếp xúc với chúng.

Người ta tin rằng chỉ cần mở cuốn sách hoặc hít phải mùi từ các trang của nó có thể dẫn đến bệnh tật, các vấn đề về hô hấp hoặc thậm chí tử vong.

Có rất nhiều câu chuyện về những độc giả trải qua những cơn bệnh đột ngột, những triệu chứng kỳ lạ và những cái chết không rõ nguyên nhân sau khi tham gia đọc Shadows From The Walls Of Death. Những câu chuyện này, mặc dù không thể kiểm chứng, nhưng đã góp phần tạo nên sự ám ảnh về cuốn sách.

Hai bản sao của cuốn sách đặc biệt này đã được gửi đến được Trường Y Đại học Harvard và Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, nơi chúng được số hóa toàn bộ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tiếp cận những câu chuyện này với thái độ hoài nghi. Cộng đồng khoa học hiện nay vẫn đang tranh cãi rộng rãi về khả năng gây chết người thực sự của cuốn sách.

Mặc dù asen là chất độc không thể phủ nhận, nhưng nồng độ có trong các mẫu giấy dán tường của cuốn sách có thể không gây ra mối đe dọa ngay lập tức cho độc giả. Nhưng, nỗi sợ hãi liên quan đến Shadows From The Walls Of Death vẫn tồn tại, bao trùm nó trong một bầu không khí đầy điềm báo và thận trọng.

Bìa gốc của Shadows From The Walls Of Death.
Bìa gốc của Shadows From The Walls Of Death.

Bất chấp những rủi ro tiềm ẩn, Shadows From The Walls Of Death đã trở thành một đối tượng thu hút các nhà sưu tập, những người đam mê sách quý hiếm và những người bị thu hút bởi sự rùng rợn.

Sức hấp dẫn của việc sở hữu một cuốn sách hiếm và khét tiếng như vậy, cùng với cảm giác hồi hộp đã khiến cho nhiều người mong muốn mua được nó. Bởi vậy, các bản sao của cuốn sách đã được xuất bản và bán với giá cao trên thị trường đồ cổ.

Ngoài ra, Shadows From The Walls Of Death đã trở thành một biểu tượng văn hóa, nó xuất hiện trong các lĩnh vực như văn học kinh dị, văn hóa dân gian và văn hóa đại chúng. Nó đã truyền cảm hứng cho các tác phẩm hư cấu và đã được nhắc đến trong các bộ phim, chương trình truyền hình và âm nhạc.

Hiện nay chỉ còn 5 trong số 100 bản gốc còn tồn tại.
Do lượng thạch tín nguy hiểm trong tác phẩm, hiện nay chỉ còn 5 trong số 100 bản gốc còn tồn tại. Hầu hết các bản sao đã bị hủy bởi các thư viện trong quá khứ.

Tách sự thật khỏi hư cấu

Những truyền thuyết xung quanh Shadows From The Walls Of Death đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng điều cần thiết là phải tách biệt sự thật khỏi hư cấu. Mặc dù cuốn sách chứa các mẫu giấy dán tường chứa asen thực sự, nhưng những rủi ro thực tế liên quan đến việc đọc nó vẫn là một chủ đề đang tranh luận. Cộng đồng khoa học nhấn mạnh rằng việc xử lý và phòng ngừa thích hợp có thể giảm thiểu bất kỳ tác hại tiềm tàng nào.

Câu chuyện về Shadows From The Walls Of Death đóng vai trò như một câu chuyện cảnh báo, nhắc nhở chúng ta về những mối nguy hiểm từng ẩn nấp trong những khía cạnh tưởng như vô hại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó đại diện cho một hiện vật lịch sử làm sáng tỏ việc sử dụng các vật liệu nguy hiểm và tầm quan trọng của các lựa chọn sáng suốt trong thiết kế và sản xuất.

Viết một bình luận