Bí ẩn về loài rắn biển khổng lồ trong truyền thuyết

Tháng 7/1897, tàu chiến Pháp Avalanche đã đụng độ quái vật “rắn biển khổng lồ” đến 3 lần trong vịnh Along. Trước Avalanche, nhiều tàu khác cũng đã chạm trán “rắn biển khổng lồ”. Kể từ đó, “rắn biển” trở thành một trong các bí ẩn lớn nhất của đại dương…

2019722.1.1
Truyền thuyết về rắn biển khổng lồ

Thực tế và truyền thuyết

Tàu hộ tống Anh Daedalus thực hiện hải trình từ Antilles đến Cap. Ngày 6/8/1848, lúc 16h, trong miền Nam Đại Tây Dương giữa đảo Saint-Hélène và Cap của Bonne Espérance (còn gọi là Mũi Giông Tố), dưới làn gió mát Tây Bắc và bầu trời quang tạnh, viên sĩ quan Sartoris chợt thấy rõ một vật đáng ngờ trong lớp bọt sóng ồ ạt.

Sartoris tức thì cảnh báo với chỉ huy M’Quhae trên cầu tàu. Con vật nổi lên mặt biển được nhìn thấy có dáng dấp như rắn biển khổng lồ. Đầu quái vật nhô cao trên mặt nước 2 m. Một phần thân của nó thấy rõ dài trên 15 m.

Quái vật bơi dọc theo con tàu, giữ một khoảng cách. Khi thì nó xuất hiện dưới vỏ tàu, lúc bên mạn trái, lúc lại bên mạn phải tàu. Cả thủy thủ đoàn đều chăm chú quan sát hành động của quái vật trong khoảng 20 phút.

Có một điều lạ lùng là vào 10 năm sau, cũng tại vị trí này, chỉ huy tàu Carnatic là Shuckling cũng chứng kiến cảnh tượng tương tự. Đầu tiên, ông tin rằng đó là một thanh gỗ dài, phần sót lại của cột buồm. Nhưng liền sau đó ông thấy “cột buồm” này động đậy và rõ ràng là có cái đầu nhô lên. Quái vật có một vài chi tiết dường như giống với quái vật mà tàu Daedalus đã nhìn thấy.

2019722.1.2
Con quái vật xuất hiện dưới vỏ tàu, lúc bên mạn trái, lúc lại bên mạn phải tàu

Các báo cáo của hai vị thuyền trưởng này đã khiến cho báo chí Anh thời đó hao tốn biết bao giấy mực. Các bằng chứng này tiếp tục được xác minh bởi các câu chuyện kể định kỳ của các thủy thủ, mà trong đó nghiêm chỉnh nhất là câu chuyện của Vịnh Along xảy ra vào ngày 25/2/1904.

Một vệt đen lạ lùng

Hôm đó, pháo hạm La Décidée chuẩn bị tập trận dưới sự chỉ huy của Đại úy hải quân L’Eost. Buổi chiều, L’Eost chú ý đến một vệt đen dài 300 m xuất hiện bên mạn trái con tàu. Trên bề mặt của nó có phủ lớp tảo dày có vẻ giống như vảy cá. Pháo hạm La Décidée lừ lừ tiến đến gần vệt đen hơn. Một chiếc canô được chuẩn bị thả xuống biển. Mọi người trên tàu im lặng theo dõi.

Bất ngờ “dải đá ngầm” động đậy mạnh tựa như chuyển động của địa chấn. Đó là một giả thuyết có thể chấp nhận. Song điều đáng ngạc nhiên là biển vẫn tĩnh lặng, ngoài cơn xoáy nước nhẹ do các “khối đá” tạo ra.

Thêm vài giây trôi qua, L’Eost hạ lệnh tắt hết các động cơ. Bây giờ viên đại úy không còn tin vào chuyển động địa chấn nữa, mà cho đó là một hay nhiều con vật mà không biết được loài gì. L’Eost chưa kịp ra lệnh thả canô xuống biển thì đột nhiên “các khối đá” thay đổi hình dạng.

Trước sự kinh ngạc của mọi người, một con vật khổng lồ hiện ra là loài bò sát với lớp da sần sùi, màu nâu. Không trông thấy đầu con vật. Bất ngờ “con rắn” biến mất.

Không lâu sau đó con vật biển bí ẩn lại xuất hiện cách tàu 150 m. Lần này nó tiến lên rất nhanh và mọi người thấy được cái đầu hình tam giác và con mắt xếp nếp của nó. Đường kính đầu rắn khoảng 80 cm. Quái vật dường như không thấy chiếc tàu.

2019722.1.3
Tấm bản đồ cổ của Chet Van Duzer được lưu giữ tại Thư viện Quốc hội Mỹ vẽ cảnh một con rắn biển khổng lồ tấn công tàu ở ngoài khơi Na Uy năm 1539.

Theo truyền thuyết, loài rắn biển này đã gây run sợ cho nhiều thế hệ thủy thủ, nhưng lúc này dường như nó vô hại. Nó bơi đằng sau tàu, nổi lên vài giây bên mạn phải tàu và cuối cùng lặn mất.

Phân tích của ngành động vật học

Điều thấy rõ là sự tồn tại của loài “rắn biển khổng lồ” đã ám ảnh nhiều nhà động vật học. Năm 1893, nhà động vật học Hà Lan Oudemans đã xuất bản cuốn sách về bí ẩn này (“Rắn biển khổng lồ”).

Ông kết luận rằng đó là một loài động vật chân vây (pinnipède) có dáng như khủng long cổ dài (plésiosaure) và được ông đặt tên là Megophias megophias. Sự mô tả của Oudemans dựa trên cơ sở tập hợp nhiều động vật.

Năm 1965, Bernard Heuvelmans xuất bản một cuốn sách về vấn đề này. Qua nghiên cứu thống kê hàng trăm bằng chứng, Heuvelmans muốn chứng minh rằng “rắn biển khổng lồ” có nguồn gốc phức tạp:

  • Các con vật quan sát thấy có thể là cá mập voi, mực thẻ khổng lồ, cá đai, loài giun vòi to lớn như loài lineus longissimus.
  •  Những con vật không có quan hệ gần gũi với những con vật có dạng rắn chưa được xác định.

2019722.1.4
Loài oarfish khổng lồ dài 17 m có thể nặng đến 270 kg

Theo Heuvelmans, chiếc cổ dài hiển nhiên là của loài động vật chân vây, còn 4 loài khác có lẽ thuộc bộ cá voi có cổ nhỏ. Con nhiều bướu chắc chắn có quan hệ gần gũi với loài zeuglodonte.

Các bằng chứng mới nhất về rắn biển

Ngày 30/7/1915, tàu ngầm Đức U-28 đánh đắm chiếc tàu Iberia của Anh và nó bị nổ ở độ sâu từ 100 đến 200 m. Cùng với các mảnh vỡ con tàu bắn tung lên không, một con cá sấu biển khổng lồ dài 20 m cũng bị hất tung lên cao và rơi xuống giãy giụa trong nước.

Ngày 30/12/1947, con tàu khách Santa Clara của Mỹ va phải một con vật dạng cá chình dài khoảng 15 m ở ngoài khơi Bắc Carolina. Con vật sau đó bị thương đến chết và máu chảy loang một vùng nước biển.

2019722.1.5
Mô hình phục dựng loài Titanoboa khổng lồ

Tháng 10/1969, ở độ sâu 270 m ngoài khơi vùng Bermudes, tàu ngầm Alvin “mặt đối mặt” với một con vật khổng lồ đầu loài bò sát và cổ dài. Nhưng không may là con vật đã lặn mất trước khi nó được quay phim.

Vào tháng 4/1977, ngư dân đánh lưới rê người Nhật Bản Zuiyo Maru bắt được một vật khổng lồ dài hơn 10 m. Các bức ảnh chụp cho thấy một con vật cổ dài, đuôi dài giống như loài khủng long cổ dài. Nhưng cũng lại không may là ngư dân đó đã vứt xác con vật xuống biển vì không chịu nổi mùi hôi thối của nó.

Vào năm 2009, các nhà khoa học phát hiện hóa thạch của loài rắn khổng lồ, niên đại khoảng 50 triệu năm, trong một mỏ than ở miền Bắc Colombia. Loài sinh vật này ước lượng có chiều dài trung bình 15 m, nặng 1,1 tấn và được gọi tên khoa học là Titanoboa.

Hy vọng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sẽ mang đến những phương tiện hiện đại giúp chúng ta vén bức màn bí mật về một loài sinh vật biển đã trở thành huyền thoại.

Theo Khoa Học TV

Viết một bình luận