Bí ẩn về thân phận thật của xác ướp tại Thung lũng các vị vua!

Có một bí ẩn lâu dài về Ai Cập cổ đại, không phải từ Giza, mà từ Thung lũng các vị vua ở Bờ Tây ở Luxor. Đó là một bí ẩn liên quan đến Smenkhkare vị pharaon của Vương triều thứ 18 được phát hiện ở KV55 – còn được gọi là Lăng mộ 55.

KV55 được phát hiện tại Thung lũng các vị vua vào ngày 6 tháng 1 năm 1907. Một doanh nhân tên là Theodore M. Davis và một nhà khảo cổ học mà ông ta thuê tên là Edward R. Ayrton đã phát hiện ra lăng mộ này.

Khi nhóm của Davis vượt qua được đống đổ nát chặn lối vào, họ tìm thấy một ngôi mộ đơn giản với một buồng và một hốc nhỏ. Một số vật phẩm đáng chú ý chẳng hạn như quan tài, điện thờ bằng gỗ mạ vàng và hai viên gạch đất sét đã được tìm thấy trong chính căn phòng này. Trong hốc của KV55 có bốn chiếc bình tán.

Bí ẩn về xác ướp Ai Cập cổ đại ở ở KV55! - Ảnh 1.
Việc xác định xác ướp trong lăng mộ KV55 trong Thung lũng các vị vua là ai rất phức tạp, khiến các nhà khảo cổ học “rối như tơ vò” suốt một thời gian dài.

Điều kỳ lạ về tất cả những món đồ này là chúng được kết nối với một số cá nhân khác nhau, khiến rất khó xác định những đồ vật này cụ thể thuộc về ai.

Có vẻ như chúng đã được đưa đến KV55 một cách vội vàng và chôn cất ai đó một cách nhanh chóng hoặc cũng có thể là người được chôn cất trong đó thực tế đã được chôn cất ở nơi khác trước khi được di chuyển về đây.

Bí ẩn về xác ướp Ai Cập cổ đại ở ở KV55! - Ảnh 2.
Năm 1907, một ngôi mộ bí ẩn được phát hiện ở Ai Cập tại Thung lũng các vị vua – nơi chôn cất các pharaoh và các thành viên hoàng gia của Ai Cập cổ đại. Hầu hết các pharaoh từ “Thời kỳ Hoàng kim” của Ai Cập cổ đại đều được chôn cất trong thung lũng nổi tiếng này.

Những chiếc bình tán được tìm thấy trong hốc của KV55 đều rỗng và dường như được làm cho một trong những người vợ của Akhenaten, Kiya. Các nắp chum chứa hình nộm của bốn người phụ nữ. Có ý kiến cho rằng một số hoặc tất cả những hình nộm phụ nữ trên chum trượng trưng cho những người con gái của Akhenaten.

Điện thờ bằng gỗ mạ vàng trong Lăng mộ 55 được biết là được làm cho Nữ hoàng Tiye, mẹ của Akhenaten. Và những viên gạch đất sét ở bên trong đều mang tên Akhenaten.

Tuy nhiên chiếc quan tài được tìm thấy trong KV55 mới là điều khó hiểu nhất. Quan tài này rõ ràng được làm cho một người phụ nữ. Nhưng nó đã được thay đổi để phù hợp với một người đàn ông và một bộ râu đã được thêm vào. Ban đầu người ta cho rằng, hài cốt thuộc về Kiya, nhưng sau khi tiến hành khám nghiệm hài cốt tại chỗ, các nhà nghiên cứu cho rằng, đây là hài cốt của Nữ hoàng Tiye.

Vào thời cổ đại, phần dưới của khuôn mặt đã bị phá vỡ (có chủ đích) và phần vỏ ở bên ngoài khuôn mặt cũng đã bị loại bỏ. Do đó, không có gì trên quan tài cho thấy rõ xác ướp được đặt bên trong là ai. Điều này đưa chúng ta đến bí ẩn tiếp theo.

Bí ẩn về xác ướp Ai Cập cổ đại ở ở KV55! - Ảnh 3.
Dựa vào các đặc điểm của lăng mộ – được đặt tên là KV55 – và xác ướp bên trong, các nhà khảo cổ học suy đoán rằng ngôi mộ được tạo ra một cách vội vàng và người được chôn cất trong đó thực tế đã được chôn cất ở nơi khác trước khi được di chuyển về đây.

Tuy nhiên, sau đó người ta kết luận rằng xác ướp (giống một bộ xương hơn) là của một người đàn ông. Davis tiếp tục tin vào kết luận đầu tiên của mình. Sau đó, những nghiên cứu đã cho thấy rằng xác ướp này chắc chắn là một nam giới, chết khi còn là một thiếu niên.

Sau đó, các bản chụp CT chỉ ra rằng người được chôn cất trong KV 55 có thể đã ngoài 20 tuổi.

Các xét nghiệm máu, sự tương đồng về xương và các manh mối khác đã khiến các chuyên gia tin rằng xác ướp KV55 có liên quan mật thiết với Tutankhamen – Smenkhkare.

Smenkhkare là một nhân vật bí ẩn từng là Vua của Ai Cập. Người này có thể đã cai trị trước hoặc sau Vua Tutankhamen và có thể là người kế vị và/hoặc đồng nhiếp chính của Akhenaten.

Triều đại của Smenkhkare vô cùng ngắn ngủi (1335–1334 TCN), và không có nhiều điều được lịch sử ghi chép lại. Xác của Smenkhkare chưa bao giờ được tìm thấy trừ khi đó là xác ướp được phát hiện tại KV55.

Bí ẩn về xác ướp Ai Cập cổ đại ở ở KV55! - Ảnh 5.
Thời điểm đó, nhà giải phẫu học Grafton Elliot Smith cho rằng, người chủ nhân của xác ướp này có thể đã mắc phải một tình trạng có thể làm chậm quá trình trưởng thành của bộ xương, được gọi là hội chứng Frölich, cùng với chứng não úng thủy mãn tính.Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra sau đó cho thấy không có bất thường nào trong hộp sọ hoặc bộ xương.

Vào tháng 2/2010, các nhà khoa học tiến hành kiểm tra thêm hài cốt. Kết quả cuối cùng độ tuổi của xác ướp được định là khoảng 35 tuổi vào thời điểm chết.

Thông qua các nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu đã có thể tạo ra nhiều mối liên hệ khác nhau để xác định tuổi tác và danh tính của xác ướp nằm ở KV55.

Theo đó, đến nay các nhà khảo cổ cho rằng, hài cốt trong KV55 thực tế thuộc về Akhenaten. Tuy nhiên, điều gì khiến vị Pharaoh này nằm lẻ loi trong lăng mộ đơn giản đến như vậy vẫn là bí ẩn khiến các nhà khoa học đau đầu tìm lời giải mà chưa được.

 Tham khảo: Historicmysteries; ZME

Viết một bình luận