Bí ẩn vòng tròn thần tiên ở châu Phi được giải mã

Nhờ sử dụng công nghệ mô phỏng máy tính, các nhà nghiên cứu mới đây đã làm sáng tỏ được bí ẩn về những vòng tròn thần tiên trên sa mạc Namib ở phía nam châu Phi khiến giới khoa học đau đầu lâu nay.

Bí ẩn vòng tròn thần tiên ở châu Phi đã sáng tỏ? - H1
Nguồn gốc tạo nên vòng tròn thần tiên ở sa mạc Namib lâu nay vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải.

Các nhà sinh thái học thuộc Đại học Princeton, Mỹ, sử dụng công nghệ mô phỏng máy tính để đưa ra giả thuyết giải thích về vòng tròn thần tiên ở sa mạc Namib, theo CBS.

Họ cho rằng sự hợp tác và cạnh tranh phức tạp giữa các loài động – thực vật nơi đây là nguyên nhân gây hiện tượng này.

Bí ẩn vòng tròn thần tiên ở châu Phi đã sáng tỏ? - H2
Các vòng tròn này có thể rộng tới 30m.

Corina Tarnita, tác giả chính của nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature hôm 19/1, gọi đó là “hình học đơn giản và trang nhã trên một quy mô lớn“. Các vòng tròn bí ẩn ở sa mạc Namib có đường kính từ 2-30 m.

Trước nghiên cứu này có 2 hướng giải thích khác nhau được đưa ra bao gồm những con mối hoặc thực vật ở xung quanh đã tạo ra các vòng tròn. Giả thuyết của Tarnita vay mượn từ cả 2 rằng, các vòng tròn khổng lồ do các con mối và những thứ khác trong lãnh địa của chúng tạo ra.

Bí ẩn vòng tròn thần tiên ở châu Phi đã sáng tỏ? - H3
Tarnita cho rằng vòng tròn thần tiên ở châu Phi có thể do thực vật tạo nên

Hình dạng bất thường giữa các vòng tròn là do thực vật tạo nên để rễ của chúng trở thành một hệ thống trật tự, chia sẻ với nhau lượng nước hạn chế trong sa mạc. Các con mối cũng góp phần tạo nên các vòng tròn khi cố gắng xây tổ tránh xa, không lấn chiếm lãnh địa của các loài cạnh tranh.

Tuy nhiên, mỗi loài chỉ làm công việc của mình, chúng không có ý thức tạo ra hình dạng vòng tròn đó. “Không có kế hoạch tổng thể, không có kế hoạch chi tiết cho những gì xuất hiện“, Robert Pringle, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Nhiều ý kiến không đồng tình với kết luận của nghiên cứu. Nhưng tất cả đều đồng ý đây không phải hiện tượng siêu nhiên.

Theo VnExpress

Viết một bình luận