Bí mật lần đầu hé mở bên trong mộ cổ của một tướng quân Trung Quốc

Các chuyên gia khảo cổ đã khai quật một ngôi mộ cổ 1.500 tuổi chứa hài cốt của một tướng quân Trung Quốc cùng vợ.

Ngôi mộ cổ chứa hài cốt của một vị tướng quân cùng vợ – công chúa Bắc Tề đã được các chuyên gia phát hiện tại thành phố cổ Jinyang, gần thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây ngày nay.

Trên ngôi mộ cổ ở Trung Quốc này có ghi vị tướng quân và phu nhân thời Bắc Tề đã được mai táng vào ngày 18/3/564.

Bia mộ cũng có khắc tên chủ nhân ngôi mộ là tướng Zhao Xin hay còn gọi Zhao Juren. Điều khiến các chuyên gia cảm thấy thú vị là mặc dù Zhao Juren là một nhân vật có quyền lực lớn nhưng không có bất cứ ghi chép nào về vị tướng quân này.

Tấm bia mộ còn viết Zhao Xin qua đời năm 67 tuổi. Vị tướng này có tới 5.000 binh sĩ. Ngoài ra, phu nhân của Zhao Xin có tên là Liu.

Zhao Xin chết trước người vợ và sau khi người vợ qua đời thì hai người được chôn cất cùng nhau trong cùng một ngôi mộ.

Các chuyên gia cho hay việc phát hiện mộ của vợ chồng vị tướng quân thời Bắc Tề – một trong những triều đại ngắn nhất và bí ẩn trong lịch sử Trung Quốc sẽ giúp tìm hiểu sâu hơn về văn hóa – lịch sử của vương triều này. Bởi lẽ, nhà Bắc Tề chỉ tồn tại từ năm 550 – 577.

Ngoài hài cốt của vợ chồng tướng quân Bắc Tề, các chuyên gia còn tìm thấy 105 hiện vật, trong đó có 80 bức tượng. Một số bức tượng cao tới 56 cm.

Theo Viện Khảo cổ tỉnh Sơn Tây, những bức tượng đó chạm khắc hình các chiến binh, binh lính, lạc đà, gia súc, người hầu gái… được tìm thấy ở khu phía Tây Nam của ngôi mộ.

Ngôi mộ của vợ chồng vị tướng quân thời Bắc Tề là một trong số 69 ngôi mộ được khai quật ở nghĩa địa Kaihua – nơi phát hiện một nhóm mộ cổ tại phía Đông Bắc ngôi làng Kaihua.

Ngôi mộ của Zhao Xin và vợ được bảo quản tốt nhất trong số những mộ cổ trên. Trong số 69 ngôi mộ trên, 25 ngôi mộ có niên đại vào nhà Hán, 22 ngôi mộ thuộc nhà Bắc Tề. Những ngôi mộ còn lại chưa thể xác định niên đại.

Theo Kiến Thức

Viết một bình luận