Bình rượu 8.000 năm tuổi chứng minh con người thời đồ đá đã biết sản xuất rượu vang

Các nhà khoa học cho biết những mảnh bình bằng đất nung có niên đại 8.000 tuổi được phát hiện ở Georgia đã tiết lộ bằng chứng sớm nhất trên thế giới về việc sản xuất rượu nho.

rượu vang, 8000 năm tuổi,

Theo các nhà nghiên cứu, những chiếc bình bằng đất nung có chứa dấu vết của rượu nho đã được tìm thấy ở hai địa điểm phía Nam thủ đô Tbilisi của Gruzia. Một số chiếc còn khắc hình ảnh chùm nho và con người nhảy múa.

Trước đây, bằng chứng sớm nhất về việc sản xuất rượu vang là từ một đồ gốm có niên đại 7.000 năm được tìm thấy ở phía Tây Bắc Iran.

Phát hiện mới nhất này được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS).

Stephen Batiuk, đồng tác giả, nhà nghiên cứu cấp cao của Đại học Toronto, cho biết: “Chúng tôi tin rằng đây là ví dụ lâu đời nhất về việc trồng nho Âu Á đã được thuần hóa để sản xuất rượu”.

Các phương pháp truyền thống

Các bình gốm này có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới. Chúng được phát hiện tại 2 ngôi làng Gadachrili Gora và Shulaveris Gora, cách Tbilisi khoảng 50km về phía Nam.

Dấu hiệu hóa học của rượu vang được phát hiện trong tám chiếc bình, trong đó chiếc bình lâu đời nhất có niên đại khoảng năm 5980 TCN.

David Lordkipanidze, giám đốc Bảo tàng Quốc gia Georgian, người dẫn dắt nghiên cứu, cho biết các bình lớn được gọi là qvevri, tương tự như các bình cổ vẫn được sử dụng để làm rượu vang ở Georgia ngày nay.

Ông Batiuk cho hay, rượu vang này có thể được làm tương tự như phương pháp qvevri ngày nay, nho sẽ bị nghiền nát và quả, thân, hạt đều được lên men cùng nhau.

Qua đó cho thấy việc uống rượu làm từ nho đã xuất hiện từ thời kỳ đồ đá mới, khoảng năm 6.000 TCN.

Theo ông Batiuk, vào thời kỳ đồ đá mới người dân trồng nho với năng suất cao, dưới điều kiện môi trường tương tự điều kiện hiện nay ở Pháp và Italy. Rượu đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống xã hội thời bấy giờ và việc chế tác đồ gốm sứ cũng được ra đời trong thời kỳ này.

Trước đó, vết tích cổ nhất của việc sản xuất rượu nho được tìm thấy ở vùng núi Zagros (Iran), có từ năm 5400 – 5000 TCN.

Trong năm 2011, một bình rượu vang và một số bình lên men từ khoảng 6.000 năm trước cũng được tìm thấy trong một hang động ở Armenia.

Và đó cũng chưa phải là dấu hiệu lâu đời nhất của việc sản xuất rượu; các bằng chứng khác cho thấy một loại đồ uống làm từ hỗn hợp gạo và các thành phần khác lên men đã được sản xuất từ ​​9.000 năm trước tại Trung Quốc.

Hồng Liên

Viết một bình luận