‘Bộ sưu tập’ xác ướp thủy ngân 200 năm tuổi tại Ý

Những bí ẩn về cách thức thực hiện “bộ sưu tập” xác ướp tại Ý lần đầu tiên được khám phá sau hơn 200 năm.Giovan Battista Rini, nhà giải phẫu học nổi tiếng người Ý đầu thế kỷ 19, đã ướp xác các thi thể và những bộ phận cơ thể khác nhằm phục vụ nghiên cứu y học. Giovan lấy đi phần da để phần cơ, mạch máu bên trong đầu lộ ra ngoài.

Các xác ướp được bảo quản rất nguyên vẹn

Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc tại viện nghiên cứu xác ướp và người tuyết ở Bolzano, Ý đã tiến hành quét CT và chụp X quang các mẫu vật này để xem chúng được bảo quản như thế nào và tìm hiểu kỹ thuật ướp xác thời đó.
Các xác ướp – bao gồm 5 đầu liền cổ, 2 phần thân, một quả tim – là phần thi thể của ít nhất 5 người, đều được bảo quản gần như nguyên vẹn. Nhóm nghiên cứu cho rằng các xác này đã ngâm trong bể hóa chất, đồng thời tiêm thủy ngân và khoáng chất vào các bộ phận cơ thể.

Dario Piombino-Mascali, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Do vẫn còn một số mạch máu được bảo quản hoàn toàn nguyên vẹn, chúng tôi cho rằng cả 2 kỹ thuật ướp xác trên đã được sử dụng kết hợp”, bởi chỉ tắm hóa chất sẽ không đủ để bảo quản các cơ quan nội tạng.

Theo Dario, đây là lần đầu tiên một bộ sưu tập xác ướp người Ý dành cho việc nghiên cứu trong giải phẫu được phân tích tỉ mỉ.

Theo VietnamNet

Viết một bình luận