Bức bích họa 1.600 năm tuổi chấn động thế giới với 5 chữ Hán giản thể

Bức bích họa 1.600 năm tuổi được phát hiện ở Anh. (Ảnh: 12dstring / Wikimedia Commons, CC BY-SA 4.0)

Phát hiện bức bích họa cổ nghìn năm tuổi

Vào tháng 9/2019, một bức tranh cổ được khai quật tại một ngôi làng nhỏ ở Boxford, Tây Berkshire, Anh, gây chấn động thế giới. Bản thân bức bích họa này có giá trị khảo cổ học rất lớn, mặt khác bức bích họa đã bị chôn vùi hàng nghìn năm ở Anh này được khắc 5 chữ Hán, thậm chí là chữ Hán giản thể.

Bức bích họa được phát hiện vào đầu năm 1870, bởi một nông dân địa phương khi đang ở nơi làm việc. Nhưng vào thời điểm đó, không ai quan tâm đến nó, và cũng không ai đi tìm hiểu. Mãi đến năm 2017, một nhóm khảo cổ nghiệp dư mới phát hiện ra di tích và tiến hành các cuộc khai quật liên quan. Nhưng lúc đó, thiết bị và kinh nghiệm của nhóm không đủ để khai quật hết bức bích họa này. Phải đến tháng 9/2019, một đội khảo cổ chuyên nghiệp mới có thể khai quật thành công từng chút một.

Sau khi nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng, các nhà khảo cổ chỉ ra rằng bức bích họa này thuộc loại bích họa khảm thời La Mã, khoảng 1.600 năm tuổi. Bức bích họa dài 6m, rộng 6m, kích thước lớn và thiết kế tinh mỹ, đây là một di vật cực kỳ hiếm. Nó mô tả câu chuyện của Pelops, cháu trai của thần Zeus, người đã chiến thắng trong cuộc đua xe ngựa do vua Elis đặt ra và chiến thắng công chúa Hippodamia.

Bức tranh cổ được khai quật tại một ngôi làng nhỏ ở Boxford, Tây Berkshire, Anh. (Ảnh qua Twitter)

Điều đáng chú ý là Pelops theo Thần thoại là người sáng lập ra Thế vận hội Hy Lạp cổ đại, và cuộc đua xe ngựa này cũng được coi là nguồn gốc của Thế vận hội Olympic. Những bức bích họa khảm như thế này, chỉ có 3 bức được tìm thấy trên thế giới, nên nó vô cùng quý giá và có giá trị khảo cổ học. Vì vậy, bức bích họa khảm La Mã này đã được giới truyền thông Anh ca ngợi là khám phá thú vị nhất ở Anh trong gần 50 năm qua.

Cận cảnh một phần của bức bích họa. (Ảnh qua Twitter)

Chữ Hán giản thể xuất hiện từ 1.600 năm trước?

Tuy nhiên, ngoài bức bích họa, điều thu hút sự chú ý của thế giới là những tảng đá rời rạc được khai quật lên. Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một số đồ thủ công mỹ nghệ cổ đại và các khối đá được chạm khắc hình vật tổ xung quanh bức bích họa. Một trong những viên đá được khắc rõ ràng 5 chữ Hán giản thể: “吉姆在这里” (Jim đang ở đây).

Chữ Hán giản thể bắt nguồn từ “Đề án đơn giản hóa ký tự Trung Quốc” của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 1956, tức là cách đây hơn 60 năm. Vậy bằng cách nào nó lại xuất hiện cùng chỗ với bức bích họa La Mã 1.600 năm tuổi? Tình huống kỳ lạ này đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi trên khắp thế giới. Một số người cho rằng, người tên Jim này có thể là một người du hành thời gian đã đến La Mã cổ đại cách đây 1.600 năm.

Về vấn đề này, tờ “Sun” và “Daily Mail” của Anh đã thực hiện các báo cáo đặc biệt, và BBC cũng đã thực hiện các phân tích chuyên môn.Nhóm chuyên gia cho rằng chúng có thể không phải là chữ Hán và người xưa có thể đã trừu tượng hóa chúng một chút khi chạm khắc. Nhưng các chuyên gia lại không thể lý giải tại sao nó lại giống với chữ Hán giản thể ngày nay đến như vậy.

***

Thế giới rộng lớn và đầy những điều kỳ diệu, còn rất nhiều điều bí ẩn tương tự như thế này. Các nhà khoa học cho rằng Trái Đất ra đời cách đây hơn 4 tỷ năm, con người chỉ là một giọt nước trong đại dương trong lịch sử hàng tỷ năm. Điều gì đã xảy ra trong 4 tỷ năm này, chúng ta chỉ có thể suy đoán thông qua khảo cổ học, cho dù công nghệ hiện nay rất phát triển vẫn không thể giải đáp hết những bí ẩn trên thế giới.

Theo Sound Of Hope

Viết một bình luận