Bức tượng 3.500 năm tuổi gây tranh cãi: Con người đã cùng tồn tại với khủng long

Các bức tượng Acambaro là bộ sưu tập hơn 32.000 bức tượng kỳ lạ được phát hiện ở khu đô thị Acambaro, Mexico. Điều kinh ngạc là một vài trong số đó mô tả con người đã cùng tồn tại với loài khủng long.

Bức tượng 3.500 năm tuổi gây tranh cãi: Con người đã cùng tồn tại với khủng long
Bức tượng gây nhiều tranh cãi: Bức tượng Acambaro nổi tiếng này mô tả một người dường như đang cưỡi một con khủng long. (Ảnh: Flickr)

Liệu con người có thể cùng tồn tại với loài khủng long trong quá khứ? Các học giả chính thống cho rằng khủng long đã cai trị Trái Đất vào giữa 220 triệu đến 65 triệu năm trước kỷ nguyên Đại Trung Sinh.

Nhân loại được cho là xuất hiện trên Trái đất vào khoảng 200.000 năm trước. Tuy nhiên, trong khi phần lớn các nhà khoa học chấp nhận giả thuyết này, thì vẫn còn có vô số những khám phá bí ẩn lại chứng minh lịch sử xuất hiện của loài người ở những mốc thời gian khác nhau, một trong số đó chứng minh rằng loài người và khủng long cùng tồn tại trong quá khứ.

Một trong những ví dụ thú vị nhất chính là các bức tượng lạ Acambaro.

Năm 1944, Waldemar Julsrud, một thương gia người Đức đã có một cuộc khám phá tại Acambaro, một thị trấn nhỏ cách Mexico khoảng 300 km về phía tây bắc, thuộc tỉnh Guanajuato.

Trong khi ông đang cưỡi ngựa với người làm, một nông dân tên là Odilon Tinajero, ông bất ngờ bị cuốn hút vào một mảnh gốm nhô ra khỏi mặt đất. Đó là một bức tượng bằng đất nung mà không hề giống bất kỳ những bức tượng ông đã từng thấy trong quá khứ.

Julsrud lệnh cho Tinajero đào nó lên và mang về tất cả các mảnh tương tự mà ông tìm thấy ở đó. Một vài ngày sau, Tinajero đã tìm thấy thêm hàng chục hiện vật lạ.

Julsrud đã choáng váng bởi hình dáng và sự đa dạng của các bức tượng nhỏ. Ông đã thực hiện một thỏa thuận với người hầu của mình rằng: ông sẽ trả Tinajero 1 Peso (khoảng 1000 VND) cho mỗi cổ vật còn nguyên vẹn và không gì cả cho các bức tượng bị vỡ, mặc dù anh ta đã phải rất vất vả để dùng tay đào tất cả chúng.

Ông muốn ngăn chặn bất cứ ai có ý định làm giả những bức tượng đó.

Các bức tượng được phát hiện trong một bộ gồm từ 20 đến 40 chiếc bên trong những cái giếng sâu khoảng 2 mét dưới mặt đất.

Theo giả thuyết của Julsrud, có vẻ như những cổ vật này đã bị chôn vùi một cách vội vàng để tránh bị cướp bởi những người thực dân Tây Ban Nha.

Hơn 33.500 cổ vật chủ yếu làm bằng gốm sứ, đá, ngọc và đá Opxidian đã được tìm thấy.

Tất cả chúng đều rất độc đáo và không bị trùng lặp nhau.

Kích thước của chúng dao động từ vài cm đến dưới một mét.

Một số được làm bằng đất sét, và tất cả chúng đều được tạo ra bằng phương pháp nung.

Theo Tiến sĩ Cabrera, người phụ trách những bức tượng đá cổ Ica, thì Julsrud không bao giờ làm kinh doanh với những khảo vật này. Mục đích chính của ông là sử dụng chúng cho các nghiên cứu khoa học, và mong muốn bảo vệ các di sản này, những di sản mà theo ông là duy nhất của nhân loại.

Ông Julsrud vui vẻ cho bất cứ ai chiêm ngưỡng các bức tượng nếu họ quan tâm và mong muốn tìm hiểu chúng, tuy nhiên, cộng đồng khoa học hiện nay vẫn từ chối chấp nhận xem các bức tượng là xác thực vì hình dáng kì lạ của chúng. Giữa các bức tượng đó còn có nhiều bức tượng khác không rõ ràng như: Khủng long, động vật không xác định rõ, các loài bò sát, một số có vẻ như là gia cầm.

Điều thú vị là có những bức tượng nhỏ có vẻ như là một hình thức của loài bò sát và khủng long được thuần hoá, một số là các con khỉ khổng lồ, và nhiều bức khác có vẻ như những thể hiện của các vị thần.

Phần lớn mọi người đều cho rằng đó là điều không thể. Loài người và khủng long sao có thể cùng tồn tại đúng không?

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều nghĩ như vậy. Có một nhà nghiên cứu đã rất quan tâm đến những bức tượng này. Ông là Charles Hapgood, giáo sư sử học và nhân chủng học tại Đại học New Hampshire.

Ông đã tìm đến Julsrud để tìm kiếm và nghiên cứu các bức tượng. Ông đã mang một vài mẫu về để phân tích bằng các phương pháp hiện đại và mới nhất tại thời điểm đó (vào khoảng cuối những thập niên 60).

Bức tượng 3.500 năm tuổi gây tranh cãi: Con người đã cùng tồn tại với khủng long - ảnh 2
Một trong những bức tượng khác trong bộ sưu tập. (Ảnh: Wikipedia)

Năm 1968, Thông qua phương pháp xác định tuổi bằng đồng vị Carbon 14 tại New Jersey cho thấy bức tượng được tạo ra giữa những năm 1100 đến 4500 TCN.

Trong năm 1972, bằng các phương pháp quang nhiệt tại trường Đại học Pennsylvania, có 2 bức tượng nhỏ trong trong số đó được xác định là đã được tạo ra vào khoảng năm 2500 TCN.

Theo các học giả chính thống thì tất cả loài khủng long đã biến mất vào khoảng 65 triệu năm trước. Nhưng tại sao tất cả các loài khủng long đều biến mất khỏi hành tinh của chúng ta trong khi các loài khác lại có thể sống sót?

Nếu chúng ta nhìn lại lịch sử sẽ thấy rằng con người đã phát hiện ra sự tồn tại của loài khủng long chỉ khoảng hơn 2 thế kỷ.

Do đó, nếu theo logic thì không thể nào loài người sống từ 3000, 4500 hoặc thậm chí 6500 năm đã có thể để mô tả và sản xuất các bức tượng về loài vật này.

Đây là lý do tại sao nhiều khám phá giống như các bức tượng Acambaro bị từ chối chấp nhận, mặc dù bằng chứng cho thấy những điều khác, có lẽ vì những khám phá này không phù hợp với lịch sử mà con người biết từ trước đến nay.

Năm 1954, chính phủ Mexico đã gửi một nhóm các nhà khảo cổ học, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Eduardo Noguerain, nhằm điều tra vị trí mà Julsrud đã khai quật và tại một địa điểm khác họ đã phát hiện ra các bức tượng nhỏ khác.

Họ xác nhận tính xác thực của vị trí mà Julsrud đã khai quật các bức tượng, và nói rằng đó là một khám phá đáng kinh ngạc của Julsrud. Tuy nhiên, 3 tuần sau đó, trong báo cáo của mình, họ phủ nhận tính xác thực của những bức tượng vì chúng mang đặc điểm của loài khủng long.

Vậy các bức tượng có xác thực hay không?

Năm 1952, nhà khảo cổ học Charles DiPeso cùng với với các bộ tộc người da đỏ Arizona, đến thăm khu vực Arizona này, quan sát các công nhân đang khai quật và nghiên cứu các khảo cổ vật khai quật được của mình. Theo DiPeso, từ các số liệu nghiên cứu cho thấy bằng chứng rằng các cổ vật đã được tạo ra gần đây, và không thấy các đặc điểm thông thường của các cổ vật đã bị chôn vùi hàng ngàn năm.

Nếu chúng xác thực là đã được di lưu lại từ xa xưa, thì các cổ vật này sẽ phải có các vết trầy xước và các mảnh vỡ giống như phần còn lại của các cổ vật được tìm thấy bởi Julsrud tại Mexico.

Một số nhà khảo cổ đã dám tiến lên, và cho rằng nếu những bức tượng Acambaro là xác thực, thì chúng có thể thực sự là những bằng chứng đại diện cho các loài động vật không thuộc họ thằn lằn, hoặc có thể là quái vật “thần thoại” chứ không phải là khủng long như nhiều người đã nhận định.

Mặc dù chúng ta không thể xác định chính xác liệu loài người đã cùng tồn tại trong quá khứ xa xôi với những con khủng long hay không, thì việc phát hiện ra các bức tượng Acambaro vẫn là một bí ẩn cho dù chúng không được thừa nhận bởi các học giả chính thống.

Phấn Nguyễn (Theo Ancient Code)

Viết một bình luận