Các nhà khoa học bối rối với ‘quả trứng vàng’ ở dưới đáy biển sâu, không rõ đây là vật thể gì

Theo giới nghiên cứu, trong bối cảnh 2/3 dạng sống ở các đại dương sâu chưa được con người hiểu biết hết, phát hiện mới nhất này có thể đánh dấu một khám phá mới đầy thú vị.

Các nhà nghiên cứu đang cảm thấy bối rối trước một vật thể màu vàng bí ẩn, vốn vừa được phát hiện dưới đáy biển ngoài khơi bờ biển Alaska.

Theo đó, vật thể này được tìm thấy ở độ sâu 3,2km trong một cuộc thám hiểm kéo dài từ ngày 23/8 đến ngày 16/9 do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) dẫn đầu. Toàn bộ sứ mệnh thám hiểm này được phát trực tuyến trên Internet.

Theo NOAAA, vật thể sáng bóng vừa được tìm thấy rất mỏng manh khi chạm vào, giống như các mô trên da người. Trong khi các chuyên gia không chắc chắn chính xác vật thể này là gì, họ cho rằng nó có thể là vỏ trứng hoặc phần còn lại của bọt biển.

Vật thể bí ẩn này có màu vàng, với lớp vỏ ngoài mềm, mỏng như các mô trên da
Vật thể bí ẩn này có màu vàng, với lớp vỏ ngoài mềm, mỏng như các mô trên da

Thay vì để nó ở nguyên vị trí, tàu lặn thăm dò của NOAA đã triển khai một cánh tay robot điều khiển từ xa để chạm nhẹ vật thể và tách nó ra khỏi tảng đá.

Sau đó, nó được đưa lên mặt biển, nơi việc xét nghiệm ADN trong phòng thí nghiệm được kỳ vọng sẽ tiết lộ thêm về bản chất của nó. Các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra lỗ hổng ở phía trước của ‘quả trứng vàng’, mặc dù nó có thể là kết quả của sự va chạm với một sinh vật biển khác.

“Có thứ gì đó đã cố gắng xâm nhập… hoặc cố gắng thoát ra”, một nhà nghiên cứu cho biết trong buổi phát sóng trực tiếp về khám phá của vật thể có một lỗ nhỏ ở trên đỉnh này.

“Khi những hiểu biểt của chúng tôi không thể xác định được nó là gì, thì đó là một điều kỳ lạ. Loại động vật nào lại có thể tạo ra loại vỏ trứng như vậy?”, một thành viên khác trong nhóm nói thêm.

Các nhà khoa học bối rối với 'quả trứng vàng' bí ẩn tìm thấy ở đáy biển sâu, không rõ đây là vật thể gì - Ảnh 2.
Vật thể được cho là trứng của một sinh vật bí ẩn đang được xem xét trong phòng thí nghiệm

Trong bối cảnh 2/3 dạng sống ở các đại dương sâu chưa được giới khoa học hiểu biết hết, phát hiện mới nhất này có thể đánh dấu một khám phá mới đầy thú vị. Kerry Howell, giáo sư sinh thái biển sâu tại Đại học Plymouth (Anh), đồng ý rằng vật thể này “rất kỳ lạ”.

“Trong 20 năm khám phá biển sâu, tôi chưa từng thấy điều gì như vậy. Có rất nhiều loài chưa được khám phá ở vùng biển sâu nên vật thể này có thể dễ dàng liên quan đến một loài mới”, bà cho biết.

Giáo sư Howell cũng cho biết miệng lỗ trên vật thể có thể là nơi sinh vật hít vào và thở ra nếu nó là miếng bọt biển, hoặc là nơi sinh vật nở ra nếu nó là vỏ của một quả trứng.

Murray Roberts, giáo sư sinh học biển tại Đại học Edinburgh, cũng đồng ý với nhận định của các nhà khoa học NOAA về việc đây có thể là một quả trứng. Theo đó, một số loài, bao gồm cả các loài cá biển sâu dễ bị tổn thương như cá mập và cá đuối, thường đẻ trứng trên các ngọn núi ngầm hoặc trong môi trường sống san hô nước lạnh. Sinh vật này có thể đã đục vỡ vỏ trứng và bơi đi.

Được biết, bức ảnh chụp quả trứng sau khi được đăng lên Twitter đã thu hút được rất nhiều suy đoán từ phía người dùng mạng.

Viết một bình luận