Cái chết bí ẩn của nữ phi công đầu tiên bay qua Đại Tây Dương

Bạn đã bao giờ từng nghe đến cái tên Amelia Earhart – người phụ nữ đầu tiên trên thế giới một mình bay qua Đại Tây Dương và biến mất một cách đầy bí ẩn trên chuyến bay vòng quanh thế giới vào năm 1937?

Amelia Earthart.

Earhart là người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương. Máy bay của Earhart đã rơi xuống Thái Bình Dương khi cô đang cố gắng bay một vòng quanh Trái đất. Người ta giả thiết rằng cô ấy đã chết trong một vụ tai nạn máy bay và hài cốt của cô bị chìm dưới vùng nước sâu ngoài biển.

Tuy nhiên, mới đây Tighar – Tập đoàn Quốc tế hồi phục máy bay lịch sử, đã đưa ra một giả thuyết hoàn toàn mới.

Năm 1940, sĩ quan thực dân Anh, Gerald Gallagher phát hiện một bộ xương trên hòn đảo Nikumaroro, Kiribati. Bộ xương này đã được gửi đi Fiji kiểm tra, kết quả giám định ban đầu xác nhận đây là bộ xương của một người đàn ông.

Năm 1998, Tighar đã cố gắng chứng minh bộ xương này thuộc về một nữ phi công người Mỹ – Amelia Earhart.

Ric Gillespie

“Cho đến khi chúng tôi bắt đầu điều tra bộ xương, chúng tôi tìm thấy những gì lịch sử ghi nhận về cái chết của Amelia Earhart vào ngày 2/7/1937. Tuy nhiên, có một chương cuối cùng trong cuộc đời Earhart mà mọi người chưa biết, có thể trong vài tháng cuối cùng, nữ phi công đã cố gắng để sinh tồn sau vụ rơi máy bay”, Ric Gillespie, giám đốc điều hành Tighar nói với CNN.

Năm 1998, nhóm Tighar đã khôi phục những hồ sơ gốc cùng những số liệu thu thập được trong năm 1940 gửi đến 2 nhà pháp y là Karen Burns và Richard Jantz.

Họ cho biết: “Hình thái học của bộ xương đã phục hồi, thậm chí chúng tôi có thể nói bằng cách áp dụng các phương pháp pháp y đương đại vào những phép đo được thực hiện vào thời điểm đó, kết quả dường như phù hợp với một người cao ráo”.

Một phát hiện khác. Jantz, đến từ trường Đại học Tennessee nhận thấy một điều gì đó đặc biệt khi cập nhật thông tin về phép đo xương, bộ xương có các cẳng tay lớn, phù hợp với một người phụ nữ châu Âu.

Amelia Earthart và Fred Noonan 10 ngày trước khi mất tích.

Ông cùng với chuyên gia pháp y phân tích hình ảnh, Jeff Glickman, đã phân tích một bức ảnh lịch sử của Earhart, nơi cánh tay của cô ấy có thể nhìn thấy rõ ràng, họ thấy các đốt tay của Earhart gần như giống hệt với bộ xương được tìm thấy dưới biển.

Những thành viên của Tighar cũng đã tìm thấy bảng điều khiển bằng nhôm phù hợp với các đặc điểm kỹ thuật của năm 1930, Plexiglas là chất liệu có trên máy bay và vòng bi. Họ cũng cho biết đã tìm thấy một chiếc nhẫn có size 9 Cat’s Paw trùng khớp với những bức ảnh trên chuyến bay của Amelia.

Cô ấy nhờ giúp đỡ

“Có rất nhiều người nghe thấy những cuộc gọi khẩn cấp chuyển đến từ máy bay và chúng đã được xác minh”, Gillespie nói với khán giản tại một cuộc trò chuyện ở Bắc Carolina ngày 5/8.

Có khoảng 100 cuộc gọi khẩn cấp qua sóng radio được thực hiện từ ngày 2/7-7/7/1937. Khắp nơi trên thế giới từ Úc đến Texas, Mỹ đều có thể nhận được cuộc gọi khẩn cấp này.

Một bà nội trợ ở Texas nói rằng bà nghe thấy giọng Earhart cầu cứu qua chiếc đài radio, bà kể lại Earhart thông báo rằng cô ấy đã hạ cánh một phần xuống nước. Một thông tin khác đến từ cô bé 12 tuổi tại bang Florida, cô bé đã cố gắng ghi lại những gì Amelia nói.

Radio của máy bay sẽ không hoạt động nếu động cơ không chạy, nếu cứ theo sát những chi tiết này, mọi người sẽ tin rằng cô ấy vẫn còn sống.

“Cô ấy đã sống trên hòn đảo một thời gian rồi mất tại đó”, Gillespie nói.

Gillespie nói rằng cô ấy đã phải hạ cánh bằng khi nhiên liệu vẫn còn trên máy bay, đó là cách duy nhất cô ấy có thể gửi đi cuộc gọi khẩn cấp. Earhart nói rằng, cô ấy bị thương, nhưng tình trạng của kỹ thuật viên Noonan còn tồi tệ hơn cô ấy.

Earhart biến mất

Không rõ những gì đã xảy ra với 2 người, nhưng Gillespie nói rằng họ không bị chết đuối. Ông nói rằng cả Earhart và Noonan đã cố chạy lên một hòn đảo Nikumaroro, cách đảo Howland khoảng 400 dặm về phía Đông Nam.

Kể từ cuối những năm 90, Gillespie đã tổ chức 3 cuộc viễn chinh tới Nikumaroro để khai quật khu vực đã tìm thấy bộ xương.

“Chúng tôi phát hiện một vụ cháy rừng đã từng xảy ra ở khu vực bộ xương được phát hiện. Căn cứ vào những mẩu xương cá và xương chim, có thể nói Earhart đã sống sót được qua tuần, thậm chí hàng tháng trời trên đảo”, Gillespie nói. Mặc dù không có nước uống trên đảo, nhưng ông tin cô ấy đã lấy nước từ lá cây và mưa.

Không có chiếc máy bay nào được tìm thấy, vì khi máy bay giải cứu đến, máy bay của Earhart đã bị cuốn trôi ra biển.

Viết một bình luận