Căn bệnh giết người hàng loạt và những bí ẩn 500 năm chưa thể làm rõ

Mặc dù hơn 5 thế kỷ với bao thế hệ các nhà khoa học đã trôi qua, nhưng nguyên nhân gây nên căn bệnh kỳ lạ này vẫn chưa được giải đáp rõ ràng, khiến nó trở thành bí ẩn lớn nhất trong lịch sử y học thế giới.

Vừa lên ngôi, vua Henry VIII đã phải đối mặt với căn bệnh khủng khiếp hoành hành khắp nơi.
Vừa lên ngôi, vua Henry VIII đã phải đối mặt với căn bệnh khủng khiếp hoành hành khắp nơi. (Ảnh: bioqageblog.wordpress.com)

Nỗi ám ảnh hơn 60 năm

Năm 1485, sau khi vua Henry VIII chính thức lên ngôi Hoàng đế nước Anh đã lập tức phải đối mặt với một khó khăn lớn bởi sự xuất hiện của một chứng bệnh chết người đầy bí hiểm. Trong đó, người bệnh sẽ đột nhiên đổ mồ hôi toàn thân rồi chết chỉ sau vài giờ đồng hồ nhiễm bệnh.

Ban đầu, Vua Henry lầm tưởng đây là 1 dạng bệnh dịch hạch. Cho nên, ông đã ra lệnh cấp phát thuốc cho dân chúng. Tuy nhiên, khi tiến hành khám và đối chiếu triệu chứng, các thầy thuốc nhận ra chứng bệnh đang hoành hành chẳng liên quan gì đến bệnh dịch hạch.

Theo tài liệu còn sót lại, nạn nhân mắc phải chứng bệnh lạ kỳ này thường bắt đầu bằng cảm giác lo sợ vu vơ, tiếp theo là những cơn ớn lạnh, chóng mặt, đau đầu. Không lâu sau, những cơn đau khủng khiếp sẽ xuất hiện, tập trung vào những vị trí như cổ, vai, tay chân, khiến bệnh nhân mệt mỏi rã rời.

Những cơn ớn lạnh vẫn tiếp diễn, kéo dài khoảng nửa giờ đến chừng 3 giờ đồng hồ. Cuối cùng, cơ thể người bệnh đột ngột chuyển sang sốt nóng toàn thân. Mồ hôi họ tuôn ra không ngừng như tắm, cùng với các biểu hiện khác như đau đầu, mê sảng, tim đập nhanh.

Mất mồ hôi quá nhiều và quá nhanh khiến người bệnh luôn khát nước, nhưng dù họ có uống bao nhiêu nước thì mồ hôi vẫn tiếp tục tuôn ra bấy nhiêu, người bệnh kiệt sức nhanh chóng và rơi vào hôn mê rồi tử vong.

Theo những ghi chép của các thầy thuốc Hoàng gia Anh thời đó, số ít may mắn sống sót thì cũng phải chịu những tổn thương nặng nề về trí óc. Đặc biệt, hệ miễn dịch của họ bị phá hủy hoàn toàn khiến những người này cuối cùng sẽ chết sau đó vài năm vì những chứng bệnh thông thường.

Nước Anh không phải là nơi duy nhất hứng chịu sự tàn phá kinh hoàng này. Từ London, căn bệnh bí hiểm dần lan truyền khắp châu Âu.

Trong khi các thầy thuốc hàng đầu châu Âu đều bó tay không thể tìm ra nguyên nhân căn bệnh cũng như biện pháp chữa trị, thì nó cứ thoắt ẩn thoắt hiện. Bắt đầu xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1485 rồi đột nhiên biến mất không dấu vết vào năm 1551, trong suốt hơn 60 năm, nó đã hoành hành khắp châu lục này, gây nên cái chết cho hàng chục nghìn người.

Bí ẩn suốt 5 thế kỷ

Căn bệnh với những triệu chứng lạ đã gây nên cái chết cho hàng chục nghìn người.
Căn bệnh với những triệu chứng lạ đã gây nên cái chết cho hàng chục nghìn người. (Ảnh: history.com)

Điều kỳ lạ là căn bệnh dị thường này chỉ tấn công người trưởng thành chứ không hề xảy ra với trẻ em. Ca bệnh trẻ tuổi nhất được ghi nhận là một cậu thanh niên 18 tuổi.

Sau hơn 500, qua những ghi chép y học còn lưu lại, y học hiện đại cũng không tìm thấy mối liên hệ giữa căn bệnh bí ẩn này với bất kỳ chứng bệnh nào khác đã được biết đến như viêm phổi, sốt xuất huyết hay dịch tả…

Ban đầu, khi dịch bệnh mới xảy ra, nghi vấn đầu tiên tập trung vào đội quân của vua Henry VIII khi được cho là đã mang theo mầm bệnh từ môi trường ô nhiễm ở chiến trường. Tuy nhiên, nhiều người không hề tiếp xúc với các đối tượng này mà vẫn mắc bệnh, chứng tỏ tình trạng mất vệ sinh không phải là tác nhân gây nên đại dịch này.

Ngoài ra, các yếu tố khác như bọ ve, chấy rận, muỗi… mang bệnh từ môi trường tự nhiên truyền cho người cũng dần bị loại bỏ vì không có chứng cứ thuyết phục.

Cứ như vậy, đại dịch kinh hoàng này luôn là mục tiêu nghiên cứu của các nhà khoa học qua nhiều thời kỳ. Tuy nhiên ngày nay, những gì còn lại chỉ là các bản ghi chép, báo cáo, chứ không có các mẫu bệnh phẩm nên kỹ thuật phân tích hiện đại cũng không giúp được gì.

Và cho đến nay, đây vẫn là một trong những bí ẩn chưa có lời giải trong lịch sử y học nhân loại.

Theo DV

Viết một bình luận