Chuyên gia khảo cổ chào thua với khối vàng bí ẩn trị giá hơn 6 tỷ

Một vật thể bằng vàng bí ẩn nặng 8,5 kg vừa được phát hiện trong một tòa nhà cũ thuộc nghĩa địa Jerusalem, Israel. Các chuyên gia tại Cơ quan cổ vật vẫn chưa biết đây là vật gì và đành nhờ cộng đồng mạng cung cấp thêm thông tin.

PHOTO: The Israel Antiquities Authority said on its Facebook on Dec. 22, 2015 that Micah Barak, a user from Italy, helped identify a gold object that stumped its archaeologists for months.
Vật thể bí ẩn bằng vàng được phát hiện ở Israel. (ảnh IAA)

Vật bí ẩn trên có hình dánh như một chiếc dùi cui, với hai quả cầu ở mỗi đầu nối với phần trung tâm hình elip. Nhân viên nghĩa trang đã tìm thấy nó trong một tòa nhà cũ và liên lạc với cảnh sát. Theo định giá, nếu vật thể trên làm từ vàng rắn thì sẽ có trị giá khoảng 200.000 bảng Anh (hơn 6 tỷ VNĐ).

Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của vật thể bí ẩn này. (ảnh IAA)

Các nhà nghiên cứu đã gửi mẫu vật đi phân tích luyện kim và các xét nghiệm khác, nhưng vẫn chưa xác định được vật này là gì và có tác dụng thế nào. Các nhà khảo cổ cũng đã lên tiếng nhờ cộng đồng mạng xác minh xem đây là vật gì, công dụng thế nào và tại sao lại xuất hiện trong tòa nhà cũ thuộc nghĩa địa này.

Độc giả “mắt cú vọ” của tờ IBTimes, Anh quốc đã tìm hiểu và cho rằng đây là máy chiếu năng lượng New Age Isis và có nhiệm vụ bảo vệ bạn chống lại các “tác hại của bức xạ” (từ những thứ như WiFi, đường dây điện, vv). Chúng có kích thước khác nhau, do đó bạn có thể đeo chúng hoặc đặt trong phòng.  Nhà sản xuất máy chiếu năng lượng New Age Isis vẫn chưa xác nhận tuyên bố trên và do đó, vật thể bí ẩn trong nghĩa trang Jerusalem vẫn là ẩn số.

Những giả thuyết khác cho rằng nó có thể là bộ phận máy móc công nghiệp, công cụ massage hay vật thờ cúng ở chùa.

Theo genk/vntinnhanh

Viết một bình luận