“Đôi mắt thần” bí ẩn xuất hiện ở hang động Bulgaria

Với “đôi mắt thần” kỳ lạ thách thức trí tưởng tượng của con người, hang động Prohodna được coi là hang động kỳ bí nhất ở Bulgaria.

Bí ẩn đôi mắt thần kỳ lạ xuất hiện ở hang động Bulgaria - Hình 1
“Đôi mắt thần” kỳ lạ ở hang động Prohodna. (Ảnh: ancient-origins)

Prohodna là hang động đá vôi tự nhiên ở phía Bắc Bulgaria. Hang động này là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch do có hai lỗ hổng hình hạnh nhân nằm trên trần ở gian giữa. Chúng được người dân địa phương ví như “Đôi mắt của Đức Chúa trời” (hay “Oknata” theo tiếng địa phương). Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng được gọi là “Đôi mắt của quỷ”.

Từ ‘prohodna’ có thể được dịch sang nghĩa là ‘lối đi’, ‘đoạn’ hoặc ‘lộ’. Với chiều dài 262m và cao tới 45m, Prohodna được cho là hang động tự nhiên dài nhất ở Bulgaria.

Bí ẩn đôi mắt thần kỳ lạ xuất hiện ở hang động Bulgaria - Hình 3
Lối vào hang động đá vôi tuyệt đẹp. (Ảnh: ancient-origins)

Do lối vào và ra của hang động chỉ cách nhau một đoạn đường dài 262m nên người ta còn gọi Prohodna là một cây cầu đi bộ. Đây cũng là lý do hang động bí ẩn này mang tên Prohodna.

Hang động này cũng được cho là nơi sinh sống của con người trong quá khứ, những di vật khảo cổ hình thành trong thời đồ đá và thời đồ đồng (Chalcolithic) đã được tìm thấy ở đó.

Bí ẩn đôi mắt thần kỳ lạ xuất hiện ở hang động Bulgaria - Hình 4
Hang động Prohodna được coi là hang động kỳ bí nhất ở Bulgaria. (Ảnh: ancient-origins)

“Đôi mắt thần” và trí tưởng tượng của con người

Đối với các khách du lịch, điểm thu hút tuyệt vời trong hang động đá vôi Prohodna chính là hai lỗ hổng có hình quả hạnh nhân ở trên trần gian giữa.

Chế tác tuyệt đẹp của tạo hóa khiến hai lỗ hổng trông hệt như đôi mắt của con người nhưng ẩn chứa sức hút kỳ lạ khiến người dân địa phương gọi đây là “Đôi mắt của Chúa”.

Trí tưởng tượng của con người càng trở nên phong phú xung quanh đôi mắt kỳ bí này. Ví dụ, khi trời mưa, nước thấm qua các “lỗ mắt”. Nhìn từ trong hang động, nó không phải là quá khó để tưởng tượng rằng nước mưa nhỏ giọt xuống từ các bức tường của hang động là nước mắt, và đó là con mắt đang ‘khóc’. Theo thời gian, nước mưa nhỏ giọt đã hình thành dòng trên các bức tường của hang động. Lúc này, người ta có thể hình dung những dòng này là bộ râu của một ông già .

Khi về đêm, ánh trăng xuyên qua đôi mắt lạ khiến hang động càng trở nên huyền ảo.

Dù “đôi mắt thần” được cho là hình thành do quá trình xói mòn của tự nhiên nhưng nhiều người vẫn tin rằng tạo tác này có phần kỳ bí và sức hút khó cưỡng.

Bảo An tổng hợp

Viết một bình luận