Hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á tại Đắk Nông xác lập kỷ lục mới

Ông Laurens Smets – chuyên gia người Hà Lan nghiên cứu về Hang động núi lửa vừa có văn bản thông báo kết quả đo đạc, vẽ bổ sung hang C7, thuộc hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á. Theo đó, chiều dài hang động được xác lập một kỷ lục mới.

Ngày 13/12, Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, trong đợt khảo sát sau Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 tại tỉnh này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thêm một nhánh mới của Hang C7 với chiều dài được xác lập chính thức là 199m, nâng tổng chiều dài lên hơn 1.266m.

Chuyên gia khảo sát trong hang C7.
Chuyên gia khảo sát trong hang C7.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục hoàn thiện việc dựng hình ảnh đồ họa 3D cho hệ thống Hang C7. Hang này được giới khoa học quốc tế công nhận là hang động núi lửa có chiều dài lớn nhất Đông Nam Á.

Sơ đồ hang C7 bổ sung nhánh hang mới phát hiện
Sơ đồ hang C7 bổ sung nhánh hang mới phát hiện – (Đồ họa: Laurens Smets; Nguồn: Ban QLCĐCTC UNESCO Đắk Nông).

Trước đó, thông tin từ Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, trong quá trình khảo sát hang C7, thuộc hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, các chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới với chiều dài khoảng 175m.

Như PV đã đưa tin, Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài khoảng 10km; xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á, được các nhà khoa học tìm thấy vào năm 2014.

Vẻ đẹp của hang động núi lửa Krông Nô.
Vẻ đẹp của hang động núi lửa Krông Nô.

Hệ thống hang động núi lửa Krông Nô đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 – 7.000 năm. Tháng 9/2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy. Trước đó, trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người.

Viết một bình luận