Hòn đá đặc biệt chứa tới 30.000 viên kim được tìm thấy ở Nga

Công ty khai thác đá quý nổi tiếng Alrosa vừa phát hiện một hòn đá đặc biệt, chứa tới 30.000 viên kim cương tại mỏ Udachny, Nga vào hôm 15/12.

Hòn đá với 30.000 viên kim cương bên trong đã được phát hiện ở mỏ Udachny của Nga.
Hòn đá với 30.000 viên kim cương bên trong đã được phát hiện ở mỏ Udachny của Nga

Các chuyên gia cho biết, sau khi quét X-quang họ đã phát hiện ra những viên kim cương trong hòn đá này, điều làm họ ngạc nhiên là mật độ những viên kim cương trong hòn đá cao hơn bình thường khoảng… 1 triệu lần.

Các viên kim cương này có hình bát diện, màu xanh hoặc đỏ, trong khi hòn đá có kích thước rất nhỏ, chỉ chừng 30 mm.

Dữ liệu kiểm tra cũng cho thấy kim cương kết tinh từ chất lỏng thoát ra ở vỏ đại dương của Trái Đất và có thể chứa một loại đá có tỷ trọng nặng gọi là peridotite. Màu đỏ và màu xanh lá cây của viên kim cương xuất phát từ các tinh thể lớn như garnet, olivin và pyroxen.

kimcuong2
Udachny là mỏ kim cương lộ thiên lớn nhất thế giới

“Điều hấp dẫn tôi là có tới 30.000 viên kim cương nhỏ với hình khối bát diện hoàn hảo chứ không phải một viên kim cương lớn”, Larry Taylor, nhà địa chất tại Đại học Tennessee, Knoxville, Mỹ nói.

Theo Mining Global, những viên kim cương trong hòn đá quá nhỏ nên không thể được dùng làm đá quý. Thay vào đó, nó được tặng cho Viện Hàn lâm Khoa học Nga để phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

Theo Vnexpress

Viết một bình luận