Hộp sọ 100.000 năm tuổi ở Trung Quốc thay đổi quan niệm về nguồn gốc loài người

Các nhà khoa học vừa phát hiện 2 hộp sọ cổ đại bí ẩn ở miền trung Trung Quốc có niên đại đến hơn 100.000 năm tuổi. Phát hiện này một lần nữa khiến thế giới phải đặt lại câu hỏi lớn về nguồn gốc loài người.

Hộp sọ 100.000 năm ở TQ thay đổi quan niệm về loài người? - 2
Mảnh hộp sọ mà các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện. (Ảnh: Imaginechina)

Điều này bác bỏ giả thuyết phổ biến cho rằng, người hiện đại xuất hiện ở châu Phi sau đó là các nơi khác trên thế giới.

Hộp sọ người được phát hiện ở Hứa Xương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Hộp sọ đầu tiên phát hiện năm 2007 và hộp sọ thứ hai vào năm 2014. Hai hộp sọ này được các nhà khoa học gọi là “người Hứa Xương” (Xuchang Man).

Hai hộp sọ có niên đại khoảng 100.000-130.000 năm. Dấu vết của người cổ đại có những đặc tính của cả người Trung Quốc bản địa, người Neanderthals và người hiện đại. Các nhà khoa học cho rằng, nó thuộc về một loài người mà chúng ta chưa từng biết đến.

Hộp sọ 100.000 năm ở TQ thay đổi quan niệm về loài người? - 3
Ước tính hộp sọ người ở Hứa Xương có niên đại 100.000 năm tuổi. (Ảnh: Imaginechina)

Đây là kết quả của sự phố hợp giữa các nhà nghiên cứu đến từ Mỹ cùng các nhà nghiên cứu Trung Quốc, đăng trên tạp chí Khoa học.

Li Zhanyang, nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu khảo cổ và di tích văn hóa Hà Nam cho biết, “người Hứa Xương” phát hiện năm 2007 có các đặc điểm giống với người hiện đại và có thể là tổ tiên gần nhất của người Trung Quốc hiện đại. Các nhà khoa học sẽ cần phải phân tích ADN để nghiên cứu thêm.

Hộp sọ 100.000 năm ở TQ thay đổi quan niệm về loài người? - 4
Hộp sọ củng cố giả thuyết mới về nguồn gốc loài người hiện đại. (Ảnh: Imaginechina)

Wu Xiujie, nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc nói trên Tân Hoa Xã: “Các đặc điểm của nó giống như sự lai tạo giữa loài người Phương Đông và người phương Tây”.

Phát hiện này cho thấy con người có thể là hậu duệ của nhiều quần thể người cổ xưa xuất hiện trong các nền văn minh tiền sử đã bị hủy diệt.

Theo các nhà nghiên cứu, thời điểm những con người sở hữu hộp sọ này sinh sống có thể vào kỷ Pleistocene, khoảng 105.000 đến 125.000 năm trước.

Họ cũng tìm thấy ở gần đó những mẫu xương của ngựa và gia súc, như những loài tê giác lông mịn hay hươu cao cổ cổ đại khổng lồ vốn đã tuyệt chủng từ lâu.

Trước khi phát hiện ra hộp sọ vào năm 2007, các hóa thạch cổ của con người đã được tìm thấy trên khắp đất nước Trung Quốc với một số có niên đại từ 2 triệu năm về trước.

Trung Quốc đang viết lại lịch sử tổ tiên của loài người. Tôi cảm thấy rất thú vị với phát hiện mới này“, nhà cổ nhân học María Martinón-Torres, công tác tại Đại học London, cho biết.

Tổng hợp

Viết một bình luận