Khám phá bất ngờ bên dưới các tượng đá ở đảo Phục sinh

Tọa lạc ngoài khơi bờ biển phía Tây Chile vào khoảng 3.700 km, Đảo Phục Sinh hay còn gọi là đảo Rapa Nui có một lịch sử độc đáo đến nay vẫn nhiều bí ẩn đối với thế giới.

Các chi tiết chạm khắc phức tạp được ghi lại năm 2012. Nguồn: Dự án Tượng đá Đảo Phục Sinh

Vào ngày lễ Phục Sinh năm 1722, nhà thám hiểm người Hà Lan, đô đốc hải quân Jacob Roggeveen đã đặt chân lên một hòn đảo lạ nằm ở phía Nam Thái Bình Dương, từ đó đã khám phá ra một trong những địa danh huyền bí và biệt lập bậc nhất thế giới. Đảo Phục Sinh được ra đời sau sự kiện đó, đến nay đã trở thành điểm đến nổi tiếng của đất nước Chile.

Kể từ khi được phát hiện cho đến nay, cái tên đảo Phục Sinh vẫn luôn là đề tài nóng hổi trong giới khoa học bởi sở hữu những điều huyền bí, những lời đồn đại về một nền văn minh đã mất.

Những hình ảnh mới từ quá trình khai quật các bức tượng của đảo Phục Sinh năm 2012 đã tiết lộ mối liên hệ giữa những chiếc đầu nổi tiếng với các thân thể khổng lồ, không những vậy, các thân thể này còn ẩn chứa những ký hiệu và một số biểu tượng bí ẩn.

Những dấu vết có thể nhìn thấy được trạm khắc trên thân tượng đá. Nguồn: Dự án tượng Đảo Phục Sinh

Trang web News.com.au thông tin về một loạt các bức ảnh trước đây chưa từng xuất hiện đã cho thấy chi tiết hấp dẫn về quá trình khai quật những thân thể đá đặc biệt này. Các nhà khảo cổ đã rất ngạc nhiên khi phát hiện những thân thể đá bị vùi sâu trong đất, có trạm khắc các chi tiết cổ, những vòng xoáy tròn và hình lưỡi liềm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hình dạng lưỡi liềm có thể tượng trưng cho những chiếc xuồng của người địa phương Polynesia, mặc dù đây chỉ là một giả thuyết.

Rapa Nui là những người đầu tiên định cư trên hòn đảo này từ nhiều thế kỷ trước, họ đã dựng lên 887 bức tượng đá khổng lồ đáng kinh ngạc gọi tên là “Moai”. Moai đã chứng tỏ là một bí ẩn lâu dài với rất nhiều nghi vấn chưa có lời giải đáp: Làm thế nào và tại sao họ lại xây dựng chúng? Những bức tượng được chôn dưới đất là vô tình hay cố ý? Làm sao những viên đá nặng có thể di chuyển xung quanh đảo? Vì sao một số bức tượng đội những chiếc mũ đá nặng màu đỏ? …

Những tượng đá Moai tại Ahu Nau, Bãi biển Anakena, Đảo Phục Sinh. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Giám đốc dự án Tượng đá Đảo Phục Sinh, Jo Anne Van Tilburg nói: “Lý do mọi người nghĩ rằng những bức tượng chỉ gồm những chiếc đầu đá bởi vì có khoảng 150 bức tượng ở đây bị núi lửa vùi lấp lên đến vai, chỉ còn nhô lên mỗi cái đầu. Tuy nhiên đây lại là những bức tượng nổi tiếng nhất, đẹp nhất và được chụp hình nhiều nhất trong số những bức tượng ở đảo Phục Sinh. Điều này khiến cho mọi người nhầm lẫn vì họ không thấy được quá trình khai quật những bức tượng khác”.

Những cuộc khai quật đầu tiên được thực hiện vào năm 1914 đã cho thấy một số các cơ thể của hai pho tượng đá núi lửa khổng lồ, có thể nặng tới 88 tấn và cao đến 10 mét.

Các học giả suy đoán những hình tượng này đại diện cho tổ tiên hay các bộ tộc có địa vị cao. Họ đưa ra giả thuyết rằng hòn đá được khai thác trên đảo, sau đó đã được chạm khắc và trang trí tại các mỏ đá, rồi cuối cùng những bức tượng đã “đi bộ” chầm chậm đến vị trí cuối cùng của chúng như là những người bảo vệ con người trước thảm họa.

Quá trình khai quật những bức tượng đá tại Đảo Phục Sinh. Nguồn: Dự án Tượng đá Đảo Phục Sinh

Nhà thám hiểm và tác giả David Hatcher Childress đã viết trong một bài báo năm 2013:

Jean-Michel Schwartz nói trong cuốn sách “Bí ẩn của đảo Phục Sinh” năm 1975 của ông rằng những bức tượng không được di chuyển bằng xe lăn gỗ hoặc xe trượt mà là bằng cách sử dụng dây thừng quấn quanh tượng, sau đó làm cho chúng ”đi bộ” bằng cách kéo nghiêng bức tượng, để hở khoảng không phía trước, và lại đặt nó xuống. Bằng phương pháp này, các bức tượng sẽ thực sự bước đi chậm rãi xung quanh đảo.

Sau đó, một kỹ sư cơ khí người Cộng hòa Séc tên là Pavel đã cùng với Thor Heyerdahl tái tạo lại phương pháp này. Với hai mươi người đàn ông, họ buộc dây thừng quanh một bức tượng và nghiêng nó từ bên này sang bên kia trong khi kéo nó về phía trước với sợi dây thừng, một sự thay đổi nhỏ với phương pháp Schwartz. […]

Giữa thế kỷ thứ 10 và 16 cộng đồng dân cư đã phát triển rộng khắp, họ thiết lập các khu định cư dọc theo bờ biển. Tuy nhiên sau thời gian này, dân số suy giảm một cách nhanh chóng từ 15.000 xuống còn khoảng 2.000 người.

Những lý thuyết trước đây giải thích sự suy giảm của họ là kết quả của cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội do suy thoái môi trường: phá rừng dẫn đến xói mòn đất. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy sự xuất hiện của người châu Âu trong những năm 1700, chế độ nô lệ và bệnh đậu mùa, là những yếu tố có thể hủy hoại dân số của Rapa Nui.

Tượng đá Moai nổi tiếng của đảo Phục Sinh (BigStockPhoto)

Các dự án nghiên cứu vẫn đang diễn ra trên hòn đảo này cùng với sự hỗ trợ từ những người Rapa Nui. Thư viện hình ảnh về những khám phá đảo Phục Sinh có thể được nhìn thấy tại trang web EISP.org  và những trang mạng xã hội phổ biến khác.

Tuệ Tâm, theo Ancient Origins

Viết một bình luận