Không phải ở Ai Cập, đây mới là nước có Kim tự tháp lớn nhất thế giới

Theo dòng chảy liên tục của thời gian, chúng ta dường như đã quên đi những bí ẩn trong quá khứ về văn minh và nguồn gốc của con người. Tuy nhiên, những bí ẩn xưa cũ này có thể làm thay đổi hoàn toàn tiến trình của lịch sử.

 

Kim tự tháp có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, với hàng nghìn thiết kế và kích thước khác nhau, đang chờ đợi được khám phá. Nổi tiếng nhất trong số chúng có lẽ là các kim tự tháp tại cao nguyên Giza, còn ở Mexico chúng ta có rất nhiều kim tự tháp thời tiền Aztec và Maya, ở châu Á thì các kim tự tháp khổng lồ đang là thách thức với khảo cổ học dòng chính thông. Tuy nhiên, chúng ta cũng có các kim tự tháp khác dù không nổi tiếng bằng nhưng lại có thể là “cụ tổ” trong các kim tự tháp. Một trong số đó là kim tự tháp Cuicuilco.

Kim tự tháp này nằm ở vùng ngoại ô của thành phố Mexico. Theo một số nghiên cứu, kim tự tháp này là kim tự tháp lâu đời nhất trên hành tinh.

Cuicuilco được nhà khảo cổ học Manuel Gamio phát hiện vào năm 1920, do hình dạng kỳ lạ trên một ngọn đồi tự nhiên. Năm 1922, nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona, Byron Cummings, bắt đầu khai quật, loại bỏ một lớp dày dung nham và các vật liệu khác để khám phá một kim tự tháp tròn, bốn tầng và xây dựng bằng đá nguyên khối trên nền đất phẳng.

Kim tự tháp Cuicuilco cao khoảng 18 mét và đường kính 20 mét, trong khi chiều cao ban đầu của nó khoảng 27 mét.

Điểm khảo cổ Cuicuilco được bao phủ bởi một lớp dung nham núi lửa dày đặc được gọi là “Pedegral de San Angel”. Vùng dung nham có diện tích khoảng 80km vuông.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra một bia đá gần kim tự tháp Cuicuilco, được coi là bằng chứng để chỉ ra sự liên kết giữa những người xây dựng Cuicuilco và nền văn minh Olmec, được cho là cha đẻ của nền văn hóa Trung Mỹ.

Không giống các kim tự tháp khác như của Ai Cập, nghi vấn ở đây không phải là cách nó được xây dựng, mà là nó được xây dựng vào thời gian nào. Để trả lời bí ẩn này, các nhà nghiên cứu đã quyết định tính toán dựa vào lớp dung nham bao phủ kim tự tháp, cho rằng kim tự tháp Cuicuilco phải được hoàn thành trước khi dung nham phun trào bao phủ. Theo các học giả, sự phun trào này đã xảy ra 8.000 năm trước đây, một lần nữa là thách thức với lịch sử, vì kim tự tháp cổ xưa nhất của Mỹ được cho là 2.000 năm tuổi.

Theo khảo cổ học chính thống, con người không có khả năng tạo ra các công trình như vậy vào 8.000 năm trước đây.

Bởi khảo cổ học không thể biết rõ khoảng thời gian này, các nhà nghiên cứu cho rằng việc xây dựng kim tự tháp có thể đã diễn ra gần đây, cho rằng Cuicuilco không phải là 8000 năm tuổi mà là 2100 năm. Tuy nhiên, bằng chứng vật lý tìm thấy tại kim tự tháp, lớp dày của dung nham và thời gian các vụ phun trào xảy ra chứng tỏ kim tự tháp này có từ khoảng 8.000 năm trước.

Năm 1924, rất nhiều đồ tạo tác bằng đá của phụ nữ được phát hiện tại kim tự tháp. Kỳ lạ thay, những di vật này rất giống với những thứ tìm thấy ở châu Âu có niên đại từ thời kỳ đồ đá cũ. Trong số các di vật này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những tác phẩm điêu khắc bí ẩn mô tả sinh mệnh với mũ bảo hiểm và quần áo lạ mắt, giống như bộ quần áo lặn hiện đại ngày nay.

Quan trọng nhất, kim tự tháp Cuicuilco ảnh hưởng như thế nào đến sự hiểu biết của chúng ta về lịch sử? Phải chăng con người tinh khôn đã tồn tại trên Trái đất hàng nghìn năm trước thời điểm mà các học giả chính thống đã xác lập? Phải chăng con người cổ đại ấy đã có công nghệ tiên tiến và không thô sơ như một số nhà nghiên cứu đã nói?

Kim tự tháp Cuicuilco khoảng 8.000 năm tuổi đã chỉ ra thực tế rằng những người xây dựng kim tự tháp ban đầu có thể có nguồn gốc từ lục địa châu Mỹ, sau này mở rộng đến những vùng đất khác.

Hiện nay, kim tự tháp Cuicuilco không được nghiên cứu nữa, không cần biết chúng bao nhiêu tuổi hoặc tầm quan trọng của phát hiện này đối với lịch sử ra sao, các học giả đã quyết định từ bỏ nghiên cứu về kim tự tháp này cùng chủ nhân của nó. Có lẽ các nhà nghiên cứu lo ngại rằng, những gì họ tìm thấy, có thể đột ngột thay đổi lịch sử theo nhiều cách.

Thiên Long, dịch từ ancient-code

Viết một bình luận