Không thể tin nổi: Kiếm gỗ Viking 1.000 năm không mục nát

Một thanh kiếm bằng gỗ có niên đại 1.000 năm tuổi đã được khai quật ở thành phố Cork, Ireland, vào tháng 9/2017. Điều đáng chú ý là nó được bảo quản quá hoàn hảo.

Một góc thành phố Cork, Ireland – nơi thanh kiếm 1.000 năm tuổi được khai quật. (Ảnh: pixabay)

Phát hiện quan trọng này đã khiến nhiều nhà sử học phải xem xét lại những kẻ xâm lược Bắc Âu có ảnh hưởng mạnh nhất ở các thành phố Dublin và Waterford.

Thanh kiếm có chiều dài khoảng 30cm, được các nhà khảo cổ học phát hiện tại khu di tích lịch sử của nhà máy bia Beamish và Crawford, trong ‘Thành phố nổi loạn’.

Nhiều người cho rằng thanh kiếm đã được thợ dệt nữ sử dụng. Cổ vật này được làm bằng gỗ và có niên đại khoảng 1.000 năm tuổi. Những người phát hiện thanh kiếm hết sức kinh ngạc khi họ thấy nó khá nguyên vẹn.

Ảnh: BAM Iceland.
Thanh kiếm gỗ có niên đại 1.000 năm tuổi. (Ảnh: tweeter)

Thanh kiếm được làm từ gỗ của cây thanh tùng châu Âu, với phần chuôi chế tác theo phong cách Ringerike, loại hình nghệ thuật Viking từ thế kỷ thứ 11.

Thanh kiếm này được tìm thấy trong cuộc khai quật tại South Main Street kết thúc vào tháng 6/2017. Nhà khảo cổ học Maurice Hurley cho biết: Đây là một trong số những hiện vật Viking có ý nghĩa đặc biệt.

Những phát hiện khác bao gồm: bản địa đồ còn nguyên vẹn của 19 ngôi nhà Viking, tàn dư của lò sưởi trung tâm và vật liệu trải giường. Chúng khiến các nhà khảo cổ học tin rằng ảnh hưởng của người Viking ở thành phố Cork đã bị đánh giá thấp. Thực tế sức ảnh hưởng của họ tại nơi này có thể sánh ngang với 2 thành phố Dublin và Waterford.

Trong một thời gian dài có nhiều người tin rằng: Người Viking có tầm ảnh hưởng mạnh nhất ở Dublin và Waterford. Nhưng toàn bộ bằng chứng cho thấy, họ còn có sức ảnh hưởng rất lớn tại thành phố Cork. Bởi nơi đây cũng có cùng một nền văn hóa được phát triển tương tự như hai thành phố kể trên“, Hurley nói với tờ RTÉ.

Một vài đồ vật giống như thanh kiếm của thợ dệt đã được tìm thấy ở Wood Quay (Dublin). Nhưng chúng không được chế tạo khéo léo và bảo quản nguyên vẹn như thanh kiếm mới phát hiện này”.

Phần chuôi kiếm được trang trí rất tỉ mỉ. Ảnh: BAM Ireland.
Phần đuôi của thanh kiếm gỗ 1.000 năm tuổi. (Ảnh: tweeter)

Thanh kiếm được những người phụ nữ dùng để nện vào những chỗ trên khung dệt. Phần đầu nhọn sẽ đảm nhận nhiệm vụ tách và chọn các sợi chỉ để tạo hoa văn. Nó được trang trí rất tỉ mỉ – những người Viking thường trang trí mọi vật dụng tiện ích của mìn“, ông cho biết thêm.

Thanh kiếm Viking được phát hiện tại công trường xây dựng một trung tâm tổ chức sự kiện mới có sức chứa 6.000 chỗ ngồi. Các nhà khảo cổ đã được gọi đến nơi đây để tìm ra thêm các khám phá mới.

Mặc dù nhóm khảo cổ đã rời khỏi địa điểm khai quật vào tháng 6/2016, nhưng nhà đầu tư BAM Ireland vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về thời điểm tiếp tục xây dựng.

Một phát ngôn viên đại diện cho chủ đầu tư dự án nói rằng: Họ rất vui khi được tài trợ cho việc khai quật, cũng như được góp phần làm phong phú thêm di sản lịch sử  của thành phố.

Dù những cổ vật này đã được phát hiện vào tháng 5/2016, nhưng chúng chỉ mới được nghiên cứu chính thức sau chuyến thăm Bảo tàng Công cộng Cork của Đại sứ Na Uy Else Berit Eikeland vào tháng 9/2017.

Theo báo cáo hồi tháng 1/2018 của nhà khảo cổ học Joanne Hughes thuộc Hội đồng Thành phố Cork, các bức tường được coi là có ý nghĩa khảo cổ học, được bảo tồn tại chỗ và nhà đầu tư BAM sẽ được yêu cầu thay đổi thiết kế xây dựng trung tâm sự kiện.

Dự kiến ​​việc bảo tồn các cổ vật sẽ được hoàn thành vào đầu mùa hè này và có khả năng sẽ tổ chức một cuộc triển lãm như đã thảo luận với bà Đại sứ Na Uy Berit Eikeland.

Uniwriter, Theo Irishcenter

Viết một bình luận