Kinh ngạc thành phố ngầm khổng lồ 5.000 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Khu vực Cappadocia tại trung tâm Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu một trong những cảnh quan ngoạn mục nhất thế giới – những thung lũng sâu, vách đá dựng đứng cùng nhà ở, nhà thờ, lăng mộ và những thành phố ngầm được chạm khắc hài hòa vào địa hình tự nhiên.

Kinh ngạc phát hiện thành phố ngầm khổng lồ 5.000 năm tuổi

 

Cũng tại đây, các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát hiện một thành phố ngầm khổng lồ khác gồm ít nhất 7 km đường hầm, nhà thờ và hành lang có niên đại khoảng 5.000 năm.

Gọi đây là ‘phát hiện khảo cổ lớn nhất năm 2014′, tờ Hurriyet Daily News cho biết, thành phố cổ đã được tìm thấy bên dưới pháo đài Nevşehir và khu vực xung quanh khi một dự án đô thị đang được thực hiện. “Khoảng 1.500 tòa nhà đã bị phá nằm ở trong và xung quanh pháo đài Nevşehir, cùng thành phố dưới lòng đất đã được tìm thấy khi việc đào đất để xây dựng các tòa nhà mới bắt đầu”.

Tỉnh Nevşehir nổi tiếng vì thành phố dưới lòng đất Derinkuyu đáng kinh ngạc với khoảng 20.000 cư dân từng cư trú. Derinkuyu sâu 11 tầng cùng 600 lối ra vào và có nhiều dặm đường hầm nối sang các thành phố khác. Thành phố gồm các khu vực để ngủ, chuồng trại, giếng, bể chứa nước, hố nấu ăn, ống thông gió, phòng sinh hoạt chung, nhà tắm và khu lăng mộ.

Cư dân Derinkuyu có thể bảo vệ mình bằng cách sử dụng các cửa đá khổng lồ. Ảnh Alamy

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 40 cổ vật từ các đường hầm và xác định chúng có niên đại khoảng 5.000 năm. Nhiều địa điểm ngần khác tại Cappadocia cũng có niên đại trong khoảng thời gian này.

Hàn Mai, Hồ Duyên – Theo Ancient Origins

Viết một bình luận