Kỳ lạ tảng đá nằm thăng bằng giữa dốc suốt 1.300 năm

Việc giữ một viên đá nhỏ nằm thăng bằng giữa sườn dốc đã khó khăn rồi vậy mà tảng đá khổng lồ ở Ấn Độ lại có thể nằm nghiêng 45 độ trên sườn dốc suốt 1.300 năm.

Kỳ lạ tảng đá không chịu lăn xuống dốc suốt cả ngàn năm - 1
Tảng đá có đường kính 5m, cao 6m và nặng khoảng 250 tấn nằm trên dốc và điểm chạm đất cực nhỏ, chỉ khoảng 1,2m, so với khối lượng khổng lồ của nó.

Bất chấp lực hút của Trái Đất, sự xói mòn của thời gian, nắng gió, nó vẫn nằm yên với một tư thế và vị trí khá hiểm trên dốc suốt hơn 1.300 năm. Ngay cả người dân thị trấn biển Mahabalipuram dù đã quen thuộc nhưng vẫn ngỡ ngàng và không thể giải thích nổi khả năng thăng bằng siêu phàm này.

Người dân đặt tên cho tảng đá là Vaanirai Kal nhưng nó được biết đến nhiều nhất dưới cái tên Kishna’s Butter Ball – Viên Bơ của thần Kishna, miêu tả về một món ăn yêu thích của thần Kishna bị rơi từ trên trời xuống.

Kỳ lạ tảng đá không chịu lăn xuống dốc suốt cả ngàn năm - 3
Tảng đá có đường kính 5m, cao 6m và nặng khoảng 250 tấn.

Không ai biết tảng đá này được hình thành như thế nào và tại sao no lại “yên vị” ở một tư thế có một không hai như vậy. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, từ khoa học đến kỳ quái, để lý giải cho tảng đá này.

Một trong những giả thuyết đó là tư thế của tảng đá được hình thành tự nhiên qua thời gian dài. Nhưng các nhà địa chất học cho rằng đây là điều không thể, vì xói mòn tự nhiên không thể làm cho một mặt của tảng đá trông như bị ai lấy dao chặt đứt như vậy.

Cũng có người cho rằng các vị thần đã đặt tảng đá xuống Trái Đất như một minh chứng cho sức mạnh của mình, hay đây là những gì để lại của sinh vật ngoài hành tinh đến thăm Trái Đất ngàn năm trước.

Người ta kể rằng vua Narasimhavarman từng ra lệnh đẩy tảng đá vì không muốn nó rơi vào tay những nhà điêu khắc. Thế nhưng những lực sĩ khoẻ nhất của ông không thể lay động tảng đá. Vào năm 1908, Thống đốc của Madras, Arthur Lawley, muốn bỏ tảng đá vì sợ nó sẽ trượt dốc và huỷ cả thị trấn. Ông mang đến bảy con voi nhưng tảng đá cũng không nhúc nhích đến một li.

Tảng đá được cho là đã tạo nguồn cảm hứng cho vua Raja Raja Chola chế tạo ra trò chơi Tanjavur Bommai, một trò chơi giống con lật đật không bao giờ ngã xuống dù cho bị hất, bị đẩy thế nào đi nữa.

Kinh ngac tang da khong lo suot doi nam nghieng 45 do-Hinh-8
Tảng đá giờ đã trở thành một địa điểm du lịch cuốn hút hàng ngàn khách thăm quan mỗi năm.

Tảng đá giờ đã trở thành một địa điểm du lịch cuốn hút hàng ngàn khách thăm quan mỗi năm. Không ít người cố đẩy tảng đá xuống dốc và thất bại hoàn toàn, thế nhưng ai cũng vui vẻ ra về với những bức hình tuyệt vời.

Theo Dân Trí

Viết một bình luận