Makhunik – Thành phố cổ đại của “người tí hon”

Có lẽ không ít người nghĩ rằng người tí hon chỉ có trong chuyện cổ tích hay những câu chuyện viễn tưởng. Tuy nhiên, khám phá khảo cổ về ngôi làng tí hon ở phía Đông Iran dưới đây sẽ khiến chúng ta phải bất ngờ.

Makhunik - Thành phố cổ đại của “người tí hon” - ảnh 1
Ngôi làng người lùn Makhunik. (Ảnh: Twitter)

Rất nhiều người đã đọc qua cuốn tiểu thuyết của tác giả Jonathan Swift mang tên “Những cuộc phiêu lưu của Gulliver” sẽ biết rằng cuốn tiểu thuyết nói về câu chuyện của bác sĩ Lemuel Gulliver, người duy nhất sống sót khi con tàu chẳng may gặp nạn giữa biển khơi và sau đó tình cờ trôi dạt đến hòn đảo Lilliput- vương quốc của những người tí hon với chiều cao chỉ 15cm.

Có thể thấy, dường như hòn đảo người tí hon Lilliput chỉ nằm trong tưởng tượng của tác giả Swift, nhưng có một “ngôi làng tí hon” thực sự tồn tại và nằm ở phía Đông của Iran. Được biết khoảng hơn một thế kỷ trước, Makhunik là một thành phố cổ của Iran nằm bên trong thành phố Shahdad, tỉnh Kerman, cách biên giới Afghanistan khoảng 75km, nơi chủng người lùn cư ngụ cách đây 5.000 năm trước với chiều cao trung bình chỉ khoảng 50cm. Nó được gọi là Shahr-e Kotouleha (Thành phố của Người lùn).

Phát hiện xác ướp người tí hon

Makhunik - Thành phố cổ đại của “người tí hon” - ảnh 2
Phát hiện xác ướp người tí hon vào năm 2005.

Năm 2005, một xác ướp dài 25cm được tìm thấy tại khu vực thành phố Makhunik. Dân buôn lậu muốn bán nó với mức giá 80 tỷ Rial Iran (tương đương khoảng 2,5 triệu USD) ở Đức.Thông tin về vụ bắt giữ hai tay buôn lậu và việc tìm thấy một xác ướp kỳ lạ đã lan truyền nhanh chóng khắp tỉnh Kerman và đã gây ra một chấn động quốc tế khi các nhà nghiên cứu báo cáo rằng xác ướp này thuộc về một chú lùn vị thành niên và những khai quật về thành phố cổ đã khiến người ta liên tưởng đến kiến trúc thành phố của người tí hon.

Ban Di sản Văn hóa tỉnh Kerman và cảnh sát đã phối hợp xác định tình trạng của xác ướp, và kết quả pháp y cho thấy xác ướp là của một người 17 tuổi tại thời điểm tử vong.

Những ngôi nhà tí hon

Makhunik - Thành phố cổ đại của “người tí hon” - ảnh 3
Diện tích của căn nhà thường chỉ rộng 10-14m2.

Các báo cáo đã bắt đầu quá trình rà soát thông qua những ngôi nhà và các tòa nhà được khai quật tại ngôi làng cổ với những bức tường chỉ có 80cm chiều cao.

Tờ Iran Daily thêm vào vụ náo động bằng cách tuyên bố rằng ngôi làng cổ xưa, nơi xác ướp được tìm thấy không phải là bắt đầu vào thời kỳ Sassanid, nhưng thực sự là một ‘Thành phố của những chú lùn” 5.000 năm tuổi.

Theo Iran Daily: “Một khía cạnh quan trọng về Shahdad là kiến ​​trúc kỳ lạ của những ngôi nhà, ngõ xóm, thiết bị được phát hiện. Các bức tường, trần nhà, lò nung, kệ và tất cả các thiết bị chỉ có thể được sử dụng bởi các chú lùn. “Sau 5.000 năm kể từ sự ra đi của các chú lùn rời thành phố, một khu vực rộng lớn của thời kỳ lịch sử này bị chôn trong đất và sự di cư của các chú lùn vùng Shahdad vẫn còn là bí ẩn”.

Giờ đây, hầu hết 700 cư dân của Makhunik đều có chiều cao trung bình của người Iran, nhưng những ký ức về kích thước thấp bé của tổ tiên họ vẫn lưu truyền. Bởi trong số khoảng 200 ngôi nhà bằng đá và đất sét tạo nên ngôi làng cổ xưa này thì 70 hoặc 80 ngôi nhà là đặc biệt thấp, chỉ cao từ 1,5-2m, nhiều trần nhà thậm chí chỉ cao 1,4m.

Khi đi sâu khám phá vào những ngôi nhà tí hon này có thể nhận thấy rằng người Makhunik xây nhà theo lối kiến trúc phổ biến trong Kỷ nguyên Đá Mới. Nguyên liệu chủ yếu được làm từ gỗ, bùn, đất sét và rơm. Lối vào cũng được xây dựng ở độ cao 80-200cm. Ngoài ra các đường hầm cũng được đào xung quanh để bảo vệ mình khỏi động vật hoang dã.

Diện tích của căn nhà thường chỉ rộng 10-14m2, bao gồm có “kandik” (nơi cất giữ các loại hạt và lúa mì), một ‘karshak’ (lò đất sét để nấu nướng) và một phòng để ngủ. Bên trong căn nhà, cửa gỗ nằm ở phía nam được xây dựng để hứng được nhiều ánh sáng hơn và để bảo vệ căn phòng duy nhất của ngôi nhà khỏi những cơn gió mạnh từ phía bắc.

Lịch sử bị mất của người tí hon

Makhunik - Thành phố cổ đại của “người tí hon” - ảnh 4
Những ngôi nhà bằng đá và đất sét.

Theo TS. Susan Martinez, tác giả của cuốn “Lịch sử Người tí hon: Nền văn minh về sự tiến bộ về linh hồn của họ ở khắp nơi trên thế giới”, một chủng tộc người cổ xưa có tầm vóc nhỏ con đã từng sống trên Trái Đất. Bà Susan Martinez cũng đề cập đến những truyền thuyết và những câu chuyện từ nhiều nền văn hóa để minh chứng cho điều này, chẳng hạn như các vị thần lùn của Mexico và Peru, những người thợ Menhune của Hawaii, Nunnehi của Cherokee, cũng như những người lùn Châu Phi và Semang của Malaysia…

Di thể thực tại của người tí hon đã được báo cáo ở nhiều nơi, ví như ở miền Tây nước Mỹ, đặc biệt ở bang Montana và Wyoming. Việc khám phá xác ướp 17 tuổi cao 25 cm này cho thấy rất có thể chủng người tí hon cũng đã từng tồn tại ở Iran cổ đại (xứ Ba Tư cổ kính).

Phải chăng những chủng tộc người cổ xưa với tầm vóc nhỏ bé từng tồn tại trên Trái Đất?

Đồng thời, kết luận những khám phá về các mạng lưới đường hầm nhỏ, quan tài nhỏ, cửa ra vào thấp trong những ụ đất và những nhà gỗ với kích thước lùn được xem là bằng chứng về chủng tộc cổ xưa này.

Tuy công việc của TS. Martinez vấp phải cả những lời chỉ trích và hoài nghi, nhưng có nhiều người đã chịu mở rộng ý tưởng hơn. Những truyện ngắn và truyền thuyết về người lùn, hoặc những người tí hon, xuất hiện rất nhiều trên thế giới. Lúc nào cũng có những tin tức giật gân nói về chủng tộc này. Thậm chí, thông qua nghiên cứu sâu rộng của mình vào các vấn đề, TS. Susan Martinez cho rằng, những người tí hon là tổ tiên của nền văn minh và là một trong những tổ tiên của con người ngày nay.

Hồng Liên

Viết một bình luận