Mê cung nghìn năm tuổi – hang động chằng chịt dưới lòng đất Mexico

Các nhà khoa học phát hiện một mỏ đất đỏ 11.000 năm tuổi với một vài vết tích. Không gian phía sau lối hẹp này là một di tích cổ xưa, với công trình vẫn còn sót lại cho đến ngày nay. Hiện phát hiện này vẫn còn là ẩn đố.

Con người cổ đại làm gì trong thế giới tối tăm dưới lòng đất ấy? Về vấn đề này, nhiều nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được. Họ chôn cất người chết? Hay tìm kiếm nguồn nước ngọt? Bên trong mỏ đất đỏ 11.000 năm tuổi này có các công cụ đào bới và đống lửa tàn.

Trong một nghiên cứu mới được công bố vào tháng 8/2020, các nhà khoa học đã mô tả mỏ hang động này là một trong số ít các địa điểm khảo cổ, có thể cho chúng ta biết con người cổ đại đã khai thác chất liệu màu này ở đâu và như thế nào.

Trong nhiều thập kỷ, người ta đã phát hiện ra rằng, bán đảo Yucatan của Mexico có một mạng lưới mê cung, gồm các hang động dưới nước.

Cho đến năm 2017, nhiều nhà nghiên cứu đã khám phá ra một hang động dưới nước ở bờ biển phía Đông của Quintana Roo, với những di cốt mà người cổ đại để lại, họ đã vào hang động này từ hàng nghìn năm trước. Khi đó, mực nước biển còn thấp và hang động còn tương đối khô ráo, có thể đi lại được. Tuy nhiên sau khi mực nước biển dâng cách đây khoảng 8000 năm, các hang động đã bị ngập trong nước.

Vịnh Mexico
Hình ảnh huyền bí của vùng nước nông Vịnh Mexico gần Bán đảo Yucatan. (Ảnh qua SOH)

Theo Ed Reinhardt – một nhà khảo cổ học tại Đại học McMaster, Canada cho biết, hang động dưới nước giống như một viên nang thời gian, với các hố lõm trên mặt đất và các chùy đá và thạch nhũ bị hư hại nằm rải rác khắp nơi. Nhưng nhìn chung, các di tích trong hang động vẫn được bảo tồn tương đối nguyên vẹn, từ đó có thể biết được người xưa đã từng khai thác đất son bên trong này.

Trước đây, các nhà nghiên cứu không hiểu tại sao người xưa lại phải đi vào những hệ thống hang động phức tạp và nguy hiểm như vậy, tuy nhiên phát hiện lần này đã đưa ra một lời giải thích rằng: Người xưa mạo hiểm đi vào những mê cung này không chỉ để tìm nơi trú ẩn, hoặc tránh những kẻ săn mồi mà còn để khai thác tài nguyên.

Thợ lặn người Canada – Fred Devos chỉ ra rằng, hang động rõ ràng đã được đào bới, và chúng tôi tin rằng con người thời tiền sử đã khai thác hàng tấn đất son từ đây, hơn nữa còn là dùng đuốc để soi sáng.

Hàng loạt bằng chứng về việc khai thác đất son đã được tìm thấy trong hang, bao gồm các công cụ thô sơ làm bằng đá, các hố khai thác đất son, tàn tích quặng được chất thành đống, ký hiệu chỉ đường và các đống lửa đã qua sử dụng.

Vào thời điểm đó, những người thợ đào mỏ đã sử dụng măng đá làm công cụ đào bới như chùy đá hay búa đóng cọc, dùng đuốc để chiếu sáng trong quá trình khai thác, những vết khói trên nóc hang vẫn còn thấy rất rõ. Các nhà nghiên cứu cho biết, hoạt động khai thác từ thời tiền sử đã được phát hiện trong 3 hệ thống hang động dưới nước, với khoảng thời gian khoảng 2000 năm.

Đất son có màu đỏ, được sử dụng rộng rãi sau khi nghiền thành bột, nó có thể được dùng như một chất màu để nhuộm, dùng trong các nghi thức mai táng, bích họa hang động, thậm chí còn được sử dụng để chế thuốc đuổi muỗi và kem chống nắng.

Trong điều kiện thời đó, người ta sẵn sàng mạo hiểm đi vào những hang động tối tăm để khai thác, qua đó có thể thấy được tầm quan trọng của đất son trong cuộc sống của người Mỹ cổ đại.

Các nhà nghiên cứu cho biết, di tích khai thác mỏ của người tiền sử 10.000 năm tuổi được tìm thấy trong hang động dưới nước ở Mexico là mỏ đất son lâu đời nhất ở Mỹ. Các di tích tuyệt vời này được bảo tồn cho đến hiện nay, khiến người ta thán phục, và giúp chúng tôi có cơ hội tìm hiểu về các hoạt động của cư dân Mỹ thời kỳ đầu, và nghiên cứu sâu hơn về công dụng của hang động.

Việt Anh

Viết một bình luận