Mỹ bất ngờ tìm thấy tàu hải quân mất tích bí ẩn từ 100 năm trước

Một chiếc tàu Hải quân Mỹ mất tích không rõ lý do từ năm 1921 mới được tìm thấy ở bờ biển California.

my: tim thay tau hai quan mat tich bi an gan 100 nam hinh anh 1

Hải quân Mỹ và các chuyên gia hải dương học của chính phủ vừa tìm ra một con tàu mất tích không rõ nguyên nhân từ năm 1921 cùng 56 thuyền viên. Xác của tàu USS Conestoga được tìm thấy gần quần đảo Farallones, ngoài khơi California.

Tàu Conestoga khởi hành từ San Francisco vào ngày 25 tháng 3 năm 1921 để đến Trân Châu cảng, Hawaii. Con tàu đã biến mất ngay sau đó. Con tàu cao 52m, phục vụ trong Thế chiến thứ nhất, vừa được nhấc lên và nâng cấp sửa chữa.

my: tim thay tau hai quan mat tich bi an gan 100 nam hinh anh 2
NOAA đăng tải bức ảnh này trên Twitter với chú thích “Chúng tôi đã tìm thấy con tàu USS Conestoga mất tích 95 năm trước”

Sự biến mất của Conestoga đã khởi động một quá trình tìm kiếm và giải cứu lớn nhất thời kì đó. Tất cả những gì lực lượng chức năng tìm được là một chiếc tàu cứu hộ với chữ cái “C” ở bờ biển Manzanillo, Mexico. Hải quân Mỹ đã tuyên bố Conestoga và toàn bộ thuyền viên mất tích vào tháng 6 năm 1921.

Các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Đại dương và Khí quyền quốc gia (NOAA) và Hải quân Mỹ vừa thông báo ngày 23.3.2016 họ đã tìm thấy một xác tàu trôi nổi ở Khu bảo tồn sinh vật biển quốc gia Greater Farallones, cách bờ biển khoảng 50km. Đây chính là con tàu Conestoga, được xác minh nhờ súng trước của nó.

my: tim thay tau hai quan mat tich bi an gan 100 nam hinh anh 3
Xác tàu được tìm thấy sâu 60m dưới đại dương

Năm 2009, NOAA đã phát hiện một tín hiệu radar khả thi của con tàu mất tích. Năm 2014, một tàu nghiên cứu đã được đưa đến địa điểm này. Con tàu ngầm nghiên cứu được điều khiển từ xa đã chụp ảnh và video con tàu ma mất tích, bị chìm sâu 60m.

my: tim thay tau hai quan mat tich bi an gan 100 nam hinh anh 4
Con tàu chìm trở thành nơi ở của nhiều loài sinh vật biển

Con tàu bị bao quanh bởi rất nhiều sinh vật biển, theo nhà nghiên cứu James Delgado của NOAA. Hình ảnh cho thấy thân tàu là nơi ở của nhiều loài cá, lươn, và thậm chí cả bạch tuộc.

Delgado và cộng sự tin rằng tàu Conestoga đã đi vào vùng thời tiết xấu ngay sau khi ra khơi. Con tàu đã cố gắng để đến bến cảng an toàn ở đảo Đông Nam Farallon, nhưng không thành.

Theo Dân Việt

Viết một bình luận