Ngư dân Nhật bắt được “thủy quái” gây ra động đất trong truyền thuyết

Mới đây, ngay sau trận động đất tại Kumamoto, trên mạng xã hội Twitter xuất hiện hình ảnh về một con cá kỳ lạ được cho là “thủy quái gây ra những cơn động đất” trong truyền thuyết Nhật Bản.

Sinh vật xuất hiện trong truyền thuyết bất ngờ bị dính cước ngư dân tại Nhật Bản.
Con cá nặng khoảng 1 tấn này khá giống thủy quái oonamazu.

Tài khoản Louoly_o0 vừa đăng tải lên mạng xã hội Twitter hình ảnh một con “thủy quái” có làn da trơn nhẫy, miệng rộng và thâm, và nói rằng đây là “sinh vật mà trong 60 năm nay chưa một ngư dân nào nhìn thấy”.

Theo Louoly_o0, một ngư dân đã bắt được “thủy quái” này vào sáng 14/4 và được đưa vào cảnh Owase thuộc tỉnh Mie.

Con vật này được người dùng Facebook và Twitter đặt tên là “cá mập ma” do hình thù kỳ lạ của nó.

Con vật dài 4m và nặng khoảng 1 tấn này trông rất giống với con vật trong bức tranh về loài thủy quái oonamazu.

Sự xuất hiện của con vật này ngay sau trận động đất tại Kumamoto, thuộc đảo Kyuushu của Nhật, khiến ít nhất 42 người chết và trên 2.000 người bị thương, khiến nhiều người Nhật nghĩ đến truyền thuyết về nguyên nhân gây ra các trận động đất.

Hình vẽ oonamazu xuất hiện trong các truyền thuyết của Nhật.
Bằng cách lắc mình, oonamazu đã gây ra những cơn động đất khắp Nhật Bản.

Thời cổ đại, người dân Nhật tin rằng những con rồng là nguyên nhân gây ra các trận động đất. Tuy nhiên, từ thời Edo, quan niệm này dần thay đổi khi ngày càng nhiều người tin rằng đó là lỗi của những con cá da trơn khổng lồ.

Thậm chí, người ta còn vẽ tranh mô tả cách khắc chế động đất, bằng cách tiêu diệt loài cá da trơn khổng lồ này.

Tuy nhiên, bức màn kỳ bí về oonamazu dần được hé mở, khi các nhà khoa học tin rằng, oonamazu có đặc điểm của loài cá mập Megamouth Shark hay còn gọi là “cá mập miệng to”, con cá này mới được bắt gặp hơn 100 lần trên thế giới và biến mất một cách bí ẩn kể từ năm 1976.

Megamouth Shark có thể đạt chiều dài tối đa đến 5m và sống tới 100 năm, chúng sống ở độ sâu khoảng 160m và đôi khi kiếm ăn ở độ sâu 12m vào ban đêm, thức ăn của chúng là các loài sinh vật phù du. Con vật này được bắt gặp nhiều nhất ở Nhật Bản, Đài Loan và Philippines.

Con cá mập vô cùng hiếm gặp này đã chết khi người ta mới gặp lại nó kể từ năm... 1976.
Lần gần đây nhất con “thủy quái” này bị bắt là năm 1976.

Tài khoản Shinji Endo bình luận: “Tại sao mày lại lên bờ chứ, mày cứ ở đại dương thì tốt hơn bao nhiêu…“. Rất nhiều người Nhật tội nghiệp cho con cá mập xấu số này, nhưng đã không có phép màu nào xảy ra.

Mạng xã hội Twitter ngay sau đó cũng cập nhật thêm thông tin rằng, con cá mập miệng to nặng 1 tấn này đã được bán với giá khoảng 20 yên (4.000 đồng)/kg và rẻ hơn nhiều so với những loài cá khác.

Theo ictnews

Viết một bình luận