Người Aztec cổ đại đã sử dụng một ngọn núi như một “đài quan sát thiên văn”, theo dõi lịch Mặt trời

Exequiel Ezcurra – một nhà sinh thái học khi đang điều tra nguồn gốc và sự phát triển của ngành nông nghiệp trồng ngô ở Mexico, đã phát hiện một điều khác lạ. Có vẻ như những cư dân Lưu vực Mexico cổ đại, đã sử dụng một ngọn núi gần đó để theo dõi lịch nông nghiệp chính xác. Khu vực này hiện chỉ còn là tàn tích, Ezcurra đã quay lại những hình ảnh bằng flycam.

Những người dân ở lưu vực Mexico từng có một hệ thống canh tác rất ấn tượng, có vẻ như họ nắm rất rõ những kiến thức về lịch, mặc dù theo những nguồn thông tin để lại thì họ không có bất kỳ công cụ định hướng và quan sát nào mà người châu Âu có vào thời điểm đó.

Exequiel Ezcurra đã có những động lực thôi thúc để tìm hiểu xem những người dân đã bắt đầu như thế nào và làm sao họ có thể tạo ra những hệ thống nông nghiệp năng suất cao từ rất sớm trong lịch sử loài người.

Ông tin rằng câu trả lời nằm ở những ngọn núi. Những nền văn minh khác cũng đã tận dụng được “lịch chân trời” riêng của họ, ghi nhận vị trí của mặt trời mọc (hoặc lặn) so với các đặc điểm địa lý dọc theo đường chân trời. Nhóm của Ezcurra bắt đầu điều tra các địa danh nằm ngang khác nhau, đối chiếu chéo chúng với các bộ luật cổ xưa, để xem liệu có bất kỳ tài liệu tham khảo nào không. Sau đó, họ quyết định tập trung vào Núi Tlaloc, một ứng cử viên tiềm năng vì nó nằm gần phía đông.

Núi Tlaloc và những tàn tích của một "đài thiên văn".
Núi Tlaloc và những tàn tích của một “đài thiên văn”

Sử dụng các mô hình thiên văn hiện đại, nhóm đã phát hiện ra rằng một trong những tàn tích trên Núi Tlaloc – một con đường đắp cao bằng đá dài, thẳng hoàn hảo – thẳng hàng với mặt trời mọc vào ngày 23/24 tháng 2.

Ezcurra nói “Nếu một người quan sát đang đứng ở phần dưới của con đường đắp bằng đá này, nhìn lên trên vào ngày 23 hoặc 24 tháng 2, người quan sát này sẽ thấy mặt trời di chuyển chính xác ở giữa trục.”

Điều đáng kinh ngạc là ngày 23 tháng 2 là ngày mà các nhà sử học trước đây đã xác định là đánh dấu năm mới trong lịch Mexica. Vì thế ngọn núi này “là một đài quan sát thẳng hàng với mặt trời mọc vào một ngày trong năm trùng với thời điểm bắt đầu năm mới của người Aztec.”

Ezcurra hy vọng rằng những chuyên gia có kiến thức nền về khảo cổ học và thiên văn học, sẽ có thể phát triển dựa trên khám phá này. Ông cũng cho rằng địa điểm này nên được bảo tồn và giữ gìn cẩn thận, như thể chúng từng được những người Mexico như anh ấy trân trọng.

Viết một bình luận