Những bức tranh khắc đá cổ xưa được phát hiện ở bãi biển Hawaii

Khoảng 400 năm trước, tổ tiên của người Hawaii bản xứ đã khắc nhiều hình ảnh khác nhau vào nền đá sa thạch dọc theo bờ biển Waianae của Oahu, một đảo lớn phía tây quần đảo Hawaii.

The photo above shows the petroglyphs discovered on Oahu's Waianae coast. The ancient carvings were previously hidden by shifting sand.
Những bức tranh đá chạm khắc được phát hiện ở bờ biển

Khu vực bãi cát xung quanh bãi biển cuối cùng đã được bao phủ bởi những hình ảnh chạm khắc tráng lệ này. Nhưng chúng đã bị chôn vùi dưới lớp cát dày như tấm chăn. Chỉ cho đến khi gió và sóng cuốn trôi hết lớp cát, những hình ảnh này mới được phát hiện vào năm 2015.

Vào tháng Bảy năm 2016, hai du khách đến từ Texas là Lonnie Watson và Mark Louviere đang tận hưởng một chuyến đi dạo trên biển dưới ánh hoàng hôn tuyệt đẹp thì Lonnie Watson nhìn thấy một thứ ánh sáng lấp lánh kỳ lạ: “Vì lý do nào đó, một chùm ánh sáng đã xuất hiện… Chính xác thì chúng chỉ là một chùm tia sáng. Thứ ánh sáng này nằm trên một khu vực thuộc bãi biển Hawaii. Khi này tôi quay đầu lại và nói: ‘Nhìn kìa!” Đó thật sự là một điều may mắn’.”

Bức hình chạm khắc đá được du khách tìm thấy.

Hóa ra họ đã tìm thấy vị trí của các “petroglyph” cổ xưa chưa từng được ghi nhận trước đây. Trong đó, từ petroglyph có nghĩa là “khắc đá” trong tiếng Hy Lạp. Nó được ghép bởi từ “petros” có nghĩa là đá và “glyphe” có nghĩa là chạm khắc.

Hai du khách đã báo cáo sự việc với chính quyền. Ngay sau đó, Bộ Đất Đai & Tài nguyên thiên nhiên (DLNR) và Quân đội Hoa Kỳ (cơ quan chịu trách nhiệm cho tất cả các phát hiện khảo cổ trong quần đảo Hawaii) đã thực hiện một dự án để ghi nhận các hình ảnh trên đá và sắp xếp để bảo tồn những bức khắc đó.

Đây chính là sự chuẩn bị cần thiết cho việc bảo vệ các bức ảnh cổ khỏi bị hư hại. Mặc dù có khả năng những hình ảnh chạm khắc này đã được phát hiện trước đó, nhưng đây là lần đầu tiên chúng được các nhà chức trách quan tâm.

Nhà khảo cổ học Alton Exzabe trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo The Honolulu Star cho biết: “Phát hiện này rất quan trọng. Vì đây là lần đầu tiên các bức tranh khắc đá được tìm thấy trên bờ biển”.

Khi này khoảng 17 hình ảnh cổ đã được tìm thấy. Chúng nằm trải dài trên phần diện tích 18 mét. Bức ảnh lớn nhất là hình ảnh của một người đàn ông cao gần 1,52 mét. Những hình ảnh khác được ghi lại ở độ cao khoảng 1,21 mét. Điều thú vị là các bức tranh đá đã khắc họa chi tiết cả bàn tay và ngón tay con người. Điều này có vẻ hơi khác thường.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng mọi người không nên tìm kiếm những hình ảnh này. Các hành động đào bới cát với bàn tay không, hoặc với một dụng cụ cào đất có thể làm hư hỏng những hình ảnh chạm khắc. Bởi thực tế chúng không quá rắn chắc như vẻ ngoài của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn tương tự, Glen Kila – Người đứng đầu dòng hậu duệ của thổ dân, chủ nhân của những hình ảnh chạm khắc đã nói: “Các bức tranh khắc đá giống như là một bộ hồ sơ phả hệ. Chúng còn cho biết cả đặc điểm tôn giáo”.

Ông cũng nói với báo chí rằng: “Điều quan trọng là các hậu duệ của thổ dân, những người đang sinh sống ven biển giải thích được ý nghĩa của các bức tranh khắc đá. Vì họ nhận thức được lịch sử và văn hóa của khu vực”.

Waianae-Hawaii Petroglyphs

Có rất nhiều địa điểm trên quần đảo Hawaii chứa tranh khắc. Chúng được chạm khắc vào đá nham thạch. Ý nghĩa ban đầu của những bức hình chạm khắc bí ẩn đã bị quên lãng. Nhưng chúng được cho là thứ dùng để ghi lại những sự kiện quan trọng trong đời sống của thổ dân.

Trong đó, các hình ảnh chạm khắc rất đa dạng bao gồm: con người, rùa, và ghe xuồng.

Theo Tiến sĩ Alan Downer, quản trị viên của Ban bảo tồn lịch sử tiểu bang DLNR cho biết: “Chúng là một phần quan trọng trong văn hóa Hawaii và hiện đã bị cát bao phủ thêm một lần nữa. Trong thời gian tới, những hình ảnh khắc đá sẽ xuất hiện lại và chúng tôi muốn mọi người biết rằng chúng rất nhạy cảm về vấn đề văn hóa. Vì vậy chỉ nên xem và không được chạm vào”.

Uniwriter 

Viết một bình luận