Những vụ án hàng trăm người “bốc hơi” bí ẩn nhất trong lịch sử

Lịch sử thế giới từng phải chứng kiến những vụ mất tích kỳ quái khiến cho những người đương thời và giới khoa học ngày sau không thể nào giải mã. Dưới đây là những kỳ án mất tích bí ẩn bậc nhất trong lịch sử.

Binh đoàn lê dương số 9 của La Mã ở thế kỷ thứ 2. (Ảnh minh họa)

Binh đoàn lê dương La Mã 9 – Đội quân kiêu hùng biến mất không dấu vết

Tính đến thế kỷ thứ 2 SCN, binh đoàn lê dương số 9 (Legio IX Hispana) trở thành một trong những đội quân đáng sợ nhất trong lịch sử quân đội La Mã.

Thành lập vào khoảng năm 65 TCN, quân đoàn số 9 gồm hơn 4.000 chiến binh quả cảm nhất, dũng mãnh nhất đã chiến đấu và giành được nhiều thắng lợi trong các cuộc chinh phạt từ châu Phi và Tây Ban Nha đến Đức và Anh.

Nhưng vào năm 109 SCN, trong khi đang viễn chinh tại khu vực ngày nay là Scotland, toàn bộ quân đoàn tinh nhuệ đã biến mất một cách bí ẩn.

Hầu hết các sử gia tin rằng, sự biến mất của binh đoàn tinh nhuệ này là do tan rã và chết trên chiến trận. Tuy nhiên, vì không có bằng chứng nên mọi giải thích đều trở thành truyền thuyết.

Một trong những truyền thuyết được truyền miệng nhiều nhất thời đó chính là binh đoàn hàng nghìn người đã bị tiêu diệt bởi những chiến binh dũng mãnh của Scotland vào năm 117 SCN.

Truyền thuyết này cũng chính là chủ đề của rất nhiều tác phẩm điện ảnh, sách và các chương trình truyền hình về sau. Vì không có bằng chứng khảo cổ học nên sự thật về sự biến mất của binh đoàn La Mã tinh nhuệ đến ngày nay vẫn chưa được khám phá.

Truyền thuyết cho rằng binh đoàn lê dương số 9 đã bị tiêu diệt bởi những chiến binh dũng mãnh của Scotland vào năm 117 SCN. (Ảnh minh họa)

800 lính Anh mất tích trong mây

Trong Thế chiến I, vào ngày 21/8/1915, hơn 800 lính thuộc Trung đoàn Norfolk 5 của quân đội Anh được lệnh cơ động lên một ngọn núi cao thuộc vùng Dardanelles, Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng đóng quân ở khu vực này còn có một lực lượng quân sự của New Zealand.

Trung đoàn Norfolk 5 của quân đội Anh. (Ảnh qau dejta iransk kille)

Lúc này, vùng trời phía trên trận địa của đội quân này vẫn rất sáng và ít mây. Thế nhưng trên ngọn núi mà đội quân này phải hành quân lên lại có một lớp sương mù màu xám dày đặc.

Theo lời kể của các nhân chứng, có một đám mây lớn bay sà xuống và bao phủ lên đoàn quân, lúc đó đang tiến vào thung lũng. Đội quân càng lúc càng lên cao thì càng chìm dần vào trong khối mây mờ.

Khi người cuối cùng khuất hẳn, cả khối mây đã bốc lên cao và biến mất. Trước sự chứng kiến của nhiều người, vẫn không thấy bất kỳ người lính nào bước ra khỏi đám mây đã bay đi đó. Từng ngọn cây, bụi rậm trên đỉnh núi đều có thể nhìn rõ, nhưng một đội quân hơn 800 người đã mất tích hoàn toàn.

Khi đó 22 người lính của New Zealand cũng đang tập cùng trận địa với đội quân này, trên một ngọn đồi nhỏ khác cách đó khoảng 600m và đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng bí hiểm. Sau này, quân đội Anh đã tổ chức kế hoạch tìm kiếm bí mật và quy mô, nhưng không có kết quả.

Cho rằng có khả năng là toàn bộ đội quân đã bị lực lượng đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ bắt làm tù binh, người ta quyết định không tìm kiếm nữa mà đợi sau khi chiến tranh kết thúc sẽ yêu cầu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trao trả lại.

Tuy nhiên, sau chiến tranh, phía Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết khẳng định rằng họ chưa từng nhìn thấy đội quân này. 800 người lính đã bị mất tích không nằm trong danh sách những lính Anh bị tử trận đồng thời cũng không có trong danh sách tù binh chiến tranh được Thỗ Nhĩ Kỳ trao trả sau khi chiến tranh kết thúc.

Sự kiện đã được giữ bí mật trong suốt 50 năm. Mãi cho đến năm 1967, khi những tài liệu có chữ ký chứng thực của 20 nhân chứng đã nhìn thấy tận mắt, sự việc này mới được công bố. Cho đến nay, đây vẫn là bí ẩn lớn nhất trong lịch sử quân sự Anh và lịch sử thế giới.

Khi đó, hai trại lính của Pháp với quân số lên tới hàng mấy trăm người đang đóng quân trên ngọn đồi Malden, đột nhiên mất tích một cách bí ẩn. Quân đội Pháp cũng đã cử một lực lượng lớn để tìm kiếm, nhưng rồi họ cũng phải trở về tay không. Tuy nhiên đây không phải là trường hợp duy nhất. Cũng trong Thế Chiến I, một đội quân của Pháp cũng gặp phải hiện tượng kỳ bí này.

Lost Colony – Số phận bí ẩn của hàng trăm người thách thức sử gia và khảo cổ học

Được xem là vụ mất tích tập thể khó hiểu bậc nhất trong lịch sử nhân loại, số phận của những người dân di cư trong Lost Colony đến nay vẫn là bài toán hóc búa đối với các sử gia và nhà khảo cổ.

Chuyện kể rằng, vào năm 1587, 117 người di cư từ Anh do John White (1540 – 1593) dẫn đầu đã tìm đến hòn đảo Roanoke trên bờ biển Bắc Carolina (Mỹ) ngày nay để tạo dựng một cuộc sống mới trên miền đất hứa.

Trớ trêu thay, khi đến nơi, họ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người bản xứ. John White khi đó quyết định trở về Anh để xin quân viện trợ.

Phải mất 3 năm sau, năm 1590, John White mới có thể trở lại hòn đảo Roanoke. Hiện thực trước mắt ông phải chứng kiến quá đỗi kinh ngạc: Hơn 100 người dân, từ đàn ông, phụ nữ, trẻ em đều biến mất không dấu vết.

Thứ mà John White tìm thấy chỉ là chữ “CROATOAN” được khắc lên một thân cây. Cho rằng đó là lời nhắn của đồng bào mình trước khi di cư đến hòn đảo cùng tên gần đó sinh sống, John White và đội quân Anh quyết định đi tìm. Tuy nhiên, những cơn bão biển đã ngăn cản ý định tốt đẹp đó của ông trước khi ông trở về Anh không lâu sau đó.

John White tìm thấy chữ “CROATOAN” được khắc lên một thân cây. (Ảnh qua Poets)

Sự trở về của John White đồng nghĩa với việc sự “biến mất” của hàng trăm người di cư Anh hồi đó chưa bao giờ được làm sáng tỏ. Họ có thực sự di cư sang hòn đảo khác? Hay đã bị người bản xứ tiêu diệt ngay từ đầu? Những câu hỏi này vẫn luôn bỏ ngỏ suốt hơn 400 năm qua.

Sự biến mất kì lạ của cả một ngôi làng

Tháng 11/1930, một thợ săn lông thú Joe Labelle đã ghé qua ngôi làng Inuit gần hồ Anjikuni ở miền bắc Canada để trú chân. Vì là vị khách thường xuyên tá túc tại ngôi làng, nên Joe Labelle hy vọng anh sẽ sớm được ngồi trong những căn nhà nhỏ ấm áp, chuẩn bị thưởng thức bữa cơm ấm áp bên những người bạn thân quen.

Dân làng Inuit gần hồ Anjikuni. (Ảnh qua historicmysteries.com)

Nhưng mong ước nhỏ bé này mãi không bao giờ thành hiện thực khi anh phát hiện toàn bộ ngôi làng không có một ai! Tất cả khoảng 2.000 người làng, gia súc, vật nuôi đều biến mất không chút manh mối, dấu vết.

Hoảng hốt chạy đi khắp ngôi làng nhỏ tìm kiếm những người bạn bè thân quen, anh còn phát hiện thấy sự việc đáng sợ hơn nữa: Một vài con chó kéo xe chết vì đói. Ở đằng xa, một ngôi mộ như bị đào xới lên, trống rỗng.

Sự việc kỳ lạ nhanh chóng được Joe Labelle báo lên chính quyền. Ngay lập tức, Cảnh sát Hoàng gia Canada vào cuộc. Trớ trêu thay, nhiều ngày, rồi nhiều tuần qua đi, sau bao nỗ lực tìm kiếm, tất cả đều trở nên vô vọng.

Người dân làng Inuit không bao giờ trở lại. Họ đã biến mất không dấu vết trước sự ngỡ ngàng của những người tìm kiếm.

Bài báo về sự biến mất của ngôi làng Inuit. (Ảnh qua Thinking Sideways Podcast)

Vì không có bằng chứng lý giải, nhiều đồn đoán đã đưa ra. Điều kì lạ là vào đêm ngôi làng biến mất, một người cũng thông báo rằng nhìn thấy một ánh sáng xanh chạy dọc chân trời. Nhiều người nghĩ rằng họ đã bị người ngoài hành tinh bắt cóc. Đó là lý do, vụ việc ngôi làng Inuit của người Eskimo biến mất còn được gọi với tên “Roswell phương Bắc”.

Hồng Liên 

Viết một bình luận